Top 5 # Xem Nhiều Nhất Giờ Lễ Nhà Thờ Mỹ Thuận Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Asus-contest.com

Giờ Lễ Nhà Thờ Mỹ Đức

Chi tiết giáo xứ

Từ bùng binh ngã năm Phan Rang theo trục quốc lộ IA rẽ vào đường 21/8 hướng đi Đà Lạt đến số 323 nhìn về phía bên trái chúng ta sẽ thấy một ngôi thánh đường đẹp đẽ khang trang đó là nhà thờ giáo xứ Mỹ Đức. Giữa công viên, Đức Mẹ Vô Nhiễm Nữ Vương đang mỉm cười đưa mắt dõi theo và chúc phúc cho khách lữ hành.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ:

Năm 1954, hơn 100 gia đình công giáo, đa số gốc Hà Nội và Bùi Chu, được cha Ngô Duy Hiển và cha Bùi Đức Sinh tập trung về khu đất trống thuộc ấp Mỹ Đức nằm giữa Phan Rang và Tháp Chàm. Một nhà thờ nhỏ tạm thời được dựng lên, đó là nhà thờ Mỹ Đức.

Vì điều kiện sinh sống khó khăn nên hai cha đã đưa một số đông giáo dân đi nơi khác. Số ít còn lại được tổ chức thành họ Thánh Gia, thuộc giáo xứ Tấn Tài, do cố Kim (Marc Lefèbvre) quản xứ và các cha giáo Tiểu Chủng Viện Thái Bình ở Tấn Tài chăm sóc (1954 – 1963).

Năm 1963, giáo xứ Phan Rang được thành lập. Họ Mỹ Đức được trao cho mẹ nuôi mới. Cha Giuse Đinh Tường Huấn, quản xứ Phan Rang và các cha giáo sư trường Trung học Trương Vĩnh Ký (1963 – 1968) tiếp tục việc mục vụ.

Năm 1968, giáo xứ Cầu Bảo được thành lập. Họ Mỹ Đức lại thuộc giáo xứ Cầu Bảo và được các cha quản xứ Cầu Bảo chăm sóc hướng dẫn:

Cha Giuse Nguyễn Thế Thoại (1968).

Cha Giuse Mai Nghị Luận (1968 – 1974).

Cha Nguyễn Thăng Long (1974 – 1975).

Cha G.B Hoàng Kim Đạt (1975 -1995) với các cha phó trực tiếp phụ trách, đó là các cha

Cha G.B Trần Minh Cương (1975 – 1991).

Cha Inhaxiô Trần Ngà (1991 – 1992).

Cha Phêrô Phạm Văn Thận (1992 – 1995).

Cha Giuse Đoàn Văn Liệu (1995 – 2003) là quản nhiệm chính thức. Ngài xây dựng ngôi nhà thờ mới, được cung hiến năm 1999.

Cha Giuse Liệu nghỉ bệnh, cha Giuse Lê Thiện Vang, quản xứ Cầu Bảo tiếp tục trông nom giáo họ (2003 – 2005).

Cha Giuse Trương Phúc Tinh, quản nhiệm, rồi quản xứ (2005 – 2006) với cha phó là cha Inhaxiô Trương Đình Phương (2006).

Cha Giuse Trần Văn Láng được bổ nhiệm quản xứ từ 2006 – 16/3/2014 với cha phó là cha Đôminicô Nguyễn Văn Nhứt (2007 – 2008).

Cha Phaolô Đặng Ngọc Duy được bổ nhiệm làm quản xứ từ 16/3/2014 đến nay.

Sau 50 năm hình thành, ngày 19/3/2006 giáo họ Mỹ Đức đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa nâng lên thành giáo xứ Mỹ Đức với tước hiệu Đức Maria Vô Nhiễm Nữ Vương. Lễ bổn mạng mừng ngày 22 tháng 8 hằng năm.

Qua 7 năm với tư cách là giáo xứ, Mỹ Đức đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Số giáo dân trong giáo xứ là 800 người (số liệu năm 2012) được chia làm 3 giáo họ. Hội đồng giáo xứ cộng tác đắc lực với cha quản xứ trong việc điều hành giáo xứ. Các hội đoàn như Ban giáo lý, Hội các bà mẹ Công giáo, Legio Mariae, Ca đoàn, Ban lễ sinh, Ban dự tu, Hội mai táng,… đã và đang hoạt tích cực góp phần không nhỏ vào sự đi lên của giáo xứ. Bên cạnh sự chăm sóc, dạy dỗ và dẫn dắt của các linh mục, giáo xứ Mỹ Đức còn nhận được sự phục vụ tận tình của quý nữ tu dòng thánh Phaolô thành Chartres. Các soeurs hết mình giúp đỡ giáo xứ qua các công việc mục vụ như: dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, tập hát cho các ca đoàn trong giáo xứ, trang hoàng bàn thờ bằng những bông hoa tươi xinh đầy màu sắc, biên đạo các bài vũ,…

Giáo xứ Mỹ Đức xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người thương ban qua các Đức Giám mục, các linh mục và các ân nhân để Mỹ Đức có được sự phát triển như ngày hôm nay.

Với khẩu hiệu “Hiệp nhất và Phát triển”, cha xứ và giáo dân giáo xứ Mỹ Đức sẽ cùng nhau chung tay xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến trong đời sống đạo và gặt hái thêm những thành quả tốt đẹp trong công cuộc truyền rao Phúc âm.

Lạy Đức Maria Vô Nhiễm Nữ Vương, xin cầu cho chúng con.

Nguồn: Giaophannhatrang.org

Giờ Lễ Nhà Thờ Trung Mỹ Tây

Chi tiết giáo xứ

Những năm tháng đầu tiên

Vào thời điểm đầu năm 1955, Linh mục Phêrô Đặng Chánh Tế (gốc Kẻ Non, Hà Nam) và Lm An Tôn Bùi Ngọc Trợ đã cùng một số gia đình Công giáo di cư từ miền Bắc (gốc Kẻ Non Đồng Chuối, Đồng Bào, Phú Ốc vv …) đến dựng lều tạm cư tại vùng đất Xuân Thới thượng thuộc xã Bà Điểm ngày nay.

Đến khoảng tháng 3 năm 1955, Cha Phêrô Tế đã cùng nhóm con chiên của mình quyết định rời bỏ Xuân Thới Thượng để đến vùng đất mới thuộc xã Trung Mỹ Tây (Hóc Môn) để tái định cư và bắt tay ngay vào việc ổn định cuộc sống. Từ nơi đây một cộng đoàn đã hình thành…

Khoảng tháng 10-1957, Cha An tôn Trần Huy Ất thay Cha Phêrô Tế phục vụ Giáo xứ. Được hơn một năm, Cha AnTôn Ất nghỉ hưu và việc chăn dắt Cộng đoàn được Cha Phêrô Trần Ngọc Thục đảm nhận (chính xứ giai đoạn 1 ).G x TMT bắt đầu chặng đường dài phát triển..

Những chặng đường dài xây dựng và phát triển

Qua một thời gian ngắn đầu tiên, các nóc nhà liên kế nhỏ nhắn được xây dựng, với mái lá, tường đất thay thế cho các liều bạt tạm bợ. Cũng vào thời điểm này, những người khác làng, khác xứ đó đã chung vai hợp sức với nhau để tạo dựng nên Ngôi Thánh đường đơn sơ đầu tiên, với cột gỗ, vách ván, mái tôn, và đó chính là “Thánh đường “tiên khởi của cộng đoàn có tên Phú Cẩm ( ghép tên hai làng gốc Bắc và Phú Ốc và Cẩm Bối). Sau thời gian lập xứ,tên “Phú Cẩm ” được đổi thành “Trunng Mỹ Tây” trùng với tên địa danh xã nơi cộng đoàn giáo dân sinh sống. Được biết, sở dĩ có sự thay đổi tên Giáo xứ như trên vì xảy ra sự việc là một Giáo xứ bên Pháp có gửi tặng Giáo xứ Phú Cẩm thành “Phu Cam”(không dấu ), trùng với Giáo xứ Phủ Cam (Huế), nên quả chuông không đến đúng địa chỉ nơi nhận và cuối cùng phải trả lại về Pháp.

Từ năm 1959 đến 1960,Cha Gioan Lê Trung Độ về làm Chính xứ và bắt tay vào việc phát triển Giáo xứ. Ngài quan tâm nhiều phát triển Giáo xứ, đặt biệc là tổ chức các đoàn thể như Legio Mariae, Thanh Sinh Công …

Chính tại nơi chốn này, ngọn lửa đức tin đã được duy trì và nuôi dưỡng để từng bước Cộng đoàn nhỏ bé và kiên cường này – như bao cộng đoàn anh em khác cùng hoàn cảnh di dân – lớn lên từng ngày và dần trưởng thành trong suốt 50 năm qua…

Bên cạnh đó, một dãy nhà năm gian cũng được dựng tạm để làm trường học cho các con em của cộng đoàn sơ khởi. Sau đó vài năm trường được tu sửa lại và cho mượn làm trường tiểu học công lập. Khi thánh đường Gx được xây cất năm 1961, ngôi trường cũng được xây dựng lại lấy tên là Trường Tiểu học Mẫu Tâm và do Giáo xứ quản lý và sử dụng đến nay…

Năm 1961 được coi là một mốc thời gian quan trọng. Một Ngôi Thánh đường mới, kiên cố hơn đã được Cha Phêrô Trần Ngọc Thục (chính xứ giai đoạn 2) chủ xướng xây dựng. Tuy kiến trúc đơn giản với mái tôn, cột gỗ, tường gạch… nhưng Ngôi Thánh đường này đã tồn tại và đứng vững giữa Cộng đoàn trong suốt thời gian hơn 50 năm qua .

Hai năm sau, tức là năm 1963 Cha Giáo xứ Giuse Đỗ Trọng Tấn về nhận xứ thay cho Cha già cố Thục. Từ thời điểm này, Giáo xứ đã có nhiều thay đổi; sửa sang nhà xứ, làm gác đàn nhà thờ, đem điện về Nhà Thờ, mua chuông mới, mua khu đất làm nghĩa trang mới, tân trang mặt tiền Thánh đường vv…

Sau gần 30 năm phục vụ Giáo xứ, vào cuối năm 1992, Cha cố Giu se Đỗ trọng Tấn đã xin nghĩ hưu và thay thế ngày là Cha Đaminh Vũ Ngọc Thủ, một Lm trẻ, nhiệt tình và năng động. Sau khi nhận xứ, Cha Đaminh tiếp tục công trình của Cha cố Giuse. Ngài bắt tay ngay vào việc xây dựng thêm một số cơ sở và công trình vật chất như xây cất các phòng học Giáo lý, xây dựng Đài Đức Mẹ và khuôn viên bên hông Nhà Thờ…

Ngoài ra, Cha xứ Đa minh cũng tổ chức Thiếu Nhi Thánh Thể, đào tạo giáo lý viên và mở các lớp giáo lý cho trẻ em và thiếu nhi.Giáo xứ cũng cố ca đoàn và tổ chức các lớp giáo lý hôn nhân- tân tòng định kỳ từng khóa.

Do ý định của bề trên sau gần 3 năm phục vụ giáo xứ, Cha chính xứ Đa minh được thuyên chuyển về một giáo xứ khác ở nội thành, để lại một số những dự án chưa thực hiện được..

Từ tháng 4-1995 Lm Giuse Trần Văn Phước về nhận chức vụ Chính xứ Trung Mỹ Tây. Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Cha chính xứ Giuse là vấn đề nhân sự và chuẩn bị xa cho việc xây dựng lại Ngôi Thánh đường đang có dấu hiệu xuống cấp. Ngài đã thực hiện những việc cụ thể như: tổ chức bầu Hội Đồng Mục Vụ GX (nhiệm kỳ 1996- 1999) với đầy đủ 20 thành viên có khả năng và tâm huyết; phát động ” Quỹ tiết kiệm xây dựng Thánh đường Giáo xứ bằng hình thức gởi đến mỗi gia đình một hợp đựng tiền tiết kiệm, hàng tháng được thu lại; khuyến khích cộng đoàn đọc và học hỏi Kinh Thánh; quan tâm mở các lớp giáo lý cho các lứa tuổi; khuyến khích các cặp vợ chồng mừng kỷ ngày thành hôn v.v… Về xây dựng, ngài mạnh dạn cho sửa sang lại gian Cung Thánh khang trang, sáng sủa hơn, nhất là phù hợp với tinh thần phụng vụ của Công Đồng Vaticano 2

Từ tháng 5-1998 cha Giuse rời Giáo xứ để nhận nhiệm sở mới. Lúc này Gx TMT vắng Cha xứ, nên HDMVGX đảm nhận công việc điều hành Giáo xứ với sự trợ giúp mục vụ của Cha quản hạt Hóc Môn.

Cho đến nay ngày 11-11-1999, Cha Phêrô Phạm Văn Tân, thuộc dòng Don Bosco, chính thức được phân công về quản nhiệm Giáo xứ. Trước hết Ngài quan tâm đến vấn đề mục vụ giới trẻ nên đã thành lập ngay ban Phục trách Mục Vục Giới Trẻ. Hàng tháng có thánh lễ chiều chúa nhật cuối tháng dành cho giới trẻ. Các đoàn thể khác thuộc giới trẻ cũng được củng cố và tạo điều kiện pháp triển, như các ca đoàn, nhóm huynh trưởng TN, nhóm giáo lý viên… Thời gian này, các lớp giáo lý cho thiếu nhi vẫn hoạt động bình thường và đầy đủ với nhiều nét sinh động và thu hút khá đông các em thiếu nhi.

Ngoài ra, về công tác xây dựng và tu sửa, Cha Phê rô đã cùng với HĐMVGX thực hiện tường bao hai nghĩa trang của giáo xứ. Đây là một công trình không chỉ lợi ích về mặt mỹ quan và thuận lợi cho việc quản lý cơ sở của giáo xứ, mà còn nói lên được sự hiệp nhất và đoàn kết trong giáo xứ, mà còn nói lên được sự hiệp nhất và đoàn kết trong giáo xứ sau thời gian dài vắng bóng chủ chăn. Bên cạnh đó Cha Phêrô cũng giúp giáo xứ tôn tạo, nâng cao khuôn viên thánh đường và sân nhà xứ. Công trình này thật khẩn thiết và có ý nghĩa, vì vào mỗi mùa mưa, sân nhà thờ, nhà xứ thường ngập lụt dơ bẩn do nước đọng ( vì khu vực xung quanh cao hơn)

Tuy nhiên, theo quyết định của bề trên giáo phận, Cha Phê rô Tân đã rời nhiệm vụ quản xứ sau gần 4 năm phục vụ GxTMT. Người được bài sai về làm chính xứ TMT là một LM trẻ và năng động. Đó là Cha Giuse Trần Thanh Công. Ngài sinh năm 1966 và thụ phong LM năm 1999. Ngài chính thức nhận xứ là ngày 25-9-2003. Đây là Linh mục Chính xứ thứ 9 của Gx TMT. Ước vọng của Ngài là xây dựng một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, đồng thời cố gắng hoàn thiện các công trình còn dang dở. Trước hết Ngài cũng cố các hội đoàn, đặc biệt là giới trẻ. Ngài cũng quan tâm việc dự kiến kế hoạch cũng cố nhân sự và phát động “Quỹ tiết kiệm xây dựng thánh đường Giáo xứ”. Đây được coi là “việc cần làm ngay” nhằm nuôi dưỡng ý nguyện Cộng đoàn về một Ngôi Thánh đường mới, thay thế cho Ngôi Thánh đường hiện tại đã cũ kỹ, xuống cấp và không còn đáp ứng đủ nhu cầu Tôn Giáo và sinh hoạt của Cộng đoàn nữa…

Một số việc quan trọng đã và đang được thực hiện để chuẩn bị xây dựng một ” Ngôi Thánh đường mới và khang trang ” như mua bán, sang nhượng một số nhà đất ở khu vực chung quanh Nhà Thờ, tổ chức tham quan những mẫu Thánh đường mới, phác thảo họa đồ Ngôi Thánh đường tương lai v.v..

Ngay từ những ngày đầu về nhận xứ 24/4/2008, để thực hiện ước mơ của Cộng đoàn về một Ngôi Thánh đường mới, và vì Ngôi Thánh đường cũ đã quá rệu rạo và xuống cấp cũng như quá nhỏ so với số di dân ngày càng tăng, Cha Chính xứ Giuse Nguyễn Đức Trí đã bắt tay ngay vào việc xây dựng Ngôi Thánh đường mới dù phải xoay sở, xin ăn cách này hay cách nọ, hết Nhà Thờ này đến Nhà Thờ nọ vì ngân quỹ giáo xứ eo hẹp.

Với cái nhìn xa cho nền tảng đức tin ở lớp trẻ của Giáo xứ cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho việc sinh hoạt đòan thể, Ngài đã mạnh dạn tiến hành xây dựng lại nhà Mục Vụ Giáo Lý. Cho tới nay Nhà Mục Vụ Giáo Lý đã được đưa vào sử dụng một cách hiệu quả.

Để thực hiện được 2 ước mơ trên, trước hết Ngài đã tiến hành bầu lại Ban Thường Vụ và Hội Đồng Mục Vụ trẻ hơn để có thể đáp ứng được yêu cầu khẩn thiết cho việc xây dựng. Thêm vào đó Ngài cũng huy động và nhờ sự trợ giúp đầy kinh nghiệm của HĐMV cũ. Đây là bước đột phá trong hơn 50 năm hình thành và phát triển của Giáo xứ.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, nhất là từ năm 1992 đến nay, Giáo xứ đã có khá nhiều thay đổi về mọi mặt, từ việc xây dựng, tu sửa, tôn tạo các cơ sở, công trình vật chất đến việc mở mang phát triển các hội đoàn Công giáo tiến hành, các lớp giáo lý cho mọi thành phần mọi lứa tuổi, các ca đoàn v.v… Một điểm đáng ghi nhận là để có một Giáo xứ với diện mạo và nhiều tiềm năng như hôm nay, các LM Chính xứ đã đỗ bao công sức và tâm huyết, với một ý nguyện cao cả duy nhất là phục đoàn chiên theo gương Chúa Kitô và các thánh Tông đồ. Bằng đời sống đạo đức gương mẫu và khả năng Chúa ban, cùng với sự hợp tác tích của HĐMVGX và cộng đoàn, các ngài đã cống hiến đời mình cho việc mở rộng Nước Chúa, nhờ vậy GxTMT vẫn tồn tại, đứng vững và luôn hướng về tương lai để phát triển.

Ngoài ra, Gx TMT cũng được coi là một cái nôi phát triển nhiều ơn thiên triệu LM, tu sĩ. Đặc biệt là nơi đây đã cống hiến cho Giáo hội VN một vị Giám mục, đó là Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, hiện đang cai quản Giáo phận Long Xuyên.

Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tin Lành Mỹ Phúc

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 17/07/2014, tại nhà thờ Tin Lành Mỹ Phúc thuộc thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Lễ Cung Hiến nhà thờ cho Chúa, với hơn 300 tôi con Chúa đã về tham dự chương trình.

Hiện diện trong buổi lễ:

Phía Giáo hội có:

– MS Phan Quang Thiệu – Tổng Thư ký TLH;

– MS Ngô Văn Bửu – Nguyên Phó Hội Trưởng HTTLVN (MN);

– MS Nguyễn Thế Hiển – Thư ký Hội đồng Giáo phẩm;

– MS Trần Thanh Dũng – Ủy viên TLH;

– MS Phạm Trọng Huy – Ủy viên TLH;

– MS Lê Hoàng Phúc – Ủy viên TLH;

Phía chính quyền có: Bà Trần Thị Mai – Phó Ban Tôn giáo tỉnh Tiền Giang; đại diện chính quyền sở tại.

Sau phần ngợi khen Chúa, MS Nguyễn Thế Hiển cầu nguyện khai lễ, MS Nguyễn Văn Giô-na – Quản nhiệm Chi Hội Mỹ Phúc chào mừng quý khách. Ban hát lễ Hội Thánh Mỹ Phúc tôn vinh Chúa bài hát “Lời Tạ Ơn Chúa” với lòng khắc ghi ơn Ngài. Một lần nữa, lịch sử Hội Thánh được trình bày qua ông Thư ký Hội Thánh, phần nào điểm lại những việc lớn Chúa đã làm trên Hội Thánh trong suốt 41 năm qua, đồng thời cũng ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân có công gây dựng Hội Thánh đến ngày nay.

MS Trần Thanh Dũng thực hiện nghi thức cung hiến. MS Phan quang Thiệu cầu nguyện đặc biệt cho Hội Thánh. Các tôi tớ Chúa vui mừng ngợi khen Chúa Thánh ca “Ơn Giê-xu Cao Sâu Lắm Thay”.

Buổi lễ kết thúc sau lời cầu nguyện chúc phước của MS Lê Hoàng Phúc.

Đôi nét về lịch sử Hội Thánh Mỹ Phúc (1973-2014)

Vào tháng 05/1920 các Giáo sĩ đã đi thăm vùng Nam Kỳ 6 tỉnh gồm có: Mỹ Tho, Sa Đéc, Cao Lãnh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Trà Vinh. Sau đó các Giáo sĩ nhận thấy Mỹ Tho là thành phố có nhiều thuận lợi để rao giảng Tin Lành. Ngày 16/4/1923 Tin Lành đã đến vùng đất Mỹ Tho do Mục sư Giáo sĩ Smith. Mặc dù ở trên cùng một thành phố, Hội Thánh Mỹ Phúc và Mỹ Tho chỉ cách nhau khoảng 5km nhưng sau 50 năm Tin Lành mới truyền đến vùng đất Hội Thánh Mỹ Phúc hiện tại với nhiều lý do.

Tạ ơn Chúa, vượt bao trở ngại về ngoại cảnh và tình hình chung, ngày 6/4/1973 Tin Lành đến Mỹ Phúc do đoàn truyền giảng lộ thiên của MS Phạm Văn Thâu, dưới sự hướng dẫn của MS Nguyễn Sơn Hà, nhiều tội nhân đã tin nhận Đấng Christ. Lúc bấy giờ Mục sư Nguyễn Sơn Hà cầu nguyện và muốn tìm một chỗ xây dựng nhà nguyện để một nhóm con cái Chúa ở đây tiện việc thờ phượng Chúa mà khỏi phải đến nhà thờ Tin Lành Mỹ Tho. Chúa đã đáp lời, đồng thời được Hội Truyền Giáo hỗ trợ 500.000đ để mua đất cất nhà nguyện, còn chi phí xây dựng thì Hội Thánh tự lo.

Ngày 06/01/1974 Ban Chấp sự lâm thời và Ban Kiến thiết được thành lập dưới sự cố vấn của MS Nguyễn Sơn Hà, sau khi thủ tục mua đất hoàn tất BCS lâm thời lo vận động tài chánh và chuẩn bị mọi thứ trước khi xây dựng.

Ngày 06/02/1974, Lễ đặt viên đá xây dựng ngôi nhà nguyện, mái lợp fibro kích thước 6m x 8m, ròng rã 2 tháng kẻ công người của đã hoàn thành và có buổi nhóm đầu tiên vào ngày 06/04/1974 do MS Nguyễn Sơn Hà giảng Lời Chúa. Trong hoàn cảnh mới thành lập, dù nhiều thiếu thốn nhưng Chúa ban phước Hội Thánh vẫn rất yêu thương hiệp một rao giảng Tin Lành.

Năm 1975, sau khi tốt nghiệp, Truyền đạo Nguyễn Văn Thưởng được cử đến chủ tọa Hội Thánh, bấy giờ Ông bà Truyền đạo ở tạm căn gác tư thất nhà thờ Tin Lành Mỹ Tho, đến cuối năm 1975 một con cái Chúa cảm động dâng một sườn nhà cũ và tole để cất tư thất cho chủ tọa. Đất nước giải phóng, truyền đạo chủ tọa bị bắt 8 tháng rưỡi, bầy chiên bơ vơ. Trước tình cảnh ấy, Chúa sai phái Truyền đạo Huỳnh Tấn Sĩ đến chủ tọa Hội Thánh từ ngày 18/2/1982.

Thời gian thấm thoát trôi qua, căn nhà thờ tạm trước đây qua nhiều năm chịu đựng nắng mưa đã xuống cấp trầm trọng, anh em chỉ biết kêu xin Chúa, bấy giờ Hội Thánh Mỹ Tho cũng gặp nhiều khó khăn vì MS Nguyễn Sơn Hà về nước Chúa. Song Chúa chẳng bẻ cây sậy đã gãy, chẳng tắt ngọn đèn gần tàn, Chúa cho Chủ tọa và BCS đã thống nhất nhà thờ cũ có thể sập bất cứ lúc nào nên phải xây dựng một nhà thờ mới kiên cố.

Lễ khởi công đã diễn ra vào ngày 16/11/1993 với kích thước 7m x 20m. Chủ tọa và BCS đã gửi thư vận động tài chánh đến các Hội Thánh với hy vọng được giúp đỡ, thư đi chưa hết bao lâu thì Ban Tôn giáo tỉnh Tiền giang mời Chủ tọa và Thư ký đến yêu cầu phải thu hồi tất cả thư đã gửi và nộp lại cho Ban Tôn giáo. Cánh cửa này bị đóng, Chúa lại mở cánh cửa khác, con cái Chúa trong và ngoài nước biết đã dâng hiến tổng số tiền là 240.000.000đ, rồi Hội Thánh tiếp tục công việc.

Khi lợp được mái tole thì tài chính cũng đã cạn, có lúc Hội Thánh suy nghĩ có nơi thờ phượng Chúa cũng là tốt rồi, còn khi nào cung hiến đền thờ cho Chúa thì Hội Thánh cứ cầu nguyện ngày đêm và chính Ngài là Giê-hô-va Di-rê đã giúp Hội Thánh xây dựng hoàn thành nhà thờ sau bao nhiêu mong đợi.

Ngày 7/5/2011, MS Nguyễn Văn Giô-na được bổ nhiệm đến hầu việc Chúa. Ông bà đã hợp tác với BCS thăm viếng, chăm sóc nâng đỡ đức tin nhiều con cái Chúa yếu đuối ngã lòng đã trở lại, hơn nữa trong giai đoạn này Ông bà còn kiêm nhiệm Chi Hội Chợ Gạo, dù nhiều công việc nặng nề, nhưng Chúa cho từng bước những sinh hoạt của Hội Thánh được ổn định, các ban ngành theo từng lứa tuổi được thành lập, chương trình truyền giảng được kết quả. Việc đào tạo nhân sự âm nhạc, kỹ thuật cũng được chú trọng…

Theo như quy luật, một cơ thể lớn lên phải thay đổi diện mạo, Hội Thánh phát triển và vấn đề đặt ra là không đủ chỗ ngồi cho những buổi nhóm. Và như thế một lần nữa quản nhiệm và BCS đã họp lại, biểu quyết sửa chữa và nối dài nhà thờ ra phía sau thành 7m x 24m, cộng với các công trình phụ khác như: Phòng BCS, phòng khách, nhà xe, nhà kho, khu vệ sinh. Hội Thánh đã tổ chức Lễ khởi công nội bộ vào ngày 3/3/2014.

Như vậy sau 41 năm thành lập và 21 năm xây dựng nhà thờ cuối cùng cũng đã được cung hiến lên cho Chúa cách vui mừng trọng thể. Dù trải qua biết bao trở ngại, thử thách, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua, nhưng Chúa đã giữ gìn, Hội Thánh Ngài không chỉ tồn tại mà còn lớn mạnh theo năm tháng, nhiều con cái Chúa đã trải nghiệm biết bao ơn phước lạ lùng mà Thiên Chúa đã làm trên Hội Thánh, trên từng gia đình, thậm chí trên từng cá nhân tín hữu, thật không đủ tiếng đủ lời để ngợi khen Ngài.

Hiện tại Hội Thánh Mỹ Phúc đang còn thiếu số nợ là 75.000.000 (bảy mươi lăm triệu đồng).

Định hướng tương lai: sẽ xây dựng khối Cơ Đốc giáo dục diện tích 10.5 x 10.5 =110,25m2 gồm 1 trệt, 2 lầu, dự chi khoảng 1 tỷ đồng.

Xin quý tôi con Chúa Thêm lời cầu thay cho Hội Thánh nơi đây để công việc Chúa ngày càng được tấn tới.

TTV. TĐ Đặng Trường Cửu

Quang cảnh buổi lễ

Nguyễn Ngọc Sáng hướng dẫn chương trình

MS Nguyễn Văn Giô-na giới thiệu, chào mừng

BHL Hội Thánh Mỹ Phúc tôn vinh Chúa

Thư ký sơ lược lịch sử Hội Thánh

Thủ quỷ báo cáo tài chánh

MS Ngô Văn Bửu giảng Lời Chúa

Nghi thức cung hiến

Mục sư, Truyền đạo tôn vinh Chúa

Đại diện TLH tặng quà

Giờ Lễ Nhà Thờ An Nhơn ✞ Giờ Thánh Lễ

Chi tiết giáo xứ

✠ Với quãng thời gian 35 năm lịch sử hình thành Giáo xứ An Nhơn thuộc Giáo Hạt Xóm mới, Giáo phận TP/ HCM được chia ra thành 4 giai đoạn:

♱ Giai đoạn I (1965 – 1969): Thành lập Giáo họ, chưa có Linh mục, sinh hoạt mức độ hạn chế.

♱ Giai đoạn II (1969 – 1976): Thành lập Giáo xứ, có Linh mục chính xứ, nhà thờ, nhà xứ, trường học hoàn chỉnh quy mô lớn, có Ban Thường Vụ – HĐMV và các Khu họ, Đoàn thể.

Ngày 07/01/1969, Đức cha Phanxicô Xaviê Trần Thanh Khâm đã về thăm họ đạo An Nhơn. Qua lần thăm viếng này, Cha Phan đã giới thiệu và xin đích danh Cha Trần Phương Phi hiện đang ở giáo xứ Phát Diệm, Phú Nhuận được về trông coi giáo xứ, và sau đó, đã được Tòa Tổng Giám mục bổ nhiệm.

Ngày 08/01/1969, họ đạo An Nhơn chính thức được công nhận là một giáo xứ thuộc hạt Xóm Mới, Giáo phận Sài Gòn, đồng thời cử Cha Grégorio Trần Phương Phi làm chính xứ đầu tiên.

Ngày 01/02/1969, giáo dân An Nhơn đón tiếp Cha Grégorio về nhận giáo xứ, một giáo xứ nhỏ bé và có nhiều tệ nạn xã hội chung quanh, chưa có nhà xứ… Tất cả gần như chưa có gì, chỉ vỏn vẹn với một nhà nguyện nhỏ bé vừa mới được sửa chữa lại.

Vì chưa có nhà xứ nên hằng ngày, Cha Grégorio vẫn phải đi về Nhà Hưu Phát Diệm tạm trú và tới giáo xứ dâng Thánh lễ, làm mục vụ.

Ngày 01/08/1969, ngài cho khởi công xây dựng trước một dãy nhà một lầu để làm trường Trung học gồm 8 lớp (nhà thờ được dời tạm về dãy nhà tôn), nhà trường được xây dựng xong với tên gọi là Trường Trung Tiểu học Tư Thục Lê Hữu Từ (tên Đức Cha Phát Diệm). Trên lầu vẫn chưa ngăn thành từng lớp để tạm thời dùng làm nhà thờ. Tầng trệt làm lớp trung học đã được khai giảng cho năm học 1969 – 1970.

Tháng 4/1970, chuẩn bị cho kế hoạch trọng tâm là xây dựng tân thánh đường. Công việc chuẩn bị được dự kiến trong vòng 07 tháng.

♱ Giai đoạn III (1976 – 1983): Vắng Linh mục chủ chăn, giáo dân biến động lớn, mọi sinh hoạt không còn như trước.

♱ Giai đoạn IV (1983 – 2010): Có Linh mục Chính xứ và làm việc theo đường hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt nam. Giáo xứ đã trưởng thành nhiều mặt.

Nguồn: giaoxugiaohovietnam.com