Top 18 # Xem Nhiều Nhất Giờ Lễ Sg / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Asus-contest.com

Giờ Lễ Nhà Thờ An Nhơn ✞ Giờ Thánh Lễ / 2023

Chi tiết giáo xứ

✠ Với quãng thời gian 35 năm lịch sử hình thành Giáo xứ An Nhơn thuộc Giáo Hạt Xóm mới, Giáo phận TP/ HCM được chia ra thành 4 giai đoạn:

♱ Giai đoạn I (1965 – 1969): Thành lập Giáo họ, chưa có Linh mục, sinh hoạt mức độ hạn chế.

♱ Giai đoạn II (1969 – 1976): Thành lập Giáo xứ, có Linh mục chính xứ, nhà thờ, nhà xứ, trường học hoàn chỉnh quy mô lớn, có Ban Thường Vụ – HĐMV và các Khu họ, Đoàn thể.

Ngày 07/01/1969, Đức cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm đã về thăm họ đạo An Nhơn. Qua lần thăm viếng này, Cha Phan đã giới thiệu và xin đích danh Cha Trần Phương Phi hiện đang ở giáo xứ Phát Diệm, Phú Nhuận được về trông coi giáo xứ, và sau đó, đã được Tòa Tổng Giám mục bổ nhiệm.

Ngày 08/01/1969, họ đạo An Nhơn chính thức được công nhận là một giáo xứ thuộc hạt Xóm Mới, Giáo phận Sài Gòn, đồng thời cử Cha Grégorio Trần Phương Phi làm chính xứ đầu tiên.

Ngày 01/02/1969, giáo dân An Nhơn đón tiếp Cha Grégorio về nhận giáo xứ, một giáo xứ nhỏ bé và có nhiều tệ nạn xã hội chung quanh, chưa có nhà xứ… Tất cả gần như chưa có gì, chỉ vỏn vẹn với một nhà nguyện nhỏ bé vừa mới được sửa chữa lại.

Vì chưa có nhà xứ nên hằng ngày, Cha Grégorio vẫn phải đi về Nhà Hưu Phát Diệm tạm trú và tới giáo xứ dâng Thánh lễ, làm mục vụ.

Ngày 01/08/1969, ngài cho khởi công xây dựng trước một dãy nhà một lầu để làm trường Trung học gồm 8 lớp (nhà thờ được dời tạm về dãy nhà tôn), nhà trường được xây dựng xong với tên gọi là Trường Trung Tiểu học Tư Thục Lê Hữu Từ (tên Đức Cha Phát Diệm). Trên lầu vẫn chưa ngăn thành từng lớp để tạm thời dùng làm nhà thờ. Tầng trệt làm lớp trung học đã được khai giảng cho năm học 1969 – 1970.

Tháng 4/1970, chuẩn bị cho kế hoạch trọng tâm là xây dựng tân thánh đường. Công việc chuẩn bị được dự kiến trong vòng 07 tháng.

♱ Giai đoạn III (1976 – 1983): Vắng Linh mục chủ chăn, giáo dân biến động lớn, mọi sinh hoạt không còn như trước.

♱ Giai đoạn IV (1983 – 2010): Có Linh mục Chính xứ và làm việc theo đường hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt nam. Giáo xứ đã trưởng thành nhiều mặt.

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com

Giờ Lễ Nhà Thờ An Thái ♱ Giờ Thánh Lễ / 2023

Chi tiết giáo xứ

LỊCH LỄ TUẦN THÁNH 2021 THỨ NĂM TUẦN THÁNH (01/4/2021)

19h00: Thánh lễ Tiệc Ly và Chầu Thánh Thể

Sau Thánh lễ Chầu đến nửa đêm

THỨ SÁU TUẦN THÁNH (02/4/2021)

18h00: Đi đàng thánh giá trọng thể

19h00: Kính nhớ Chúa Giêsu chịu chết, chuộc tội nhân loại.

THỨ BẨY TUẦN THÁNH (03/4/2021)

19h00: Ngắm 15 sự thương khó Đức Mẹ

20h00: Nghi thức và Thánh lễ Vọng Phục Sinh

CHÚA NHẬT PHỤC SINH (04/4/2021)

Thánh lễ: 6h30, 17h00 và 19h00

Thụy Khuê là tên một con đường khá nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Bởi nó là con đường vành đai của Hồ Tây, ở đó có Làng Hồ với rất nhiều di tích đình, đền nổi tiếng… Tuy nhiên không ít người vẫn còn chưa biết rằng đường Thụy Khuê còn nổi tiếng bởi lẩn khuất sau những ngôi nhà cao tầng, nằm sâu trong con ngõ 460 còn có một ngôi nhà thờ mang tên Nhà thờ giáo xứ An Thái. Ngôi nhà thờ này còn được biết đến với một cái tên khác, Nhà thờ Kẻ Bưởi.

Theo như lời các cụ trong giáo xứ kể lại thì ngôi nhà thờ này được xây dựng vào những năm 1893-1907, kể từ đó đến nay trải qua những biến cố thăng trầm của dòng lịch sử, ngôi nhà thờ vẫn đứng đó âm thầm, nhỏ bé nhưng vững chắc như là dấu chỉ của Đức tin vững vàng trong lòng mỗi người giáo dân An Thái nói riêng và của cả Giáo Hội Việt Nam nói chung.

Hiện nay Giáo xứ An Thái do Cha Giuse Nguyễn Văn Hy quản nhiệm, với khoảng 150 nhân danh, có lẽ đây là giáo xứ có số nhân danh ít nhất của Giáo phận Hà nội. Tuy nhiên giáo xứ vẫn có thánh lễ vào tất cả các ngày trong tuần. Đặc biệt là thánh lễ Chúa nhật và các ngày đại lễ, luôn có khoảng 500 – 600 người tham dự, phần nhiều trong số đó là sinh viên, học sinh, và những người di dân từ các giáo xứ miền quê lên đây làm ăn sinh sống.

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com

Giờ Lễ Nhà Thờ Củ Chi ✞ Giờ Thánh Lễ / 2023

Chi tiết giáo xứ

Thật khó có thể biết mốc điểm chính xác về sự hình thành Giáo xứ Củ Chi, chỉ xin ghi nhận lại những gì đã thâu thập được của những người còn sống tại Củ Chi đến năm 2000.

1. Về địa lý hành chánh

Ban đầu, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Hóc Môn, Tỉnh Gia Định.

Năm 1956, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Bình Dương.

Năm 1964, Củ Chi thuộc Xã Tân An Hội, Quận Củ Chi, Tỉnh Hậu nghĩa.

Sau năm 1975, Củ Chi thuộc Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh.

2. Về sử tích

Những người Công Giáo có mặt tại Củ Chi này từ lâu, khởi đầu là ở Ấp Bàu Tre. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng khoảng năm 1930 (nay thuộc Ấp Bàu Tre). Thời gian này có Cha Biểu đến giúp.

Năm 1942, vì nhà thờ nằm sâu bên trong và cũng đã xuống cấp, Cha Sébatiano Hồ Đoan Chánh về coi sóc, ngài cùng giáo dân đi vận động để mua đất ngoài mặt đường lộ và xây dựng nhà thờ mới, đặc biệt được sự giúp đỡ của chủ đồn điền cao su Palanque và Franchini, ngôi nhà thờ mới đã được xây dựng, nhưng về sau bị cháy.

Trang sử mới được mở ra đầy gian nan thử thách: chân ướt chân ráo, chưa hết lo sợ … nhưng gia sản quý giá nhất là đức tin vẫn được gìn giữ và bảo vệ hết mực. Lòng yêu mến Chúa vẫn luôn thôi thúc họ tìm đủ mọi cách để có chỗ quy tụ thờ phượng Chúa, cho nên có lúc mượn chợ, lúc thì muợn nhà dân, trại gia binh để có nơi cầu nguyện và tham dự Thánh lễ.

Năm 1947, mượn tạm chợ để hàng tháng có cha Tuyên úy (QĐ Pháp) đến dâng lễ.

Năm 1949, mượn tạm nhà dân để làm nhà thờ, thời gian này có Cha Phaolô Phan Tùng Lộc.

Năm 1955, mượn trại gia binh làm nhà thờ tạm, hàng tuần có Cha Luca Bảng đến dâng lễ.

Năm 1957, Cha Phaolô Xuân ở Hóc Môn đến dâng lễ hàng tuần. Thấy tình cảnh đáng thương, ngài khích lệ, động viên giáo dân quyên góp và đi xin tiền để mua đất và xây nhà thờ.

Năm 1960, đây là điểm mốc đáng nhớ. Thời gian này, giáo dân tràn đầy niềm vui sướng vì ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành, thêm vào đó là có Cha Martinô Khánh về coi sóc và tiếp tục xây dựng thêm những phòng dạy Giáo lý và nhà cho các soeur.

Năm 1968, Cha Antôn Trần Văn Phán, Chánh xứ Bắc Hà, kiêm nhiệm xứ Củ Chi, ngài đã xây nới thêm hai bên hông nhà thờ và xây dựng tháp chuông năm 1969.Thời gian này có Cha Tôma Nguyễn Toàn Quyền làm phụ tá cũng tới giúp họ Củ Chi.

Năm 1970 – 1972, Cha Phaolô Nguyễn Văn Khi.

Năm 1972 – 1992, Cha Tôma Nguyễn Văn Điểu.

Năm 1992 – 1996, Cha Giuse Nguyễn Đình Hòe.

Năm 1997 đến nay, Cha Giuse Phạm Văn Hòa, xây dựng lại nhà thờ: đặt viên đá đầu tiên ngày 20 tháng 03 năm 1999, sau đó hoàn thành và cung hiến, khánh thành nhà thờ mới vào ngày 01/05/2003 do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ chủ sự.

Nguồn: chúng tôi

Giờ Lễ Nhà Thờ Tân Sa Châu ✞ Giờ Thánh Lễ / 2023

Chi tiết giáo xứ

✠ Giáo xứ Tân Sa Châu thuộc Giáo Hạt Chí Hòa, Tổng Giáo Phận T/P Hồ Chí Minh, từ ngày thành lập đến nay đã được 56 năm (1955-2011), dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nhờ sự quan phòng của Chúa và sự che chở của Thánh cả Giu-se bổn mạng, giáo xứ vẫn không ngừng thăng tiến.

Giáo xứ Tân Sa Châu tọa lạc tại phần đất thuộc xã tân Sơn Hòa, nay là Phường 02, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh:

Phía Đông giáp Giáo Xứ Đa Minh ( Ba Chuông) Phía Tây giáp Giáo Xứ Mẫu Tâm Phía Nam giáp Giáo Xứ Tân Chí Linh và Vình Sơn. Phía Bắc giáp Giáo Xứ Hòa bình (Gò Vấp).

Ngày nay cuộc sống thay đổi, Tân Sa Châu quy tụ rất nhiều thành phần khác nhau, gồm cả Bắc – Trung – Nam hợp nhau trong một cộng đồng Giáo Xứ, cùng chung một lý tưởng phụng thờ Thiên Chúa và Tổ Quốc.

II/. TỔ CHỨC – ĐIỀU HÀNH VÀ DÂN SỐ

Theo truyền thống từ ngàn xưa của Giáo Hội, Cha Sở là vị Lãnh Đạo tinh thần tối cao cùng các Cha Phụ tá, dưới có Hội Đồng Mục Vụ, đứng đầu là Ban Thường Vụ rồi đến Ban Điều Hành của Giáo Khu (gồm 7 khu).

Ban Thường Vụ Giáo Xứ gồm có Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ, Phó Chủ tịch Nội Vụ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ, Thư Ký, Thủ Quỹ và hai Ủy Viên Kinh Tài, một vị đặc trách Truyền Giáo, một đặc trách Giáo Lý, Ban Điều Hành Giáo Khu gồm có: Trưởng Khu, Phó Khu, Thư ký, Thủ Quỹ.

Tất cả các quý chức trong Ban Thường Vụ và Ban Điều Hành Giáo Khu đều là những thừa tác viên của Linh Mục Chánh Xứ, giúp Ngài trong công việc điều hành Giáo Xứ.

Tổng số giáo dân trong xứ theo bản thống kê cuối năm 2010 là 4.613 người (nam 2.256 người, nữ 2.357 người).

III/. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ CHÚA

Lúc đầu Cha Đa-Minh Mai Ngọc Khuê dâng lễ tại nhà bạt, rồi sau đó giáo dân cùng nhau xây dựng một thánh đường nhỏ bằng vật liệu nhẹ và dâng lễ tại đó. Vậy Cha Đa-minh Mai Ngọc Khuê được coi là vị sáng lập ra Giáo Xứ Tân Sa Châu.

Từ năm 1966 Bề Trên đã ủy nhiệm CHa Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Đức Thịnh chính thức nhận chúc Chánh Xứ Tân Sa Châu vào ngày 05/06/1966. Khi về coi đoàn chiên Tân Sa Châu Ngài hiểu được tình hình và nhu cầu của giáo dân, lòng khao khát của đoàn chiên đang mong mỏi xây cất lại ngôi Thánh Đường, nên Ngài đã bắt tay vào công cuộc tái thiết này.

Ngày 09/04/1967 Đức Tổng Giáo Mục Giáo Phận Sài Gòn đã về cử hành Lễ đặt viên đá đầu tiên.

Ngày 30/04/1967 khởi công và đào móng tân Thánh Đường Tân Sa Châu, dâng kính Thánh Cả Giu-se. Ngôi Thánh Đường mới có chiều dài 43 mét, chiều rộng 20 mét, tháp chuông cao 31 mét, do Kiến Trúc Sư Trương Ngọc Minh vẽ mẫu, thực hiện đồ án do ông Đoàn Hữu Trí hoàn chỉnh.

Năm 1969 Đức Cha Fx. Trần Thanh Khâm làm phép và khánh thành tân Thánh Đường. Nhờ sự quan phòng của Chúa và Thánh Cả Giu-se bảo trợ, cũng như lòng nhiệt thành của giáo dân trong và ngoài xứ đã góp công góp của nên việc xây dựng ngôi Thánh Đường đã được hoàn tất tốt đẹp với kinh phí xây dựng Thánh Đường là 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng Việt Nam).

Ngày 30/12/1980 Cha Giu-se Đinh Quang Thịnh thuyên chuyển về làm Phó Xứ và từ năm 1981 Ngài đã tôn tạo lại một số công trình như sau:

Đóng lại toàn bộ ghế Nhà Thờ. Làm trần Nhà Thờ. Nới rộng gian Cung Thánh. Tô đá tường trong Nhà Thờ, làm mới 14 chặng đàng Thánh Giá. Làm lầu cuối Nhà Thờ. Làm hai bức phù điêu tả hữu cuối Nhà Thờ. Sửa lại mái Nhà Thờ.

Ngày 05/12/1992 thừa lệnh Bề Trên, Ngài thuyên chuyển đi nhận nhiệm vụ sở khác nay là Giáo Xứ Đông Quang.

IV/. CÁC ĐẤNG CHỦ CHĂN ĐÃ COI SÓC GIÁO XỨ

1954-1964: Cha Đa-minh Mai Ngọc Khuê (Chánh Xứ Sa Châu – Bùi Chu), theo sự ủy nhiệm của Đức Cha Phê-rô Ma-ri-a Phạm Ngọc Chi, tiếp tục coi giáo hữu Tân Sa Châu, vào thời gian này có các Cha Linh Tông giúp xứ như Cha Già Đản, Cha Tạ Quang Khải, Cha Trần Đình Khắc, Cha Nguyễn Huy Chương, Cha Già Chấn…Sau gần 10 năm phụng vụ cộng đoàn dân Chúa Ngài được thuyên chuyển đi nơi khác. Năm 1964: Ngài về hưu tại Huyện Sỹ. Ngày 02/04/1969 Ngài qua đời và di hài của Ngài được đưa về quàn tại Giáo Xứ để làm lễ án táng trọng thể và an nghỉ tại nghĩa trang các Cha Hạt Chí Hòa.

Tháng 06/1964-1966: Cha Gia-cô-bê Đỗ Minh Lý được bổ nhiệm Chánh Xứ, Cha Giu-se Phạm Châu Diêm làm Phụ Tá. Ngài đã coi sóc Giáo Xứ được 20 tháng, vì nhu cầu Hiệp Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc, Ngài được Đức Tổng Giám Mục Sài Gòn chấp thuận cho Ngài từ chức Chánh Xứ Tân Sa Châu ngày 17/05/1966 để chuyên lo phong trào Hiệp Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc.

(Ảnh từ trái qua Cha Gia-cô-bê Đỗ Minh Lý và Cha phụ tá Phạm Châu Diêm, Hiệp Hội Thánh Mẫu Toàn Quốc) (Ảnh từ trái qua Cha Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Đức Thịnh, Cha Tô-ma Đỗ Đức Minh, Cha Giu-se Lê Thanh Minh, Cha An-phong Hoàng Ngọc Bao, Cha Giu-se Đinh Quang Thịnh)

Tháng 06/1966-1992: Cha Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Đức Thịnh về làm Chánh Xứ, Ngài xúc tiến các công trình xây dựng tân Thánh Đường, Nhà Xứ, Trường Học. Thời gian này có Cha Đa-minh Đinh Cảnh Thụy về phụ giúp và Ngài qua đời ngày 19/03/1994 tại Giáo Xứ Tân Sa Châu.

Dưới thời Cha Chánh Xứ Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Đức Thịnh có bốn Cha phụ tá lần lượt phục vụ tại Giáo Xứ Tân Sa Châu:

1968-1970: Cha Tô-ma Đỗ Đức Minh (du học Rô-ma).

1970-1972: Cha Giu-se Lê Thanh Minh (nay là Chánh Xứ Giáo Xứ Tân Hương).

1972-1980: Cha An-phong Hoàng Ngọc Bao (nay là Chánh Xứ Giáo Xứ Bắc Hà).

1980-1982: Cha Giu-se Đinh Quang Thịnh (nay là Chánh Xứ Giáo Xứ Đông Quang).

(Ảnh từ trái qua Cha Giu-se Nguyễn Hữu Triết, Cha Phê-rô Lê Hoàng Chương, Cha Giu-se Nguyễn Quốc Thắng, Cha Giu-se Ngô Viết Thanh, Cha Đa-minh Nguyễn Văn Trọng)

12/1992: Cha Chánh Xứ Giu-se Ma-ri-a Nguyễn Đức Thịnh được về nghỉ hưu ở nhà hưu dưỡng Chí Hòa, và Ngài đã được Chúa gọi về trong niềm thương tiếc của Xứ.

Ngày 09/01/1993: Cha Đa-minh Vũ Nguyên Thiều quyền Chánh Xứ (nay là Chánh Xứ Giáo Xứ Tân Phú).

Ngày 27/02/1993: Cha Giu-se Nguyễn Hữu Triết, nguyên Phó Xứ Giao Xứ Gia Định, được Tòa Tổng Giám Mục bổ nhiệm chính thức Chánh Xứ Tân Sa Châu, và Ngài đã điều hành Giáo xứ cho đến nay.

Trong thời gian này có các Cha Phụ Tá đến phụ giúp Ngài.

Ngày 30/07/1999 Cha Phê-rô Lê Hoàng Chương được tòa Tổng Giám Mục bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ tá đến ngày 07/11/2003 Ngài rời nhiệm sở và được bổ nhiệm làm Linh mục Chánh xứ Giáo xứ An Phú.

Ngày 09/08/2003 Cha Giu-se Nguyễn Quôc Thắng được Tòa Giám Mục bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ tá, đến ngày 04/08/2007 Ngài rời nhiệm sở và được bổ nhiệm làm Linh Mục Chánh xứ Giáo xứ Bình Đông.

Ngày 26/07/2007 Cha Giu-se Ngô Viết Thanh được Tòa Giám Mục bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ tá đến hết tháng 09/2010 Ngài rời nhiệm sở và được bổ nhiệm Linh Mục Phụ tá Giáo xứ Thanh Đa.

Ngày 25/09/2010 Cha Đa-minh Nguyễn Văn Trọng được Tòa Tổng Giám Mục bổ nhiệm làm Linh Mục Phụ tá Giáo xứ Tân Sa Châu cho đến nay.

Việc Truyền Giáo của Giáo Xứ từ khi có hội Đồng Mục Vụ từ năm 2000 đến nay vẫn phát triển đều đặn, Hội Đồng mục Vụ thường hay kết hợp cùng các đoàn thể trong Giáo Xứ làm tốt các công việc này. Vì đây là một công tác trọng tâm mà Giáo Hội đã đặt ra, bằng lời cầu nguyện, gương sáng và đức bác ái và không ngừng hoạt động nhưng kết quả tùy thuộc nơi Chúa vì “làm bởi bay nhưng cho bởi Cha trên Trời.”.

Sứ mạng của Giáo Xứ không phải chỉ lo cho Giáo Dân trong Xứ, mà còn phải lo đem Tin Mừng chân lý đến cho mọi người, bên cạnh chúng ta còn nhiều người chưa nhìn thấy ánh sáng Phúc Âm, chưa được hưởng ơn Cứu Chuộc, chúng ta phải chu toàn sứ mạng đem những linh hồn này về đoàn chiên của Chúa. Đó là nhiệm vụ Tông Đồ của mọi người Ki-tô hữu.

Về hình thức tổ chức Giáo Xứ, chúng ta đã cố gắng giữ lại được nếp sống đạo đức chắc chắn theo tinh thần và truyền thống của Cha Ông chúng ta, mà ngày nay Giáo Xứ Tân Sa Châu của chúng ta đang bị những trào lưu vật chất mới lôi cuốn, không còn được hoàn toàn tốt đẹp như xưa, nhưng dưới ánh sáng Tin Mừng chỉ với yêu thương Giáo Xứ mới có thể đạt được những ước vọng tốt đẹp hơn, bởi: “Đâu có tình yêu thương ở đấy có Thiên Chúa”.

Nguồn : titocovn.com