Đề Xuất 3/2023 # Lễ Chúa Hiển Linh: Cầu Nguyện Trước Thánh Thể # Top 12 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 3/2023 # Lễ Chúa Hiển Linh: Cầu Nguyện Trước Thánh Thể # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lễ Chúa Hiển Linh: Cầu Nguyện Trước Thánh Thể mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ Chúa Hiển Linh 02.01.2011

“Đời sống của người Kitô hữu phải là ánh sao soi dẫn người khác đến với Chúa“. (Mt 2, 1-12)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Giờ đây, chúng con cùng nhau thờ lạy, ngợi khen, tôn vinh chúc tụng và yêu mến Chúa đang ngự trong phép Thánh Thể trước mặt chúng con đây. Xin Chúa chúc lành và tuôn đổ muôn hồng ân của Chúa xuông trên tất cả chúng con hôm nay và mãi mãi.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con cử hành biến cố ba nhà đạo sỹ phương Đông đến thờ lạy Chúa. Họ là ba người ngoài Do Thái, được coi là dân ngoại nhưng nhờ ánh sao lạ, họ đã tìm hiểu và tin nhận Chúa là Chúa Thiên Chúa của họ và là Đấng Cứu Độ duy nhất của trần gian. Chiêm ngắm cuộc hành trình đức tin của ba nhà đạo sỹ qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng con có dịp hâm nóng lại niềm tin của mình. Bởi vì lâu nay cách nào đó, chúng con đã thờ ơ lãnh đạm đối với đời sống đạo, đời sống đức tin và bổn phận loan báo Tin Mừng của mình.

Lạy Chúa! Là những người ngoại giáo đến từ miền Đông xa xôi, các nhà đạo sỹ đã trở nên mẫu gương cho chúng con trong việc đi tìm, hiểu biết và yêu mến Chúa. Các vị đó là những người có tâm hồn thiện chí, luôn khao khát điều thiện hảo nên các vị đã không ngần ngại lên đường tìm kiếm trong một hành trình đầy gian lao vất vả. Trước những khó khăn trở ngại của cuộc hành trình tìm kiếm, ba nhà đạo sỹ phương Đông đã không bỏ cuộc, nhưng đã tìm mọi cách để đến được với Vị Vua muôn Vua, Chúa các Chúa vừa giáng sinh để cứu độ muôn người. Nhờ lòng khao khát và thiện chí đó mà Chúa đã cho các ngài gặp được Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng có lòng khao khát và tâm hồn thiện chí như các nhà đạo sỹ để không ngừng tìm kiếm Chúa mỗi ngày.

Lạy Chúa, đời sống người Kitô hữu chúng con hôm nay cũng phải là một ánh sao sáng dẫn đường cho nhiều người nhận biết và phụng thờ Chúa. Xin Chúa cho chúng con luôn biết để tâm chu toàn bổn phận và sứ vụ của mình trong đời sống hằng ngày nơi môi trường sống của chúng con.

Lạy Chúa, khi nhìn thấy ngôi sao, các nhà đạo sỹ hết sức vui mừng và tâm hồn đầy phấn khởi trong hành trình tìm kiếm Chúa. Xin cho đời sống chúng con trở thành những ánh sao loan báo Tin Mừng tình thương của Chúa cho hết mọi người, để dẫn đưa mọi người tìm về với Chúa. Xin cho chúng con trở thành những ánh sao chiếu sáng trong đời sống công bình, bác ái giữa một thế giới đầy xảo trá dối gian hôm nay, để mọi người nhận ra Chúa qua đời sống của chúng con. Xin cho chúng con trở thành ánh sao chiếu sáng trong đời sống yêu thương huynh đệ giữa một thế giới thiếu vắng tình yêu ngày nay, để chúng con lan tỏa hơi ấm tình yêu của Chúa vào trong thế giới giá lạnh hôm nay.

Lạy Chúa, các nhà đạo sỹ trong bài Tin Mừng hôm nay đã trở thành kiểu mẫu cho những tâm hồn thiện chí, khao khát Chúa. Xin Chúa giúp chúng con trở thành những nhà đạo sỹ thời đại hôm nay là biết rộng mở tâm hồn để đón nhận Chúa và giới thiệu Chúa cho những người chung quanh chúng con. Đời sống đạo của chúng con cũng là một hành trình đi tìm gặp Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn có được sự thiện chí và bền tâm như các vị đạo sỹ, không mỏi mệt trước những gian nan vất vả, không nản lòng bỏ cuộc khi gặp những trở ngại trên đường đời.

Trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, xin Chúa giúp luôn biết can đảm dấn thân lên đường, biết phấn đấu chấp nhận hy sinh gian khổ và biết kiên trì không nản lòng bỏ cuộc khi gặp thử thách.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Như các nhà đạo sỹ khi gặp Chúa và được Ngài biến đổi, các vị đã không trở lại con đường cũ, nhưng đã tìm lối khác mà trở về nhà mình, xin Chúa giúp chúng con cũng được gặp Chúa và được Chúa biến đổi mỗi ngày, từ bỏ những gì không phù hợp với đời sống của người môn đệ Chúa.

Lạy Chúa, trong giờ chầu này, chúng con cũng cầu xin Chúa chiếu dọi ánh sáng Chúa đến những tâm hồn đang sống xa Chúa, những tâm hồn đang ngụp lặn trong những đam mê dục vong … Xin Chúa biến đổi và cải hóa tâm hồn họ để họ nhận ra ơn cứu độ của Chúa mà thành tâm trở về với Chúa và rộng mở cõi lòng mình ra để đón nhận.

Lạy Chúa, vậy là chúng con đã bước sang một năm mới với biết bao ân lộc của Chúa. Chúng con xin tạ ơn Chúa vì tình thương bao la Chúa đã dành cho chúng con. Xin Chúa tha thứ những lỗi lầm, thiếu sót và tội lỗi chúng con trong năm qua. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa chúng con để trong năm mới này chúng con sống đẹp lòng Chúa và mưu ích cho các linh hồn hơn. Xin Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng con trong năm mới này để chúng con luôn nhận ra Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Nhò đó, chúng con có thể trở nên nhân chứng cho Chúa giữa môi trường sống của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho chúng con biết chiếu sáng Đức Tin bằng những nghĩa cử yêu thương, quên mình và phục vụ tha nhân. Bằng những việc làm gương mẫu trong đời sống hàng ngày như lời thánh Phaolô dạy : “Anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời” (Pl 2,15). Và như lời Chúa phán : “Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt 5,16). Amen.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Suy Niệm Trước Thánh Thể Tin Mừng Lễ Hiển Linh

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 2,1-12

Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: “Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”

Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện. Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.” Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến. Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

Lễ này xưa được gọi là Lễ Ba Vua, vì các vị từ phương Đông đến thờ lạy Hài nhi Giêsu cũng là các tiểu vương đứng đầu một sắc tộc.

Nay gọi là Lễ Hiển Linh, vì vương quyền thiêng liêng của Đấng Cứu Thế, vua trên hết các vua, được Thiên Chúa an bài để từ đấy muôn dân muôn nước sẽ dần dần được Đức Giêsu quy tụ về làm dân của Thiên Chúa. Các đạo sĩ tiêu biểu cho giới trí thức đã nhận ra Đấng là cứu tinh cứu độ muôn dân.

Là đạo sĩ, các ngài cũng là các nhà chiêm tinh. Có thể các ngài đã được đọc bản Kinh Thánh được dịch ra tiếng Hy Lạp, gọi là bản 70, do 70 nhà trí thức được vua Hy Lạp quy tụ lại và trao trách nhiệm dịch Kinh Thánh bằng tiếng Aram ra tiếng Hy Lạp.

Kinh Thánh nói về dân Do Thái được giải thoát khỏi quyền lực và ách nô lệ của Pharaon. Họ đi tới đâu cũng chiến thắng. Dân nào để họ đi qua thì họ để cho an bình. Dân nào chống họ thì họ tiêu diệt.

Vua Moab vì quá kinh hoàng đã thuê một thầy phù thủy nổi tiếng cả vùng Lưỡng Hà chúc dữ cho dân Do Thái. Nhưng thay vì chúc dữ, Balaam đã chúc lành cho họ và tiên báo : Sẽ có ngôi sao lạ mọc lên từ nhà Giacob, nghĩa là từ gốc tổ Giacob sẽ xuất hiện một vị cứu tinh, Ngài sẽ giải phóng dân Israel và làm bá chủ thiên hạ. Nên khi thấy sao lạ thì các ngài nghĩ đó là sao từ mồ Giacob mọc lên.

Các ngài đã tự động lên đường và gặp nhau, cùng hướng về Giêrusalem. Vào Giêrusalem các ngài hỏi : Vua mới sinh ra ở đâu? Làm cho cả thành xôn xao và nhất là vua Hêrôđê, một bạo chúa tham quyền cố vị và khát máu. Với ý đồ thủ tiêu vua mới sinh, vì ông sợ vua mới sẽ được dân chúng hoan nghênh mà lật đổ ngai vàng của ông. Ông hỏi các luật sĩ và tư tế về Đấng Cứu Thế. Họ đã trưng Kinh Thánh trả lời vua : “Hỡi Bethlehem, ngươi đâu phải nhỏ bé gì, vì Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra nơi ngươi”.

Hêrôđê gọi các đạo sĩ lại giả bộ ngay lành nói với họ rằng : Các khanh đi trước hỏi cho chắc, cho rõ vua mới sinh ở đâu, từ bao giờ và báo lại, để ta cũng đến triều bái Người.

Nhưng các đạo sĩ đã được báo mộng là đừng cho Hêrôđê biết gì, đi lối khác mà về xứ sở mình, vì Hêrôđê đang có ý đồ giết Đấng Cứu Thế.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúc mừng Chúa đã sinh ra để giải thoát muôn dân khỏi ách nô lệ Satan.

* Hát: Chúa thương loài người. Chúa thương loài người, Bêlem là nơi Chúa sinh. Chúa thương loài người, Chúa thương loài người : Bêlem là nơi Chúa sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã soi đường cho các đạo sĩ bằng ngôi sao lạ. Xin Chúa hãy là sao sáng soi đường cho chúng con về Nước Trời.

* Hát: Chúa thương loài người. Chúa thương loài người, Bêlem là nơi Chúa sinh. Chúa thương loài người, Chúa thương loài người : Bêlem là nơi Chúa sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các đạo sĩ vì thấy dân nghèo bị các vua chúa trần gian khống chế, bắt họ cầm khí giới theo mình đi xâm chiếm, phá phách lân bang, nên đã hết lòng mong mỏi một vị cứu tinh.

* Hát: Chúa thương loài người. Chúa thương loài người, Bêlem là nơi Chúa sinh. Chúa thương loài người, Chúa thương loài người : Bêlem là nơi Chúa sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là Sao Mai dẫn đường cho muôn dân tìm về cùng Thiên Chúa là Cha. Xin cho chúng con được dõi bước theo chân Chúa.

* Hát: Chúa thương loài người. Chúa thương loài người, Bêlem là nơi Chúa sinh. Chúa thương loài người, Chúa thương loài người : Bêlem là nơi Chúa sinh.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS

Bản Văn Bài Đọc Trong Thánh Lễ Tuần Lễ Chúa Hiển Linh

(Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973)

BÀI ĐỌC I: Is 60, 1-6 “Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi”. Trích sách Tiên tri Isaia.

Hãy đứng lên, hãy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! Vì sự sáng của ngươi đã tới, vì vinh quang của Chúa đã bừng dậy trên mình ngươi.

Kìa tối tăm đang bao bọc địa cầu, vì u minh phủ kín các dân, nhưng trên mình ngươi Chúa đang đứng dậy, vì vinh quang của Ngài xuất hiện trên mình ngươi. Chư dân sẽ lần bước tìm về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh bình minh của ngươi.

Hãy ngước mắt lên chung quanh, và hãy nhìn coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang tìm đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông.

Bấy giờ ngươi sẽ nhìn coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi vì những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13 Đáp: Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa (x. c. 11b).

1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Đáp.

2) Sự công chính và nền hoà bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Đáp.

3) Vì người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ. – Đáp.

4) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người còn tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: Ep 3, 2-3a. 5-6 “Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa”. Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, (chắc) anh em đã nghe biết rằng: Thiên Chúa đã ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đã được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đã mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 2, 2 Alleluia, alleluia! – Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đã đến để triều bái Người. – Alleluia. PHÚC ÂM: Mt 2, 1-12 “Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua”. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương tìm đến Giê-rusalem. Các ông nói: “Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người”. Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đã triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, vì đó là lời do Đấng Tiên tri đã chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ gì ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành trì của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta”.

Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đã hiện ra. Rồi vua đã phái họ đi Bêlem và dặn rằng: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và kìa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, mãi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đã qua đường khác trở về xứ sở mình. Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC I: 1 Ga 3, 22 – 4, 6 “Hãy nghiệm xét các thần trí, coi có phải bởi Thiên Chúa hay không”. Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, bất cứ điều gì chúng ta xin, thì chúng ta cũng lãnh nhận được nơi Chúa, vì chúng ta giữ các giới răn Người và làm điều đẹp lòng Người. Và đây là giới răn của Người: chúng ta phải tin vào thánh danh Con của Người, là Chúa Giêsu Kitô, và phải thương yêu nhau, như Người đã ban giới răn cho chúng ta. Ai giữ các giới răn của Người, thì ở trong Người và Người ở trong họ. Do điều này mà chúng ta biết Người ở trong chúng ta, đó là Thánh Thần mà Người đã ban cho chúng ta.

Các con thân mến, chớ tin bất cứ thần trí nào, nhưng hãy nghiệm xét các thần trí, coi có phải bởi Thiên Chúa hay không, vì có nhiều tiên tri giả đã xuất hiện trong thế gian. Do điều này mà các con biết là thần trí của Thiên Chúa: Thần trí nào tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô đã đến trong xác phàm thì là bởi Thiên Chúa; còn thần trí nào phủ nhận Chúa Giêsu, thì không bởi Thiên Chúa mà ra, đó là thần trí của Phản-Kitô; các con nghe nói rằng nó đến, và hiện giờ nó đã ở trong thế gian rồi.

Các con thân mến, các con bởi Thiên Chúa mà ra và đã thắng nó, vì Đấng ở trong các con thì cao trọng hơn kẻ ở trong thế gian. Chúng thuộc về thế gian, nên nói chuyện thế gian, và thế gian nghe theo chúng. Chúng ta bởi Thiên Chúa mà ra. Ai biết Thiên Chúa, thì nghe chúng ta; còn ai không bởi Thiên Chúa, thì không nghe chúng ta. Do đó mà chúng ta biết được thần trí chân thật và thần trí dối trá. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 2, 7-8. 10-11

1) Ta sẽ tuyên rao thánh chỉ của Chúa: Chúa đã phán bảo cùng Ta: “Con là thái tử của Cha, hôm nay Cha đã sinh thành ra Con. Hãy xin Cha và Cha sẽ cho Con được chư dân làm phần sản nghiệp, và cùng kiệt cõi đất làm gia tài”. – Đáp.

2) Giờ đây, hỡi các vua, hãy nên hiểu biết; quân vương mặt đất nên giác ngộ. Hãy kính sợ làm tôi Chúa và hân hoan mừng Ngài; hãy khiếp run tỏ bày sự vâng phục Chúa. – Đáp.

ALLELUIA: Mt 4,17 Alleluia, alleluia! – Dân ngồi trong tối tăm đã thấy ánh sáng huy hoàng; ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết. – Alleluia. PHÚC ÂM: Mt 4, 12-17. 23-25 “Nước trời đã đến gần”. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, nghe tin Gioan bị nộp, Chúa Giêsu lui về Galilêa. Người rời bỏ Nadarét, đến ở miền duyên hải thành Capharnaum, giáp ranh đất Giabulon và Nephtali, để ứng nghiệm lời đã phán bởi miệng tiên tri Isaia rằng:

“Hỡi đất Giabulon và đất Nephtali, đường dọc theo biển, bên kia sông Giođan, Galilêa của ngoại bang! Dân ngồi trong tối tăm, đã thấy ánh sáng huy hoàng, ánh sáng đã xuất hiện cho người ngồi trong bóng sự chết”. Từ bấy giờ, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng và nói: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Đáp.

2) Ước gì núi non đem hòa bình cho dân, và đồi nổng đem lại sự công chính. Người sẽ bênh vực kẻ khiêm tốn trong dân, sẽ cứu thoát con cái người nghèo khó. – Đáp.

3) Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không còn chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất. – Đáp.

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người. Đó là lời Chúa.

Các con thân mến, nếu Thiên Chúa thương yêu chúng ta dường ấy, thì chúng ta cũng phải thương yêu nhau. Chẳng ai thấy Thiên Chúa bao giờ, nếu chúng ta thương yêu nhau, thì Thiên Chúa ở trong chúng ta, và tình yêu của Người nơi chúng ta đã được tuyệt hảo. Do điều này mà chúng ta biết chúng ta ở trong Người và Người ở trong chúng ta là Người đã ban Thánh Thần cho chúng ta. Và chúng ta đã thấy và chứng nhận rằng Chúa Cha đã sai Con Mình làm Đấng Cứu Thế. Ai tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, thì Thiên Chúa ở trong người ấy và người ấy ở trong Thiên Chúa. Còn chúng ta, chúng ta đã biết và tin nơi tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta.

Thiên Chúa là Tình Yêu, và ai ở trong tình yêu, thì ở trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở trong họ. Do đó, tình yêu của Thiên Chúa đã trọn vẹn đối với chúng ta, để chúng ta tin tưởng trong ngày phán xét, vì Người thế nào, thì chúng ta cũng thế ấy ở thế gian này. Nơi tình thương không có sự sợ hãi, nhưng tình thương trọn lành thì loại bỏ sợ hãi ra ngoài, vì sợ hãi mang theo hình phạt, và người nào sợ hãi thì không hoàn hảo trong tình thương. Đó là lời Chúa.

1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Đáp.

2) Các vua xứ Tác-xi và quần đảo sẽ mang lễ vật đến, các vua xứ Ả-rập và Saba sẽ đem triều cống lễ vật. – Đáp.

3) Vì Người sẽ cứu thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ. – Đáp.

(Khi năm ngàn người đã được ăn no), Chúa Giêsu liền giục các môn đệ xuống thuyền, qua bờ bên kia trước mà đến Bếtsai-đa, đang khi Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện. Chiều đến, thuyền đã ra giữa biển, còn Người thì một mình ở trên đất. Khoảng canh tư đêm tối, Người thấy họ khó nhọc chèo chống vì ngược gió, Người đi trên mặt biển mà đến với họ, và Người muốn vượt qua trước họ. Họ thấy Người đi trên mặt biển, thì tưởng là ma, nên la hoảng lên. Vì ai nấy đều thấy Người và hoảng hốt, nên Người liền lên tiếng bảo họ rằng: “Hãy yên trí, chính Thầy đây, đừng sợ”. Rồi Người lên thuyền họ, và gió im lặng. Tâm hồn họ lại càng sửng sốt hơn, vì họ chưa hiểu gì về vấn đề bánh: lòng họ còn mù tối. Đó là lời Chúa.

Các con thân mến, chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa, vì Người đã thương yêu chúng ta trước. Nếu ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà lại ghét anh em mình, thì là người nói dối. Vì người anh em mình xem thấy mà không thương yêu họ được, thì làm sao yêu mến Thiên Chúa là Đấng mình không thấy được? Đây là giới răn chúng ta lãnh nhận nơi Thiên Chúa: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng phải thương yêu anh em mình nữa.

Hễ ai tin Chúa Giêsu là Đấng Kitô, thì đã được sinh ra bởi Thiên Chúa. Vì hễ ai yêu mến Chúa là Đấng đã sinh thành, thì cũng yêu mến những kẻ bởi Người mà sinh ra. Do điều này mà chúng ta biết mình yêu thương con cái Thiên Chúa, là hễ chúng ta yêu mến Thiên Chúa, thì chúng ta phải thực hành giới răn Người. Tình yêu Thiên Chúa là thế này: là chúng ta giữ các giới răn Người, và giới răn Người chẳng có nặng nề đâu. Hễ sự gì bởi Thiên Chúa mà sinh ra, thì thắng được thế gian, và đây là sự chiến thắng thế gian: đó là đức tin của chúng ta. Ai chiến thắng thế gian, nếu không phải kẻ tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa? Đó là lời Chúa.

1) Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực. – Đáp.

2) Người sẽ cứu tâm hồn họ khỏi bất công và đàn áp, giá máu của họ đáng kể trước mặt người. Họ sẽ cầu nguyện cho người luôn và sẽ chúc phúc người mãi mãi. – Đáp.

3) Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người tồn tại lâu dài như mặt trời. Vì người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người. – Đáp.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người. Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng: “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe”. Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người. Đó là lời Chúa.

Các con thân mến, ai là người chiến thắng thế gian, nếu không phải là người tin rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa? Đấng đã đến nhờ nước và máu, chính là Đức Giêsu Kitô, không phải trong nước mà thôi, nhưng trong nước và máu nữa. Có Thánh Thần làm chứng rằng Chúa Kitô là chân lý. Và trên mặt đất có ba nhân chứng: Thánh Thần, nước và máu, cả ba chỉ là một. Nếu chứng của người đời mà chúng ta còn nhận lấy, thì chứng của Thiên Chúa còn mạnh hơn. Vì đó là chứng của Thiên Chúa, chứng mạnh hơn là Người đã làm chứng về Con Mình.

Ai tin kính Con Thiên Chúa, thì có chứng của Thiên Chúa nơi mình. Còn ai không tin Thiên Chúa, thì cho Người là gian dối, vì kẻ ấy không tin nơi chứng mà Thiên Chúa đã làm chứng về Con Mình. Và chứng đó là thế này: Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống đời đời, và sự sống đó ở trong Con của Người. Ai có Chúa Con, thì có sự sống; còn ai không có Chúa Con, thì cũng không có sự sống. Ta viết các điều này cho các con, để các con biết rằng các con là những người tin vào danh Con Thiên Chúa, các con có sự sống đời đời. Đó là lời Chúa.

Hoặc đọc: Alleluia.

1) Giêrusalem hỡi, hãy ngợi khen Chúa! Hãy ngợi khen Thiên Chúa của ngươi, hỡi Sion! Vì Người đã giữ chặt các then cửa thành ngươi; Người đã chúc phúc cho con cái ngươi trong thành nội. – Đáp.

2) Người sắp đặt bờ cõi ngươi trong thanh bình, cho ngươi hưởng no nê những tinh hoa lúa miến. Người đã sai Lời Người xuống cõi trần ai, và Lời Người lanh chai chạy rảo. – Đáp.

3) Người đã loan truyền Lời Người cho Giacóp, những thánh chỉ và huấn lệnh Người cho Israel. Người đã không làm cho dân tộc nào như thế; Người đã không công bố cho họ các huấn lệnh của Người. – Đáp.

Xảy ra khi Chúa Giêsu đang ở trong một thành kia, thì có một người mình đầy phong hủi, thấy Chúa Giêsu, liền sấp mặt xuống đất, van xin Ngài rằng: “Lạy Thầy, nếu Thầy muốn, Thầy có thể cho tôi được sạch”. Người giơ tay chạm đến người ấy và nói: “Ta muốn, hãy nên trơn sạch”. Lập tức, người ấy khỏi phong hủi. Người ra lệnh cho người ấy không được nói với ai, nhưng: “Hãy đi trình diện với tư tế, và hãy dâng lễ vật như luật Môsê đã dạy, để làm chứng cho người ta biết ngươi được sạch”. Nhưng tiếng đồn về Người cứ lan rộng, và dân chúng đông đảo kéo nhau đến để nghe Người và được chữa lành bệnh tật. Còn Người, thì lánh vào nơi hoang vắng và cầu nguyện. Đó là lời Chúa.

Các con thân mến, này là sự chúng ta tin tưởng nơi Chúa: là hễ chúng ta xin sự gì hợp ý Người, thì Người nhậm lời chúng ta. Và chúng ta biết Người nghe nhận mọi điều chúng ta xin, vì chúng ta biết rằng chúng ta có kêu cầu Người. Ai biết anh em mình phạm thứ tội không đưa tới sự chết, thì hãy cầu xin và Người sẽ ban sự sống cho kẻ phạm thứ tội đó. Có thứ tội đưa đến sự chết, tôi không bảo ai cầu xin cho người phạm tội ấy đâu. Mọi sự gian tà đều là tội, và có thứ tội đưa đến sự chết.

Chúng ta biết rằng ai sinh ra bởi Thiên Chúa, thì không phạm tội, chính sự sinh ra bởi Thiên Chúa gìn giữ họ, và ma quỷ không làm gì được họ. Chúng ta biết rằng chúng ta bởi Thiên Chúa mà ra, và toàn thể thế gian đều phục luỵ ma quỷ. Và chúng ta biết rằng Con Thiên Chúa đã đến và đã ban cho chúng ta ơn thông hiểu, để chúng ta nhận biết Chúa chân thật, và được ở trong Con chân thật của Người. Chính Ngài là Thiên Chúa chân thật và là sự sống đời đời. Các con thân mến, hãy giữ mình xa các tà thần. Đó là lời Chúa.

Hoặc đọc: Alleluia.

1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy vang lên lời khen ngợi trong công hội các tín đồ. Israel hãy vui mừng vì Đấng tạo tác bản thân, con cái Sion hãy hân hoan vì vua của họ. – Đáp.

2) Họ hãy hoà nhạc để ngợi khen Người, hãy hát mừng Người với cây đàn cầm, với trống con: bởi vì Chúa yêu thương dân Người, và ban cho kẻ khiêm nhường chiến thắng vẻ vang. – Đáp.

3) Các tín đồ hãy mừng rỡ trong vinh quang, hãy hoan hỉ trong những nơi khu phố. Miệng họ hãy reo lên lời hoan hô Thiên Chúa. Đó là vinh quang cho mọi tín đồ của Chúa. – Đáp.

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Đó là lời Chúa.

Giáo Xứ Thủ Đức: Thánh Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn

WGPSG — “Hạnh phúc Nước Trời chính là quà tặng mà mọi người sẽ được chiếm hữu, nhưng phải đền bù tội lỗi”.

Hiệp dâng Thánh lễ, ngoài 70 ông bà là những bệnh nhân, người cao niên trong giáo xứ được Ban điều hành các giáo họ đưa đến tham dự Thánh lễ, còn có các nữ tu, quí chức, hội đoàn, ca đoàn, các ân nhân, cùng cộng đoàn dân Chúa trong, ngoài giáo xứ Thủ Đức.

Tại sân nhà thờ, những ai cần, nhất là các cụ có thể ghé bàn của các y, bác sĩ là con em các gia đình trong giáo xứ để được đo huyết áp, đường huyết, nhịp tim…

Trước Thánh lễ, cha chánh xứ đã cử hành nghi thức xức dầu Thánh cho các bệnh nhân và người cao niên.

Trong bài giảng lễ, cha chủ tế chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta tụ họp lại đây bên những người thân yêu đã khuất, với cả ngàn hũ hài cốt đang cùng với chúng ta tế lễ thờ phượng Chúa. Nếu lắng nghe được tiếng nói của họ thì chúng ta sẽ nghe họ nói: Xin đừng quên tôi, xin vĩnh biệt mọi người nhưng hãy cầu nguyện cho tôi trong các TL. Với lời cầu nguyện hôm nay, nơi nhà hài cốt nầy, chúng ta nài xin Chúa: Chúa ơi! Những người thân của chúng con đã qua đời, nếu họ còn vướng mắc lỗi lầm nào, xin Chúa thương cho họ chóng ra khỏi lửa đền tội và xin Chúa cho những người thân của chúng con sớm được hưởng vinh phúc Thiên Đàng. Chúng con ao ước nghe được Chúa đáp lại: Hôm nay, những người thân đó qua mùa Hồng ân, qua các TL, rất nhiều người thân ra khỏi lửa đền tội mà về hưởng hạnh phúc Nước Trời. Hạnh phúc Nước Trời chính là quà tặng mà mọi người sẽ được chiếm hữu, nhưng phải đền bù tội lỗi”.

Kết thúc bài giảng, ngài nhắn nhủ: “Chúng ta hãy cầu nguyện thật nhiều cho những người thân. Chúng ta tiếp tục bác ái, yêu thương người thân đã khuất, qua chính TL chúng ta cầu nguyện, cũng như qua mỗi chục kinh Mân Côi hằng ngày. Hãy cầu nguyện cho người thân của chúng ta”.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ khép lại lúc 10g45. Các cụ ra về với niềm hân hoan được đón Chúa vào lòng, và một túi bánh nghĩa tình trên tay. Cộng đoàn ra về với lòng tin cậy và sự yên lòng về hài cốt của người thân mình được lưu giữ tốt đẹp nơi nhà Chờ Phục Sinh giáo xứ Thủ Đức.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lễ Chúa Hiển Linh: Cầu Nguyện Trước Thánh Thể trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!