Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xử Lý Nốt Ruồi Ác Tính Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Asus-contest.com

Phân Biệt Nốt Ruồi Lành Tính Và Ác Tính

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, đen hoặc đỏ. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại.

Hầu hết nốt ruồi là lành tính và không thay đổi theo thời gian, chỉ một số rất ít là ác tính do nốt ruồi bị nhầm lẫn với ung thư hắc tố. Một vài nốt ruồi có từ khi bé mới sinh ra, đa số xuất hiện trong 30 năm đầu đời. Nốt ruồi là tế bào biểu bì do hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. Chúng có xu hướng sậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời hay trong thai kỳ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc một số người có cơ địa dễ xuất hiện nốt ruồi.

Nốt ruồi sắc tố bẩm sinhlà những nốt ruồi đã xuất hiện khi sinh. Nevus (bớt bẩm sinh) bẩm sinh xảy ra với tỷ lệ khoảng 1/100 người. Những nốt ruồi này có nhiều khả năng phát triển thành khối u ác tính (ung thư) hơn là những nốt ruồi đơn thuần sau sinh. Nên kiểm tra nốt ruồi hoặc tàn nhang nếu có đường kính lớn hơn một cục tẩy bút chì hoặc có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào (dựa trên quy luật ABCDE) để phát hiện ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da. Vị trí phổ biến nhất cho khối u ác tính ở nam giới là ngực và lưng và ở phụ nữ là chân dưới.

Quy luật ABCDE là các đặc điểm quan trọng để phát hiện sớm ung thư sắc tố, trong đó:

B (Border: Bờ): Đường viền hoặc cạnh của nốt ruồi không liên tục, mờ hoặc không đều.

C (Color: Màu sắc): Màu sắc của nốt ruồi không giống nhau (trong suốt hoặc có các sắc tố nâu, đen, xanh, trắng, đỏ).

E (Evolving: Tiền triển): Nốt ruồi đang thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc.

Nếu nốt ruồi của bạn có bất kỳ dấu hiệu, đặc điểm nào được liệt kê ở trên theo quy luật ABCDE, hãy đến ngay bác sĩ da liễu để được khám và kiểm tra.

Nevus loạn sản là những nốt ruồi có kích thước lớn hơn trung bình (lớn hơn cục tẩy bút chì) và hình dạng không đều. Chúng có xu hướng không đều màu với trung tâm có màu nâu sẫm và các cạnh nhạt hơn, không đồng đều. Những nevus này có nhiều khả năng trở thành khối u ác tính. Trên thực tế, những người có 10 hoặc nhiều hơn các nốt ruồi dạng nevus loạn sản có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính cao gấp 12 lần bình thường. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào với nốt ruồi thì nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da.

Thế Nào Là Nốt Ruồi Ác Tính?

Mặc dù nốt ruồi mọc trên da thường là lành tính trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, nốt ruồi là tín hiệu của bệnh lý ung thư. Trong bài viết này, YouMed sẽ giúp bạn đọc nhận diện được những đặc điểm giúp nhận diện một nốt ruồi có dấu hiệu ác tính.

Những nốt này xuất hiện trên cơ thể từ khi chúng ta được sinh ra. Chúng có sự đa dạng về hình dạng, kích thước và màu sắc. Một số nốt có màu nâu hay đen, trong khi một số khác lại có màu đỏ hay hồng. Đa số các nốt có kích thước nhỏ vài milimet, còn những nốt có kích thước to vài centimet thì được gọi là bớt.

Những nốt ruồi bẩm sinh có kích thước nhỏ thường lành tính mà không cần can thiệp. Nó chỉ thật sự cần xóa bỏ vì lý do thẩm mỹ khi đứa trẻ lớn lên. Các phương pháp giúp xóa bỏ hiệu quả bao gồm hay phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi.

Nốt ruồi mới có thể có hình tròn hay hình oval. Một số nốt có màu nâu hay đen, trong khi một số khác lại có màu đỏ hay hồng. Nếu bạn thuộc týp da tối màu thì nốt ruồi mới sẽ có màu sậm hơn. Bề mặt của nốt mới mọc trên da có thể trơn láng hay gồ ghề hoặc mọc lông ở phía trên. Đa số thì các nốt có kích thước nhỏ vài milimet, ít khi to hơn vài centimet.

Những người có màu sắc da sáng như người da trắng thì dễ mọc nốt ruồi mới hơn. Các nốt mới mọc có thể là lành tính hoặc ác tính. Nhưng nếu trên cơ thể xuất hiện hơn 50 nốt mới thì có nguy cơ cao bị. Còn nếu chỉ xuất hiện 1 nốt mới thì hiếm khi là bệnh lý ác tính.

Nguyên nhân có thể khiến cho cơ thể bạn xuất hiện nốt ruồi mới có thể là:

Độ tuổi. Người lớn tuổi sẽ dễ xuất hiện các nốt mới hơn là thanh thiếu niên.

Da trắng. Những người da sáng màu hay tóc sáng màu sẽ dễ xuất hiện nốt mới hơn người da tối màu và có tóc nâu đen.

Di truyền. Nếu chúng ta có bố hoặc mẹ bị mọc những nốt ruồi mới thì có thể chúng ta cũng sẽ gặp tình trạng như vậy.

Miễn dịch. Sử dụng các thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch cũng có thể khiến cho nốt ruồi mới xuất hiện.

Tia cực tím. Tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân thường xuyên khiến cho nốt ruồi mới xuất hiện.

Một nghiên cứu thực hiện 2017 cho kết quả rằng 70.9% nốt ruồi ác tính là những nốt ruồi mới xuất hiện. Vì thế nếu người lớn tuổi phát hiện mình có những nốt mới mọc trên cơ thể thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

Asymmetrical (Không đối xứng). Thông thường nốt ruồi có hình tròn hay hình oval khá đối xứng. Nếu nốt ruồi của bạn méo mó, không đối xứng thì có thể là ác tính.

Boder (Viền hay bờ). Nếu nốt ruồi của bạn có bờ không rõ ràng hay không liên tục thì có thể là ác tính.

Color (Màu sắc). Nốt ruồi của bạn đổi thành màu sắc khác so với ban đầu. Hoặc có nhiều màu sắc khác nhau cùng hiện diện ở nốt ruồi thì có thể là ác tính.

Diameter (Đường kính). Nếu nốt ruồi có đường kích lớn hơn 0.5 centimet thì nó có thể là ác tính.

Evolving (Thay đổi). Nếu nốt ruồi to ra, thay đổi màu sắc hay hình dạng thì cẩn thận nó có thể là ác tính.

Khi kiểm tra các bạn cần chú ý các nốt ruồi mới mọc lẫn các nốt ruồi bẩm sinh. Đối với các nốt ruồi bẩm sinh, bất cứ sự thay đổi về hình dạng, màu sắc hay kích thước đều cần phải được lưu ý. Còn đối với các nốt ruồi mới mọc cần phải được chú ý kỹ hơn. Khi đó chúng ta kiểm tra theo thứ tự ABCDE để đánh giá khả năng có phải ác tính hay không.

6. Khi nào nên khám bác sĩ về nốt ruồi ác tính

Đối với các nốt ruồi bẩm sinh thường là lành tính. Tuy nhiên, khi bạn để ý thấy sự thay đổi bất thường về hình dạng, kích thước hay màu sắc thì cũng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa kịp thời. Khi đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những xét nghiệm và phương pháp theo dõi phù hợp.

Một sự thật đó là nếu các bạn phát hiện sớm nốt ruồi ác tính thì khả năng điều trị thành công tương đối cao. Vì thế chúng ta nên có thói quen tự khám thường xuyên để giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Tóm lại, nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể khá thường gặp và hầu hết là bình thường. Đa số các nốt ruồi không ảnh hưởng sức khỏe mà chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Các nốt ruồi bẩm sinh thì ít có nguy cơ ác tính hơn là các nốt mới mọc. Tự kiểm tra cơ thể thường xuyên theo thứ tự ABCDE giúp sớm phát hiện bệnh lý ác tính. Kiểm tra tất cả các nốt trên cơ thể, kể cả nốt bẩm sinh hay nốt mới mọc. Một khi phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công là tương đối cao. Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Nhận Biết Nốt Ruồi Ác Tính Và Cách Phòng Ngừa

Về bản chất, nốt ruồi trên cơ thể bạn chính là những khối u hắc tố, các khối u này được hình thành do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Nếu những khối u hắc tố này gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.. thì sẽ có nguy cơ biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố.

Trước khi tẩy nốt ruồi bạn có thể nhận biết những nốt ruồi ác tính qua những dấu hiệu sau:

– Tính đối xứng

Khi nốt ruồi của bạn có hình dạng không đối xứng hoặc khác so với bình thường thì nên kiểm tra cụ thể bằng cách vẽ một chia dọc nốt đó ra thành hai phần và đối chiều xem hai nửa có đối xứng nhau không. Nếu không đối xứng thì rất có thể đây là nốt ruồi có dấu hiệu ác tính. – Độ lồi

Các khối u ác tính thường có sự phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Nếu nốt ruồi của bạn cứ lớn dần, đổi màu, gây khó chịu hoặc ngứa ngáy sẽ là dấu hiệu đáng báo động mà bạn cần kiểm tra ngay.

Nếu bạn có một nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da thì cũng có thể, nốt ruồi đó sẽ có nguy cơ ung thư cao.

Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không được đường biên giữa da và nốt ruồi, trông không hề giống với các nốt ruồi khác trên cơ thể thì cũng có thể nốt ruồi đó đang mang dấu hiệu ác tính.

– Đường kính: Một nốt quá to so với bình thường cũng sẽ là điều đáng lo ngại đó. Đường kính trung bình của nốt ruồi chỉ là 6mm.

Cách phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của nốt ruồi có dấu hiệu ác tính

– Tránh va chạm, sờ nắn vào nốt ruồi.

– Không bóp, nặn hay tự ý dùng thuốc tẩy xóa.

– Hạn chế để nốt ruồi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nếu nốt ruồi của bạn có những dấu hiêu bất thường trên thì nên đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín để được thăm khám và làm xét nghiệm xem nốt ruồi có thực sự có dấu hiệu ác tính hay không để nhanh chóng loại bỏ.

Phương pháp để loại bỏ đi nốt ruồi cũng rất quan trọng, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến cho nốt ruồi ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Một trong những phương pháp tẩy nốt ruồi hiệu quả và an toàn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là sử dụng công nghệ Laser CO2. Công nghệ giúp loại bỏ tận gốc nốt ruồi chỉ trong một lần thực hiện duy nhất. Sau khi tẩy nốt ruồi thì vùng da của bạn cũng không tay đổi sắc tố so với vùng da bên cạnh và cũng không để lại sẹo.

VIỆN THẨM MỸ Y KHOA DR.HẢI LÊ ĐỊA CHỈ: 36 ĐỖ QUANG – TRẦN DUY HƯNG – HÀ NỘI ĐIỆN THOẠI: (04) 3556 0399 HOTLINE : 039.2636.888 039.2636.999

Bị Bướu Cổ Ác Tính Có Chữa Được Không?

Thứ Tư, 30-11-2016

“Tôi được chẩn đoán mắc bướu cổ ác tính gần 3 năm nay. Bao nhiêu tiền bạc đều dồn hết vào việc chữa bệnh. Đợt rồi đã phẫu thuật thành công một lần nhưng chân bướu vẫn còn. Tôi bây giờ rất hoang mang, nếu lỡ bệnh không khỏi thì phải làm sao. Ngoài phẫu thuật ra thì còn biện pháp nào có thể điều trị được nữa?. Mong sớm nhận được phản hồi”.(daoxuantruong024@…)

Giải đáp thắc mắc:

Chào bạn, bướu cổ ác tính hay còn gọi là bệnh cường giáp, bướu độc, bướu tim, bệnh Basedow. Vì triệu chứng của bệnh khá rầm rộ bao gồm: mắt lồi, khó ngủ, tính tình nóng nảy, sụt cân nhanh, tim đập mạnh.. Vậy nên thường khiến bệnh nhân lo lắng sợ rằng sẽ mắc ung thư. Dù đã phẫu thuật rồi nhưng bệnh vẫn có khả năng tái lại rất cao. Tuy bướu cổ ác tính khó trị và phải mất nhiều thời gian nhưng bạn đừng quá hoang mang. Vì chúng ta hoàn toàn có thể dùng thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị phóng xạ để giải quyết bướu.

Cũng xin nói thêm với bạn, ngoài phẫu thuật còn rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ ác tính. Nhưng cách tiếp cận thường phụ thuộc vào độ tuổi, trạng thái thể chất, và mức độ nghiêm trọng của bướu. Cụ thể như:

* Phương pháp Iode phóng xạ: dược áp dụng cho những bệnh nhân có bướu nhân hoạt động. Kèm theo cường giáp hoặc không. Chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ.

Kết quả: liều I-131 là 100Gy cho tỉ lệ khỏi bệnh khoảng 75%. Trong đó thể tích tuyến giáp giảm trung bình 40%.

Tác dụng phụ: làm suy tuyến giáp nhưng chỉ gặp ở 10% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Sau khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh cần kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên. Nhằm phát hiện sớm nếu có suy tuyến giáp. Nếu nhân bướu phình to bất thường sau điều trị bằng Iode phóng xạ thì cần được chọc hút dịch ngay.

Hi vọng những thông tin trên đã gỡ rối phần nào vấn đề của bạn. Thân chào!.