Đề Xuất 4/2023 # Lời Nguyện Giáo Dân Thánh Lễ Bế Giảng Khóa 89 Lớp Giáo Lý Hôn Nhân # Top 8 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 4/2023 # Lời Nguyện Giáo Dân Thánh Lễ Bế Giảng Khóa 89 Lớp Giáo Lý Hôn Nhân # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lời Nguyện Giáo Dân Thánh Lễ Bế Giảng Khóa 89 Lớp Giáo Lý Hôn Nhân mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

THÁNH LỄ BẾ GIẢNG KHÓA 89 LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN

Lời Nguyện 1: CẦU CHO HỘI THÁNH.

Lạy Cha Chí Thánh, chúng con cảm tạ Cha vì tình yêu vô biên mà Cha đã dành cho Hội Thánh nơi trần thế. Chúng con chung lòng hiệp dâng lên lời cầu xin Thánh Thần luôn ở cùng Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Nguyện xin Cha thương giúp Đức Thánh Cha dùng quyền bính, sự khôn ngoan của Thần Khí và sự thật mà chăn dắt, bảo vệ Giáo Hội. Xin Cha ban cho các Đức Giám Mục, các Linh Mục, các Tu Sĩ nam nữ và các tín hữu trên toàn cầu được ơn khôn ngoan sáng suốt, luôn can đảm trong bổn phận, hầu qui tụ mọi dân nước tin vào Đức Kitô Phục Sinh để nhân loại chỉ tin thờ một Chúa Chiên duy nhất. Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

X. Chúng con cùng nguyện xin Cha.Đ. Xin Cha nhậm lời chúng con.

Lời Nguyện 2: CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Cha, đời sống gia đình trong thế giới hôm nay đang trong cơn khủng hoảng, do đời sống dối trá, ích kỷ, tham lam, bạo lực hưởng thụ cá nhân, gây nên những rạn nứt, đổ vỡ trong gia đình.

Chúng con hiệp dâng lời cầu xin Cha cho các anh chị học viên đang chuẩn bị hành trang bước vào đời sống vợ chồng, ý thức được trách nhiệm cao cả trong đời sống hôn nhân, chu toàn bổn phận bằng trái tim nhân ái, cảm thông, yêu thương, khoan dung và tha thứ. Biết đặt nền tảng nơi đức tin thuần khiết, đức cậy vững bền, đức mến nồng nàn, và ứng xử thành thật với nhau.

X. Chúng con cùng nguyện xin Cha.Đ. Xin Cha nhậm lời chúng con.

Lời Nguyện 3: CẦU CHO NHỮNG NGƯỜI ĐÃ VÀ ĐANG PHỤC VỤ

Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng, chúng con không quên công lao khó nhọc của Quý Cha, Quý Linh Mục đặc trách, Quý Vị Giảng Viên cùng anh chị em Phụng Sự Viên đã yêu thương dạy dỗ và tận tình giúp đỡ chúng con hiểu biết hơn về mọi khía cạnh của đời sống lứa đôi, để chúng con có nhiều điều kiện và khả năng xây dựng một gia đình gương mẫu, hạnh phúc theo gương gia đình Thánh Gia xưa.

Xin Cha chúc lành cho những công việc cao cả đó và ban dư tràn Thánh Linh tác động đến các Ngài và anh chị em Phụng Sự Viên để tiếp tục hoàn thành sứ mạng phục vụ giới trẻ trong tình yêu của Cha.

X. Chúng con cùng nguyện xin Cha.Đ. Xin Cha nhậm lời chúng con.

Lời Nguyện 4: CẦU CHO KITÔ HỮU BIẾT TỈNH THỨC

Lạy Cha Chí Thánh, Cha đã dạy chúng con hãy tỉnh thức, nghĩa là hãy thức dậy trong những nỗi đam mê của mình, vì ma quỷ luôn ru ngủ chúng con bằng những thú vui giả dối của lạc thú trần gian.

Trong ngày Chúa Nhật Thứ I Mùa Vọng này, xin Cha ban thêm sức mạnh cho chúng con, để chúng con vượt thoát những kềm kẹp của ma quỷ, để tâm hồn chúng con thanh thản mà đón nhận Chúa đến.

Lời Kết: (Chủ Tế tùy nghi)

Học Cấp Tốc Giáo Lý Hôn Nhân Và Giáo Lý Dự Tòng

Đọc xong hướng dẫn, thiếu nữ hỏi: Có lớp nào ngắn và nhanh hơn không?

Trả lời: Ngắn, nhanh là bao lâu?

Hỏi: Cả hai lớp gom lại học 1 tuần. Có thể ngày nào cũng học.

Người viết bài này thiết nghĩ, hôn nhân gia đình là chuyện sống với nhau một đời, hôn nhân Công giáo lại không chấp nhận ly dị nếu bí tích hôn nhân thành sự. Thế mà người ta dám coi thường đánh đổi hạnh phúc một đời trong vòng một tuần lễ học, một lối học cấp tốc, học đối phó, học để có giấy chứng nhận bổ túc hồ sơ hôn phối về mặt đạo.

Thực sự ai cũng biết, học một nghề theo trường lớp cũng phải hai, ba hoặc bốn năm với chương trình đào tạo Cao đẳng hay Đại học hoặc hơn nữa. Thế mà người ta, nhất là các bạn trẻ lại muốn học hôn nhân và dự tòng cấp tốc như vậy. Thực tế học hôn nhân cấp tốc thì hiệu quả ra sao? Hiệu quả là cấp tốc đến thì cũng cấp tốc đi, cấp tốc yêu nhau rồi cũng cấp tốc bỏ nhau. Nếu các nhà chuyên môn cho chúng ta thống kê ly dị từng năm thì mới khiếp đảm kiểu hôn nhân thời đại hôm nay, thay vợ đổi chồng như thay y phục, kể cả người Công giáo không hạn tuổi tác lớn bé.

Viết đến đây, người viết bài này nhớ lại một buổi chiều thứ bảy gần đây, ngồi bên cạnh một người bạn trẻ tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Sài-gòn, bạn ấy vào giờ học truyền thông, trong khi chờ đợi Cha giáo chuẩn bị thiết bị dạy học, bạn mở một phim youtube. Người viết bài này thấy gì? Thấy một người mẹ trẻ đánh con một cách thật gian ác, tàn nhẫn như đánh kẻ thù, thật không thể nào hiểu được, thằng bé oằn oại thân xác bé nhỏ trên giường, nhưng làm thế nào được, những ngọn roi quất vun vút lên người cháu, còn bị người mẹ này ôm cháu quẳng, vật như quẳng vật một món đồ không cần thiết khi quá giận, và dĩ nhiên món đồ sẽ vỡ tan tành, nhưng đây không phải là món đồ, đây là một con người, một embé vô tội, đáng thương. Không học Giáo lý hôn nhân thì làm sao có tình thương đúng mực để yêu thương và biết giáo dục con nên người có ích cho xã hội và Giáo hội!?

Người hiểu biết, học Giáo lý hôn nhân nghiêm chỉnh mà còn phải gặp bao khó khăn trong đời sống vợ chồng, trong việc giáo dục con cái.

Viết đến đây, người viết bài này lại nhớ đến câu chuyện của người bạn. Anh là ca trưởng có tài, có tâm huyết, có tinh thần phục vụ Giáo hội ngay ở Việt Nam lẫn khi qua USA. Anh hướng dẫn một ca đoàn (Anh có học vị tiến sĩ ở Mỹ, thường đi công tác đây đó qua các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ, như vậy, anh thành toàn, kết quả về mặt thăng tiến xã hội). Anh tìm hiểu một ca viên nữ trong ca đoàn, dĩ nhiên không phải cấp tốc và dĩ nhiên có học qua Giáo lý hôn nhân. Thế thì sao, cử hành bí tích xong khoảng một tháng, vợ anh đâm đơn ly dị về mặt đời. Anh bị chia đôi tài sản. Anh bị một cú sốc rất nặng. Anh là người hiểu biết, lại kính sợ Chúa, anh đệ đơn ở một Tòa án hôn phối Công giáo. Kết quả được Tòa phán quyết bí tích hôn nhân của anh chị không thành sự vì dựa trên nền tảng người vợ nhắm vào tài sản của anh chứ không thật lòng yêu thương anh. Hiện giờ anh vẫn còn ở một mình vì quá sợ kết hôn.

Thế đó, học hôn nhân cấp tốc, học dự tòng cấp tốc thật nguy hiểm biết bao?! Làm sao đủ kiến thức để quản trị, chăm sóc gia đình? Làm sao đủ ơn Chúa để vượt qua một cuộc sống chung mà hai người có quá nhiều khác biệt về giáo dục, truyền thống gia đình, về địa phương nơi anh chị sinh trưởng và nhiều thứ khác biệt khác như tâm tính, sở thích, đặc biệt là tính xấu mà khúc dạo đầu của tình yêu, người ta không thể nào biết. Rồi khi tình yêu dần đổi mầu, từ mầu hồng sang mầu tối hơn, xám, đen thì sao, không có ơn Chúa thì sao?!

Sự phá sản, sự bào mòn của hôn nhân truyền thống trong xã hội Việt Nam hiện nay là câu trả lời rõ nét nếu ai có quan tâm!

Lạy Chúa Giê-su, chính Ngài thành lập bí tích hôn nhân để kết hiệp người nam và người nữ nên một, cho dù là hôn nhân tự nhiên hay hôn nhân bí tích, Chúa đều ban ơn để đôi vợ chồng có thể chu toàn bổn phận của mình. Nguyện xin Chúa nhìn đến các bạn trẻ chọn ơn gọi sống đời đôi bạn, giúp họ ý thức việc học Giáo lý hôn nhân, Giáo lý dự tòng không phải là để trả nợ cho xong mà là hiểu biết để sống, để yêu thương, để trách nhiệm góp phần làm cho xã hội và Giáo hội phát triển một cách lành mạnh mỗi ngày một hơn. Con nguyện xin Ngài, lạy Chúa. Amen.

Giáo Xứ Nhân Hòa Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Giáo Xứ Mỹ Yên

Như chúng ta đã biết, vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên là phép cộng của những hành động vô lý, mờ ám của nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc cũng như của tỉnh Nghệ An, từ sự việc một bộ phận công an mặc thường phục chặn đường khách hành hương đến cầu nguyện tại Linh Địa Trại Gáo tối ngày 22 tháng 5 năm 2013 cho đến việc bắt cóc và giam giữ hai người dân lành là ông Phêrô Ngô Văn Khởi và anh Antôn Nguyễn Văn Hải ngày 27 tháng 6 năm 2013. Không dừng lại ở đó, ngày 04 tháng 9 năm 2013, để trả lời cho thiện chí đối thoại của Tòa Giám Mục Xã Đoài, nhà cầm quyền các cấp của tỉnh Nghệ An đã phối hợp làm bản cam kết thả hai người bị bắt nói trên rồi bày binh bố trận, huy động hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và “côn đồ” đánh đập dã man; sắp xếp, bố trí, ra lệnh cho nhà báo và các phương tiện truyền thanh truyền hình sẵn sàng tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự thật theo phương cách chính trị để khủng bố người dân chất phác hiền lành là bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên.

Điểm lại một số nét của vụ việc để thấy rõ dã tâm của nhà cầm quyền Nghệ An đang ra sức bóp nghẹt đời sống tôn giáo. Đứng trước những hành động tàn bạo gây đau thương cho người dân lành nói trên, trong thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa Giáo Phận Vinh ngày 06 tháng 9 năm 2013, Đức Giám Mục Giáo Phận kêu gọi: “Tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hi sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực”.

Đáp lại lời mời gọi đó, tối thứ 7 ngày 14 tháng 9 năm 2013, tại thánh đường giáo xứ Nhân Hòa đã diễn ra buổi thắp nến trong thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể để hiệp thông, cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên.

Thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể có sự hiện diện của Cha chủ tế Lu-y Nguyễn Lê Bảo (SVD – Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời) và Cha Phêrô Trần Phúc Chính – quản hạt Nhân Hòa. Lời khẳng định: “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” của cha quản hạt là tâm tình “cùng gánh chịu đau thương với anh em” đã thúc đẩy mọi người trong buổi phụng vụ dâng hiến tất cả những hy sinh kết hợp với lễ tế trên bàn thờ, cầu nguyện cho những người anh chị em bị khủng bố có tinh thần như các thánh tử đạo mà Đức Giêsu là Đấng Tử Đạo Tiên Khởi. Giáo xứ Nhân Hòa đã giương cao những ngọn nến khi Tuyên xưng Đức Tin như muốn khẳng định Đức Tin Công Giáo là ánh sáng xua tan những thế lực đen tối của ma quỷ qua mọi thời đại. Đồng thời cũng cầu xin cho nhà cầm quyền huyện Nghi Lộc cũng như tỉnh Nghệ An biết nhận ra những trách nhiệm của mình là tạo dựng cuộc sống an lành cho người dân bằng cách phối hợp với những con người thiện chí để xây dựng một xã hội công bằng, yêu thương và chân thật.

Lời kinh hòa bình được cất lên cuối giờ Chầu Thánh Thể như lời mời gọi lên đường để ra đi “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.

Linh mục Phêrô Trần Phúc Chính

Lời Nguyện Tín Hữu Lễ Giáng Sinh

Lời Nguyện Cho Mọi Người

Chủ tế : Anh chị em thân mến, trong niềm vui lớn lao của Lễ Giáng sinh, kỷ niệm tình thương giáng thế. Chúng ta hãy vui mừng dâng lên Chúa những lời nguyện tha thiết sau đây :

Xin cho Hội thánh và mọi Kitô hữu biết dùng lễ Noel này / để loan báo tin vui hòa bình và cứu độ cho mọi người trên thế giới.

Xin cho những người có trách nhiệm quốc gia hay quốc tế / biết dùng dịp lễ Noel này để tìm kiếm và duy trì những giải đáp đem lại công lý và hòa bình cho mọi dân tộc.

Xin cho những đôi vợ chồng đang chia rẽ, những gia đình bị phân ly, những người đang đau khổ vì chiến tranh huynh đệ tương tàn / được ánh sáng đêm Noel soi / để tìm về hòa giải và sống hiệp thông với nhau.

Xin cho anh chị em trong cộng đồng xứ đạo chúng ta đang mừng lễ Noel hôm nay / biết sống một lễ Noel trọn tình nghĩa với Chúa / và chia sẻ niềm vui cho mọi người chung quanh.

CT : Lạy Chúa, chúng con cảm tạ ơn Chúa vì đang được hưởng đem thánh huyền diệu này, xin cho ánh sáng đêm Noel chiếu soi vào mọi người chưa biết Chúa, và dẫn lối đưa đường cho họ tìm về hiệp thông với Hội thánh Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô…

Chủ tế : Anh chị em thân mến, Noen : biến cố kỳ diệu làm đảo lộn lịch sử nhân loại. Trong niềm vui mừng Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, chúng ta cùng hoan hỷ nguyện xin :

Trong cảnh im lặng của ban đêm / một trẻ thơ chào đời để cứu ta / một người con được ban cho nhân loại / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các tu sĩ / đang sống đời chiêm niệm trong các đan viện / luôn tìm được niềm vui trong đời sống tận hiến của mình.

Trong bóng tối của chiến tranh / hận thù / khủng bố / một trẻ thơ chào đời để cứu ta / một người con được ban cho nhân loại / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa ban cho thế giới hiện nay / được sống trong cảnh thái bình và thịnh vượng.

Trước sự dửng dưng lãnh đạm của thế gian / một trẻ thơ chào đời sống cứu ta / một người con được ban cho nhân loại / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các trẻ em / luôn được chăm sóc chu đáo và bảo vệ an toàn.

Giữa biết bao mối bận tâm của chúng ta / trong cuộc sống thường ngày ồn ào náo nhiệt / một trẻ thơ chào đời để cứu ta / một người con được ban cho nhân loại / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa thương ban ơn nâng đỡ / cho những ai trong giáo xứ chúng ta đang gặp thử thách gian truân.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa là Cha từ bi nhân hậu, Chúa đã đến sai Chúa Giêsu Kitô là ánh sáng thật đến chiếu soi hết thảy mọi người đang sống trên trần thế. Xin ban cho chúng con niềm vui và bình an khi mừng ngày giáng sinh của Con Một Chúa, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lời Nguyện Tín Hữu – Manna Bảo Lộc

Anh chị em thân mến,

Trong các ngày lễ lớn của đạo Công giáo, Lễ Giáng Sinh làm cho chúng ta cảm nhận được sự gần gũi thân thiết nhất của Thiên Chúa, bởi vì Ngài đã xuống thế gian, mặc lấy thân phận con người, cùng chia sẻ những khó khăn khổ cực như chúng ta. Giờ đây, chúng ta hãy sốt sắng dâng lên Ngài những ý nguyện chân thành:

Ngôi Hai xuống thế làm người ban bình an cho toàn thể nhân loại. Xin Chúa chúc lành cho Giáo Hội hoàn vũ, và tất cả anh em lương dân trên toàn thế giới, luôn sống công chính ngay lành, biết tôn trọng công bằng bác ái, nhất là cùng cộng tác với nhau chống lại những tai ương dịch bệnh, để mọi người được sống yên vui hạnh phúc.

Thiên Chúa cao sang lại ẩn mình dưới hình hài một trẻ thơ yếu đuối nghèo hèn cần đến sự trợ giúp của tha nhân. Xin cho các Kitô hữu biết quảng đại giúp đỡ những người đau khổ bất hạnh, các trẻ em mồ côi, những người già neo đơn, và những ai đang sống lang thang, đói rách… để họ có được một cuộc sống ấm no, an bình.

Hài Nhi Giêsu là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho nhận loại. Xin cho các Linh mục, Tu sĩ và toàn thể giáo dân nơi xứ đạo chúng ta, cũng biết trao tặng cho nhau những món quà đơn sơ là sự thân thiện trong từng ánh mắt nụ cười, lời nói và việc làm mang dấu chỉ của tình yêu thương tha thứ, để niềm vui Giáng Sinh được lan rộng khắp nơi.

Giữa đêm đông lạnh giá, những chú lừa con đã dâng lên hơi thở sưởi ấm Chúa Hài Nhi. Xin cho mỗi người chúng ta biết sống hết mình với giây phút hiện tại, quảng đại chia sẻ, và cống hiến thời giờ sức lực để giúp ích mọi người, nhờ đó cuộc đời của chúng ta sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Anh chị em thân mến,

Hài Nhi Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ là hình ảnh của vị vua hòa bình, Ngài đến để giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi và dẫn đưa đến hạnh phúc muôn đời trong Nước Thiên Chúa. Với niềm tri ân cảm tạ, giờ đây chúng ta hãy dâng lên Ngài những lời cầu xin:

Thiên Chúa cao sang đã hạ mình sống cuộc đời bình dị như những phàm nhân. Xin cho các Giáo sĩ và Tu sĩ luôn ý thức ơn gọi tu trì, sống khiêm nhường đạo đức, chu toàn các công việc mục vụ, để trong từng lời nói- việc làm của các ngài đều phản chiếu ánh sáng là chính Đức Kitô.

Giữa đêm đông lạnh giá, các Mục đồng vội vã lên đường tìm kiếm Chúa. Xin cho các gia đình Công giáo – đặc biệt là các gia đình trẻ, luôn tìm gặp Chúa qua các giờ kinh nguyện, biết thương yêu nhường nhịn, cảm thông và nhắc nhở nhau sống tốt đời đẹp đạo, để chia sẻ niềm vui Giáng sinh đến với anh em lương dân.

Hài Nhi Giêsu chính là ánh sáng thắp lên niềm hy vọng cho toàn thể nhân loại. Xin cho những ai đang bị áp bức bất công, những người đau khổ về tinh thần cũng như thể xác, được Thần Khí Chúa tiếp thêm sức mạnh và lòng can đảm, để kiên trì nhẫn nại vượt qua những ngày tháng u tối của cuộc đời.

Máng cỏ khó nghèo nơi Hài Nhi sinh ra là dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết cảm nghiệm tình yêu Chúa qua từng biến cố xảy đến trong đời mình, để mạnh mẽ đón nhận mọi vất vả khổ đau, và vững vàng tiến bước với niềm cậy trông phó thác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lời Nguyện Giáo Dân Thánh Lễ Bế Giảng Khóa 89 Lớp Giáo Lý Hôn Nhân trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!