Đề Xuất 3/2023 # Xu Hướng Học Tiếng Nhật Trong Trường Trung Học Phổ Thông # Top 11 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 3/2023 # Xu Hướng Học Tiếng Nhật Trong Trường Trung Học Phổ Thông # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xu Hướng Học Tiếng Nhật Trong Trường Trung Học Phổ Thông mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chính phủ Nhật Bản hiện đang khuyến khích các tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư mở nhà máy tại Việt Nam để tạo chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp Nhật Bản. Chính vì thế nhiều Trường thpt Việt Nam hiện nay đã mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và được nhiều bậc phụ huynh, học sinh đón nhận tích cực.

Học sinh nhiều Trường thpt Việt Nam ngày càng ưa chuộng tiếng Nhật do các bạn nhận thấy được tầm quan trọng của tiếng Nhật sẽ là chìa khoá để mở rộng cánh cửa du học tại đất nước mặt trời mọc và có việc làm thu nhập cao nếu thông thạo Nhật ngữ. Chính vì vậy, hiện nay nhiều Trường thpt Việt Nam đã và đang có chủ trường đưa tiếng Nhật trở thành một môn ngoại ngữ tăng cường trong trường học nhằm giúp các em học sinh có nhiều cơ hội phát triển bản thân trong xu hướng toàn cầu hoá.

Hiện nay trên địa bàn cả nước đã có một số Trường THPT thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… đưa bộ môn ngoại ngữ tiếng Nhật vào giảng dạy tăng cường cùng với ngôn ngữ tiếng Anh theo chương trình chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng tăng và trẻ hóa

Với sự phát triển và hội nhập kinh tế như hiện nay thì có rất nhiều các công ty, tập đoàn của Nhật Bản đầu tư lớn vào Việt Nam kéo theo nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, cử nhân biết tiếng Nhật với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Nhưng hiện nay nguồn nhân lực thông thạo Nhật ngữ đang rất hạn chế. Vì vậy, nếu bạn là kỹ sư hoặc cử nhân nhưng có biết Tiếng Nhật thì bạn sẽ dễ dàng có công việc ổn định và thu nhập tương đối cao và có nhiều cơ hội thăng tiến lên làm quản lý lãnh đạo trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo chúng tôi Trần Hà Minh Quân đang công tác tại Viện Quốc Tế học Trường Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Học tiếng Nhật sẽ cho các bạn trẻ có cơ hội được du học Nhật Bản để học tập những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Danh sách các Trường THCS và THPT có dạy lớp chuyên tiếng Nhật Ngữ

Trường THCS Chu Văn An, địa chỉ trường: 17 Thụy Khuê, Thụy Khuê Tây Hồ, Hà Nội

Hiện nay Trường THCS Chu Văn An là một trong những trường có mở các lớp tiếng Nhật với quy mô tuyển sinh đào tạo số lượng khoảng 40 – 50 học sinh/năm dựa trên 2 hình thức xét tuyển phổ biến đó là xét tuyển và tuyển phiếu khảo sát đăng kí nguyện vọng của các bạn học sinh.

Trường THCS Thực Nghiệm: Địa chỉ trường: 50 Liễu Giai, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội tuyển sinh 40 – 50 học sinh/năm theo 2 hình thức là xét tuyển và dựa trên điểm của bài thi đánh giá năng lực đầu vào tiếng Nhật.

Tại thành phố Đà Nẵng: Trường THCS Tây Sơn, THCS Lê Lợi thuộc các quận Liên Chiễu, Sơn Trà tổ chức dạy tiếng Nhật từ lớp 6 với hình thức tự chọn với mỗi trường tuyển 2 lớp 6 tiếng Nhật, mỗi lớp có từ 40 học sinh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: THCS Võ Trường Toản với đầu vào 90 học sinh lớp 6 và THCS Lê Quý Đôn với đầu vào 85 học sinh lớp 6.

Các Trường Trung học phổ thông ở Việt Nam dạy tiếng Nhật

Trường THPT Chu Văn An, THPT Việt Đức, Trường THPT Kim Liên, THPT Chuyên Ngoại Ngữ là một số trường cấp III có tiếng tại Hà Nội đào tạo tiếng Nhật cho học sinh bằng chương trình tập trung. Hình thức tuyển sinh của các trường đa số thông qua bài thi chuyển cấp hoặc bài đánh giá năng lực đầu vào tiếng Nhật của học sinh.

Các trường THPT tại Đà Nẵng có chương trình đào tạo tiếng Nhật dành cho học sinh: trường THPT Phan Châu Trinh, THPT Hoàng Hoa Thám. Các trường này tuyển học sinh từ các trường THCS có chương trình đào tạo tiếng Nhật hoặc các học sinh thông qua bài khảo sát tiếng Nhật tại trường.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các trường cấp III dạy tiếng Nhật: trường THPT Marie Curie, Trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương, THPT Việt Nhật, Trường Trung học phổ thông Sài Gòn là các trường có chương trình dạy tiếng Nhật cho học sinh thông qua phương thức tuyển sinh.

Chương trình đào tạo Nhật ngữ gồm 5 cấp độ từ N5 đến N1

Để có thể giao tiếp và làm việc được cho các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản thì các em cần có trình độ N3 bao gồm để có thể nghe hiểu tiếng Nhật ở mức căn bản, N4 – có thể hiểu tiếng Nhật căn bản, N3 – có thể hiểu và dùng tiếng Nhật ở những tình huống nhất định trong công việc hằng ngày. Nếu những học sinh giỏi có thể đạt đến trình độ N2 để hiểu tiếng Nhật ở nhiều tình huống đa dạng khác nhau và khi đạt đến trình độ N1 thì kỹ năng tiếng Nhật sành sỏi như người Nhật. Các em có thể lấy bằng JLPT khi xác định được bản thân có năng lực về tiếng Nhật, cũng như tự tin bản thân sẽ đạt được một trình độ tiếng Nhật.

Tin Giáo Dục : Thái Lan Giảm Giờ Học Cho Học Sinh Phổ Thông

Thứ tư, ngày 13 tháng 03 năm 2013

(Dân trí)-Báo The Nation cho biết Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan vừa đồng ý giảm 200 giờ học một năm cho các lớp học. Như vậy mỗi năm học sinh nước này sẽ học khoảng 800 giờ đồng hồ trên lớp. Động thái này nằm trong kế hoạch cải cách giáo dục của đất nước chùa Vàng.

Hôm 10/3, Tiến sĩ Pavich Thongroj – chủ tịch Ủy ban Cải cách chương trình giảng dạy và sách giáo khoa cho Giáo dục Cơ bản đồng thời là cố vấn của Bộ Giáo dục Thái Lan phát biểu: “Chúng tôi chỉ cần thêm hai cuộc họp nữa để kết luận về những yếu tố chính phải của kế hoạch này.”

Ông cho biết kế hoạch cải cách lớn trong hệ thống giáo dục sẽ được sẵn sàng để thực hiện trong một giai đoạn quan trọng trước cuối tháng này. Trong giai đoạn đó, mô hình mới sẽ đưa vào thí điểm ở các trường Suankularb Wittayalai, Bodin Decha, Satriwitthaya, Mahidol Witthayanusorn và Chulabhorn.

Tiến sĩ Pavich nói: “Sau đó, chúng tôi sẽ đưa ra kết luận trong vòng sáu tháng tới.”

Hôm thứ bảy vừa rồi, Bộ Giáo dục Thái Lan đã triệu tập cuộc họp đầu tiên về chương trình cải cách với sự tham gia 30 quan chức giáo dục nhằm vạch ra những thay đổi. Ông Pavich cũng có mặt trong cuộc họp.

Bộ trưởng Pongthep lưu ý rằng học sinh ở một số quốc gia trên thế giới có kết quả học tập tốt hơn mặc dù có thời gian học tập ít hơn học sinh Thái Lan.

Hiện nay, một học sinh trung học ở Thái Lan trung bình học 1.200 giờ và một học sinh tiểu học trung bình học 1.000 giờ mỗi năm. Số giờ học như vậy là ở mức cao trên thế giới. Ở các nước châu Phi, các học sinh được yêu cầu học 1.400 giờ mỗi năm và thành tích học tập đã giảm.

Trong khi đó, học sinh Nhật Bản và Hàn Quốc đều có số giờ học ít hơn 1.000 giờ/năm và họ có thành tích học tập rất tốt. Học sinh Hong Kong chỉ học 790 giờ mỗi năm và nước này có thành tích học tập đứng thứ ba trên thế giới.

Tổ chức UNESCO khuyến nghị khoảng 800 giờ học/năm là phù hợp.

Bộ trưởng Pongthep nói: “Thực tế học sinh của chúng tôi có số giờ học quá nhiều và đây là kết quả từ một thái độ, nhận thức và niềm tin sai rằng giờ học nhiều sẽ giúp học sinh học tập được nhiều. Nhưng sự thực là học sinh đã dành quá nhiều thời gian trên lớp và có ít thời gian để phân tích mọi thứ và học các kĩ năng cần thiết khác cho cuộc sống.”

Theo Tiến sĩ Pavich, với mục tiêu giảm giờ học xuống ít hơn 800 giờ mỗi năm, học sinh tiểu học Thái Lan sẽ được giảm 3 giờ học mỗi tuần và học sinh trung học được giảm 4 giờ học mỗi tuần. Ủy ban Cải cách chương trình giảng dạy và sách giáo khoa cho Giáo dục Cơ bản cũng cho rằng chương trình giảng dạy hiện nay có hạn chế và nó dẫn đến việc học tập không mấy hiệu quả của học sinh. TS Pavich nói: “Vì vậy chúng tôi cần phải điều chỉnh lại chương trình giảng dạy.”

Ông cho rằng giảm giờ học sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục bởi học sinh có thể tìm hiểu thông qua phương pháp học qua dự án. Ông nói: “Học sinh sẽ có cơ hội để tiếp xúc với lượng kiến thức đa dạng và hài lòng với việc học tập, đồng thời không cảm thấy như bị giam chân trong các lớp học.”

Giáo sư Tiến sĩ Sompong Jitradab – giảng viên Đại học Chulalongkorn đã đồng ý với việc giảm giờ học trên lớp, ông cho rằng học sinh cần thêm thời gian để học các kĩ năng sống khác là những kĩ năng giúp các em tồn tại trong xã hội hiện đại. Ông kêu gọi Bộ Giáo dục Thái Lan thay đổi chương trình giảng dạy hiện tại bằng một chương trình mới bởi chương trình hiện tại đã được sử dụng trong 12 năm qua, nó đã lỗi thời và có nhiều hạn chế.

TS Pavich cho biết sau khi chương trình giảng dạy mới được đưa ra, ông sẽ thúc đẩy việc thành lập một Ủy ban Giảng dạy Quốc gia. Ông nói: “Ủy ban sẽ liên tục cải thiện chương trình giảng dạy khi cần thiết.”

Bộ Giáo dục Thái Lan đã có kế hoạch thúc đẩy cải cách trình độ giáo viên để cải thiện chất lượng giảng dạy khoa học, công nghệ, toán học và ngôn ngữ, cùng với công nghệ thông tin cho giáo dục.

Phương Hoài

Học Tiếng Nhật: Kinh Nghiệm

1.1. Tìm hiểu về tiếng Nhật là gì?

Tiếng Nhật có thể hiểu đơn giản nhất là một loại ngôn ngữ của Đông Á. Hiện đang được hơn 130 triệu người sử dụng tại đất nước Nhật Bản. Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ “chắp dính”, nó khác với tiếng Việt là loại ngôn ngữ đơn lập. Tiếng Nhật nổi bật với những nghi thức khá nghiêm ngặt, rành mạch. Nhất là đối với hệ thống kính ngữ thì rất phức tạp, được phân chia theo cấp bậc của xã hội.

Đối với loại ngôn ngữ này thì thường xuyên có những biến đổi về động từ. Đồng thời có sự kết hợp với một số từ vựng khác, để chỉ về các mối quan hệ của con người (người nói, người nghe và người được nhắc đến). Đặc biệt, kho ngữ âm của tiếng Nhật khá nhỏ và có một hệ thống ngữ điệu rất rõ rệt theo từng từ. Việc học tiếng Nhật cũng khá khó khăn mà không phải ai cũng làm được.

1.2. Những lợi ích hấp dẫn khi học tiếng Nhật

Thực tế, đối với mỗi người khi lựa chọn theo đuổi loại ngôn ngữ này, đều sẽ có những mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, hầu hết đều mang đến cho các bạn những lợi ích vô cùng to lớn.

1.2.1. Học tiếng Nhật để có thể học hỏi về tác phong và văn hóa của đất nước Nhật Bản

Có thể thấy, Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về tác phong làm việc cũng như văn hóa tốt đẹp. Chính điều đó đã giúp cho họ có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Và việc học tiếng Nhật sẽ giúp các bạn có thể giao tiếp cũng như học hỏi được kinh nghiệm. Tiếp thu những tinh hoa văn hóa tốt đẹp nhất đến từ đất nước mặt trời mọc.

Hiểu thêm văn hóa Nhật

Hiện nay, rất nhiều các tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ Nhật Bản đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Cần rất nhiều nhân sự biết tiếng Nhật, để vân hành nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Và trong hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, bạn sẽ khó có thể cạnh tranh trong những việc làm bình thường. Do đó, việc biết tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội được làm việc tại một môi trường quốc tế, nâng cao trình độ cũng như cơ hội thăng tiến cao.

1.2.3. Tiếng Nhật còn giúp bạn có thể tăng thu nhập lên gấp 3 lần

Thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản thường đưa ra mức lương rất cao, thậm chí gấp 2,3 lần so với các công ty Việt Nam để thu hút nhân tài. Cá biệt có những lĩnh vực thu nhập rất cao khi biết tiếng Nhật như lĩnh vực IT. Do đó, chỉ cần biết tiếng Nhật và đạt chứng chỉ theo yêu cầu là bạn đã có cơ hội nhận được mức lương lên đến 1000 USD/tháng.

Việc biết tiếng Nhật cũng giúp bạn có thể đi du học với chi phí thấp bởi rất nhiều các doanh nghiệp mở rộng chính sách, tạo điều kiện cho các bạn trẻ tài năng được sang Nhật Bản học tập và mở rộng hiểu biết thông qua các suất học bổng. Do đó, có trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt chính là một lợi thế rất lớn dành cho bạn để phát triển bản thân ở môi trường quốc tế.

Tăng thu nhập cho bản thân

Ngoài ra, biết tiếng Nhật bạn cũng có thể đi du lịch tại Nhật Bản một cách tự do, thoải mái mà không cần phải phụ thuộc vào các tour dẫn.

1.3. Cơ hội việc làm tiếng Nhật hiện nay như thế nào?

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới và Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nguồn vốn đầu tư ODA vào Việt Nam lớn nhất đến thời điểm hiện tại. Hàng loạt các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật hoạt động cũng như đặt trụ sở tại nước ta. Ngoài ra, Nhật Bản trong nhiều năm gần đây cũng trở thành bạn hàng thương mại, là nhà đầu tư của Việt Nam trong rất nhiều các lĩnh vực, trong đó phải kể đến như ngành du lịch.

Và với những điều kiện vô cùng thuận lợi đó cũng mở ra cơ hội việc làm rất lớn dành cho các bạn trẻ biết tiếng Nhật tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, bạn có thể làm việc tại rất nhiều các lĩnh vực, các vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp như là:

Việc làm biên, phiên dịch tiếng Nhật

Việc làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Việc làm hướng dẫn viên du lịch

Việc làm phát triển thị trường tại các công ty Nhật

Việc làm tại các công ty xuất khẩu của Nhật Bản,…

2.1. Lộ trình học tiếng Nhật bao gồm những giai đoạn nào?

Lộ trình học tiếng Nhật hiện nay tùy thuộc vào từng trung tâm đào tạo. Các trung tâm có những phương pháp giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, theo cấu trúc chung thì một lộ trình học tiếng Nhật chuẩn dành cho người mới bắt đầu. Sẽ bao gồm có 4 giai đoạn chính như sau:

Việc làm với mức lương cao

Làm quen với bảng chữ cái tiếng Nhật: Trong tiếng Nhật hiện nay thì bao gồm có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana, cùng với đó là 46 chữ cái. Đây được xem là những thành phần cấu tạo nên những từ trong ngôn ngữ này. Và việc học 2 bảng chữ cái này là điều bắt buộc đầu tiên dành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Thường thì khi học tiếng Nhật ở giai đoạn này, sẽ mất khoảng từ 1 – 2 tuần mới có thể nhớ được 2 bảng chữ cái này, thậm chí có người còn lâu hơn.

Sau khi đã học thuộc 2 bảng chữ cái thì bạn sẽ học đến một phần khó hơn là hán tự Kanji. Đây là nhóm từ rất quan trọng thường được sử dụng tại Nhật và quá trình học Kanji sẽ xuyên suốt từ bận N5 lên đến N1.

Học trình độ sơ cấp (N5, N4): Sau khi đã làm quen và nắm bắt được cơ bản những kiến thức ở giai đoạn 1 thì bạn sẽ tiến đến tìm hiểu sâu hơn về từ vựng ở giai đoạn 2. Với trình độ của N5 thì sẽ yêu cầu bạn biết cũng như thuộc được khoảng 700 từ kèm với 80 – 100 Kanji tương ứng. Theo đó, bạn sẽ phải học khoảng 150 giờ để có thể chinh phục được N5. Tiếp đó, bạn sẽ cần khoảng 300 giờ nữa để có thể đạt được cấp N4, có nghĩa là học được 1500 từ cùng với 350 Kanji.

Chinh phục đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1): Đây là những trình độ cao nhất trong tiếng Nhật và đối với trình độ N2, bạn sẽ phải dành khoảng 600 giờ để có thể học được 6000 từ cùng với 1000 Kanji, phải nghe, đọc hiểu thật tốt. N2 sẽ tương đương với trình độ học THPT tại Nhật.

Còn với trình độ N1 – trình độ cao nhất thì đòi hỏi bạn sẽ phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ để của mình, có khả năng nghe, đọc, viết hay thậm chí là nghiên cứu khoa học. Với trình độ N1 này thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, ước tính là khoảng 900 giờ để có thể học và nhớ được 10.000 từ vựng cùng với đó là 2000 Kanji.

Một bài thi tiếng Nhật theo cấu trúc chung sẽ bao gồm có 3 phần chính:

Phần 1 – kiểm tra về kiến thức chuyên môn

Phần 2 – đọc hiểu văn bản, hội thoại

Phần 3 – nghe hiệu hội thoại

Tổng của 3 phần sẽ là 180 điểm. Phần 1 và 2 sẽ gộp chung là 120 điểm, còn phần 3 sẽ là 60 điểm. Tùy vào từng trình độ sẽ yêu cầu mức điểm đậu là khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại thì điểm đậu chứng chỉ dành cho các bậc thi của tiếng Nhật như sau:

3. Bật mí phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Chăm chỉ học tập hàng ngày

Kinh nghiệm học tiếng Nhật và việc làm tiếng Nhật là một trong số những vấn đề khá “hot”. Và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay. Việc học tiếng Nhật làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây luôn là vấn đề mà các bạn trẻ hiện nay rất quan tâm. Do đó, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn kinh nghiệm học tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Học tiếng Nhật tập trung

Khi học tiếng Nhật cũng như ôn tập thường xuyên vào các nhóm từ. Không học từng từ riêng lẻ bởi học theo nhóm từ sẽ giúp bạn nhớ được các từ vựng theo hệ thống, từ này có thể liên tưởng được đến từ kia. Phương pháp này giúp cho bạn có thể cải thiện các vấn đề về ngữ pháp. Cũng như kỹ năng nói được tốt hơn rất nhiều so với việc học riêng lẻ từng từ và nhanh quên.

Khi học tiếng Nhật, đừng chỉ chăm chăm vào học ngữ pháp mà hãy học qua những ví dụ cụ thể. Theo đó, kỹ năng nói của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện hơn và bạn sẽ có thể nói tiếng Nhật một cách tự nhiên hơn. Tất nhiên, ngữ pháp cũng là yếu tố quan trọng nhưng hãy biết vận dụng điều đó qua thực tế để hiểu và nhớ được lâu hơn.

3.3. Rèn luyện thêm nhiều kỹ năng

Học tiếng Nhật, bạn nên học nghe trước khi học các kỹ năng khác. Việc nghe này bạn có thể luyện tập dần dần thông qua các chương trình, phim ảnh, băng đài,… Đây sẽ là cách để bạn có thêm được vốn từ vựng phong phú cũng như biết cách phát âm chuẩn và sau đó việc học từ vựng, học đọc, viết chắc chắn sẽ dễ hiểu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học tiếng Nhật, rèn luyện thông qua các câu chuyện ngắn, các tài liệu thực tế, thực hiện nghe lặp lại nhiều lần,… để có thể cải thiện được các kỹ năng của mình một cách tốt hơn.

Rèn luyện thêm vốn từ

Thánh Lễ Chúa Nhật Đầu Tiên Tại Hội Trường Trường Trung Học Silver Creek, San Jose, California

Hôm nay chúng tôi dậy sớm hơn mọi ngày để đi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật đầu tiên tại trường trung học Silver Creek do Giáo Xứ Việt Nam St.Patrick, San Jose mới mở ra. Trường trung học Silver Creek nằm ở ngoai o thành phố San Jose, và cách Nhà Thờ St.Patrick khoảng 7 dặm về hướng Đông Nam. Đây là Thánh Lễ Chúa Nhật cuối tuần thứ 19 của Giáo Xứ sau khi Nhà Thở bị cháy.

Sáng nay trời vẫn còn lạnh. Mặc dù mùa Xuân đã tới nhưng những cái lạnh thấu da của gió Đông vẫn còn quanh quẩn đâu đây, hình như chúng vẫn còn quyến luyến những người dân vùng thung lũng hoa vàng này.

Mặt trời vừa ló dạng sau rặng núi phía Đông, nhưng những tia nắng yếu ớt của buổi bình mình vẫn chưa xuyên qua được làn sương mỏng giăng phía chân đồi. Trời không có gió. Bầu trời bao phủ nhiều mây trắng. Ngoài đường xe cộ lưu thông thưa thớt. Trên lề đường, dưới những hàng cây ít lá, những chiếc lá vàng còn sót lại cuối Đông đang tụm đầu vào nhau như thì thầm to nhỏ.

Chúng tôi có mặt ở bãi đậu xe của nhà trường vào lúc 8:30 sáng. Chung quanh có lác đác một vài chiếc xe nằm quay đầu về phía hội trường.

Vào trong hội trường chúng tôi rất ngạc nhiên vì đã có một số lớn các tình nguyện viên đang làm việc ráo riết để chuẩn bị cho buổi lễ thật long trọng sẽ diễn ra lúc 10 giờ sáng nay.Những người trang trí bàn thờ, các anh chị em lo xếp ghế ra giữa hội trường, ban âm thanh lo thử âm thanh chúng tôi làm việc rất nhịp nhàng. Vẻ mặt hân hoan, nói cười vui vẻ.

Khoảng 9 giờ, các anh chị em trong Ban Hợp Xướng GLORIA đã tới đầy đủ và họ bắt đầu tập hát. Họ tập cả những cái căn bản như ” luyện thanh” í, a, i, ớ. .. trước khi ôn lại những bài hát cho buổi Lễ sắp diễn ra.

Đây là một Thánh Lễ rất đặc biệt.

Đặc biệt vì là Thánh Lễ tiếng Việt đầu tiên làm tại một hội trường rộng lớn với sức chứa khoảng 2000 người và làm hàng tuần vào mỗi Chúa Nhật lúc 10 giờ sáng. Vì là địa điểm thuê mướn nên để chuẩn bị cho buổi lễ Chúa Nhật này, các tình Nguyện viên và những người phụ trách những việc nặng nhọc như dọn bục bàn thờ,căng biểu ngữ, trang trí gian cung thánh, xếp ghế, chuẩn bị âm thanh vv. đã phải đến từ tối hôm trước. Rồi sau Thánh Lễ họ lại phải thu dọn tất cả để rồi trả lại cho nhà trường nguyên vẹn như một cái “gym” để cho các em học sinh trở lại sinh hoạt bình thường trong tuần. Và kể từ hôm nay trở đi tuần nào họ cũng làm như vậy !

Đặc biệt là ban phụng vụ do chính Cha Xứ tuyển chọn toàn những người trẻ tuổi, hy sinh, quên mình và có tinh thần hăng say phục vụ cộng đoàn. Dàn âm thanh với 8 thùng loa lớn, Mixer, Microphone. chúng tôi một nhóm chuyên viên ngoại quốc phụ trách. Họ cũng mang đến xắp xếp cho buổi lễ và dọn đi ngay sau lễ.

Và đặc biệt nhất là sự ra đời của Ban Hợp Xướng GLORIA với hàng trăm ca viên được tuyển chọn do chính Cha Xứ Phero Huỳnh Lợi thành lập với sự công tác của Nhạc Sĩ Phạm Đức Huyến, người mà có lẽ nhiều người trong nước cũng như hải ngoại biết đến qua những lớp ca truởng.

Thánh Lễ diễn ra thật nghiêm trang, sốt sắng với số người tham dự thật đông đảo ngoài ước tính. Vì là Thánh Lễ Chúa Nhật nên mọi người tham dự rất vui tươi hớn hở như họ trở về Nhà Cha, gặp gỡ anh chị em cùng nhau tham dự Tiệc Thánh. Những cụ Ông cụ Bà, những người già nua, lớn tuổi được mời ngồi vào những hàng ghế xếp ở giữa hội trường ngày trước Bàn Thánh.Những thanh niên thiếu nữ, những người trẻ tuổi khỏe mạnh thì ngồi hai bên hông, trên những hàng ghế dài.

Sau Thánh Lễ có tiệc trà để mọi người gặp nhau hàn huyên tâm sự.

Một số nhưng chi phí dai thọ do các nhà hảo tâm đong góp

Các đoàn thể như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo giúp phần tiệc trà cuối Lễ.

Xin nhấn vào đây xem Video Clip Ban Hợp Xướng GLORIA hát.

http://youtu.be/5Zm9EkGQOtA

Đặng Văn Linh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xu Hướng Học Tiếng Nhật Trong Trường Trung Học Phổ Thông trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!