Đề Xuất 12/2022 # Gp.phú Cường: Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Tại Thành Phố Mới Bình Dương / 2023 # Top 14 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 12/2022 # Gp.phú Cường: Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Tại Thành Phố Mới Bình Dương / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Gp.phú Cường: Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Tại Thành Phố Mới Bình Dương / 2023 mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

9 giờ sáng ngày 12.9.2015 trên đường Huỳnh Văn Lũy, (Đoạn gần vòng xoay ngã 5, trung tâm), đông đảo bà con giáo dân cư ngụ nơi đây và các vùng lân cận đã quy tụ về ngôi nhà thờ tạm, để đón chào Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước. Giám mục Giáo phận Phú Cường về dâng lễ Tạ ơn, làm phép nhà thờ tạm và nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới với tên gọi: Nhà thờ Thánh Giuse.

Rước đoàn đồng tế ra khu đất trống (sau này là nền nhà thờ mới). Đức Giám Mục đã làm phép viên đá tượng trưng và đặt vào bệ đỡ với lời nguyện sau: Lạy Chúa là Cha Chí Thánh. Con Một Chúa sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã được Ngôn Sứ loan báo là đá tảng không phải do tay người phàm xẻ ra từ núi; và đã được Thánh Tông đồ tuyên bố là nền móng không thể lay chuyển. Xin Chúa thánh hiến viên đá đầu tiên này để chúng con đặt xuống nhân danh Người. Chúa đã đặt Người là nguyên thủy và cùng hết của mọi vật, xin Chúa cũng để Người hướng dẫn công trình này từ khởi sự cho đến hoàn thành. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Tiếp theo đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ tạm để làm phép và dâng lễ.

Cùng dâng lễ với Đức Giám Mục có cha TĐD Micae Lê Văn Khâm, cha phụ trách Gioan Baotixita Nguyễn Văn Riễn, quý cha quản hạt và khoảng 30 cha triều và dòng, rất đông quý tu sĩ nam nữ và trên 1000 giáo dân tham dự.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse nói: Hôm nay chúng ta mừng kính thánh Giuse, Thánh Giuse là một người đầy niềm tin. Một người cha mẫu mực, tháo vát quán xuyến mọi công việc, chính vì thế thánh Giuse được mọi người lao động nhận bảo trợ cho mình. Xin thánh Giuse bảo trợ cho công trình xây dựng này luôn được tiến triển tốt đẹp và bình an.

Bài giảng : Chúng ta xây dựng ngôi nhà thờ này không là phải đẹp để ngắm nhìn, mà chúng ta phải xây dựng trên một nền tảng đầy niềm tin, một niềm tin đá tảng. Một niềm tin được kết nối sẽ cho chúng ta một ngôi nhà vững chắc, giông bão cũng không làm gì được. Sức chúng ta không làm được, chúng ta phải nhờ vào ơn Chúa, xin cho ý Chúa sớm được thể hiện để cho danh Chúa được cả sáng hơn. Chúng ta cùng chung tay thể hiện niềm tin của mình, cùng đóng góp tinh thần và vật chất để cho công trình sớm được hoàn thành.

Thánh lễ đã diễn ra khoảng 1 giờ 30 phút trong không khí tràn ngập niềm vui, vì từ đây bà con giáo dân không phải đí lễ xa đến hằng 5-10 km, nhất là vào những ngày mưa gió.

Trò chuyện với mấy anh em nơi đây, chúng tôi được biết:

Thành phố mới được hình thành khoảng 7-8 năm bởi tập đoàn Becamex. Bước đầu tập đoàn xây dựng hệ thống hạ tầng là đường đi, đường điện, cây xanh vv…Vì thế dân cư chưa đông, trong đó số giáo dân cũng vậy, độ khoảng 300-400 người. Tập đoàn Becamex đã tặng cho bà con lô đất này để xây dựng nhà thờ hầu thu hút thêm người công giáo đến cư ngụ. Lô đất tập đoàn tặng mang con số thật ấn tượng 9999 m2.

Anh em hồ hởi nói thêm: “Sau vài năm nữa, nơi đây có ngôi nhà thờ mới với tháp chuông cao vút, ngân xa tạo nên cảnh thanh bình giữa một thành phố văn minh, điều này trước đây chúng tôi không ai dám nghĩ tới. Bây giờ chúng tôi mới tin thật: Thiên Chúa yêu thương những kẻ tin kính Ngài, ban cho chúng tôi vị trí trung tâm vàng này, để chúng tôi cư ngụ bất cứ nơi đâu trong thành phố này đều được dễ dàng đến với Chúa mỗi ngày. Tạ ơn Chúa.

Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Em / 2023

GIÁO XỨ TÂN HÓA – GIÁO HẠT BẢO LỘC – GIÁO PHẬN DALAT 13-12-2007

Ngược dòng thời gian cách đây hơn 18 năm, Giáo xứ Tân Hóa, Hạt Bảo Lộc do Cha Anphong Trần Khánh Thành làm quản xứ, một Giáo họ mới được hình thành: Giáo họ Lê Văn Phụng, quy tụ vài ba trăm Giáo dân ở các địa phương khác về lập nghiệp. Giáo họ ở tách biệt, cách xa Nhà thờ chính với đoạn đường đi gần nhất 8km. Lúc bấy giờ đường xá đi lại rất khó khăn, mùa mưa muốn vào khu vực này phải đi bộ, lội qua những đoạn đường ven núi ngoằn nghoèo, trơn trợt. Nhìn về một tương lai lâu dài sẽ phát triển mở rộng địa bàn của Giáo xứ, Cha Anphong đã xoay sở mua một thửa đất rộng 3ha của nhiều hộ dân, và Cha cũng đã chọn một vạt đồi cách khu đất mới mua khoảng 1.5km để làm nghĩa trang. Vượt qua nhiều trắc trở Cha Anphong cũng đã dựng lên được một ngôi nhà nguyện bằng gỗ, có ba gian, nền đất (1991), nơi để Giáo dân trong Giáo họ tụ họp để đọc kinh cầu nguyện, hoặc rước Cha vào làm các nghi thức an táng khi có Giáo dân qua đời… Ít năm sau, năm 1993 – Cha Anphong Trần Khánh Thành nhận công việc mới, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền về làm quản xứ, tiếp tục cộng việc cha Anphong, Cha Đaminh cho mở rộng thêm ngôi nhà nguyện và lát nền xi măng. Những năm tháng sau này Nhà nguyện đã có Thánh lễ ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng. Con số Giáo dân ngày càng tăng, tính đến nay Giáo họ Lê Văn Phụng đãcó xấp sỉ con số 2600 Giáo dân. Giáo họ có cộng đoàn các chị Tận Hiến giúp đỡ trong việc dạy giáo lý cho các thiếu nhi, làm công tác Mục vụ, cho rước lễ… Địa bàn Giáo dân mở rộng, gia đình ở cách Nhà thờ Giáo họ xa nhất là 8km. Với thực tế và đáp ứng nhu cầu của Giáo dân, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền vượt qua nhiều vất vả cùng với những cộng sự đã chuẩn bị cho việc xây cất ngôi Nhà thờ Giáo họ tươm tất và bền vững hơn.

Trong phần bài giảng Đức Cha Phêrô nói: “… Tôi xin chia sẻ với anh chị em ba điều, mỗi một điều được gợi ý từ một bài Kinh Thánh. Bài đọc 1, trích sách tiên tri Isaia, chúng ta có thể đi từ câu kết “Nhà ta là nhà cầu nguyện”, ở nơi này sẽ mọc lên một ngôi Nhà thờ, chắc chắn là sẽ phải mất nhiều công sức, nhiều vất vả, nhiều tốn kém mới có thể mọc được ngôi Nhà thờ ở nơi này. Nhưng để làm gì? Chúng ta hãy nhớ lời tiên tri Isaia vừa nói: Nhà này là để cầu nguyện – và cầu nguyện thì Isaia nói rằng: cho tất cả mọi người. Tức là từ nơi này, những tâm tình, những khát vọng, những ý muốn… được dâng lên cho Chúa, và ý muốn của Thiên Chúa là ban ơn cho tất cả mọi người. Thế nên tập họp ở nơi Nhà thờ này để chúng ta vừa thực hiện ý muốn của Chúa là cầu nguyện để cho tất cả mọi người được cứu rỗi. Nhưng đồng thời cũng là xây dựng tâm hồn những con người tông đồ, nhờ đó mà chúng ta gắn bó với Chúa, gắn bó với anh em…

Thư của Thánh Phaolô gửi cho Timôsê nói với chúng ta: Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi người được cứu rỗi, vì vậy cho nên phải dẫn họ đi trong chân lý, dẫn họ đi trong sự thật. Muốn làm được công việc đó thì phải có những người được Chúa gọi và sai đi, và Thánh Phaolô đã hãnh diện vì thấy rằng mình đã được Chúa gọi và được Chúa sai đi để loan báo cái tin mừng đó, thì tất cả các anh chị em chúng ta hiện diện ở nơi này cũng phải hiểu rằng: Chúa ban cho chúng ta một ngôi Nhà thờ là không phải để cho chúng ta được hưởng thụ một cách ích kỷ, chúng ta tìm được một nơi để tâm sự với Chúa, chúng ta tìm được một nơi để chúng ta khẩn cầu cùng Chúa; Nhưng mà phải từ nơi này xuất phát ra những lời cầu nguyện cho tất cả mọi người. Muốn như vậy, thì anh chị em phải ý thức rằng mình cũng là người được Chúa chọn và sai đi. Cho nên anh chị em nhờ ngôi Nhà thờ này, nhờ những mục phụng vụ ở đây, và những lời cầu nguyện từ nơi này, anh chị em xuất phát để có thể biến con người anh em của mình cũng biết mến Chúa, biết lắng nghe lời Chúa và cũng thi hành theo lời của Chúa.

…Bài Phúc âm nói rất rõ trước khi Chúa Giêsu về Trời thì Ngài đã hứa ban Thánh Thần, rồi Ngài mới sai các Tông đồ ra đi để đem tin mừng rao giảng. Cho nên anh chị em đừng nói rằng vì tôi chưa có đủ vốn liếng về giáo lý, vì tôi không có kiến thức, không có tài ăn nói, đời sống đạo đức của tôi cũng còn tầm thường, gia đình của tôi cũng còn rối rắm… Chúa có thể dùng hết tất cả mọi phương tiện, mọi con người để mà phục vụ, yêu thương người khác. Sức mạnh đó, chính là Chúa Thánh Thần! Cho nên cuối cùng anh chị em chúng ta trong công việc xây dựng ngôi Nhà thờ này, chúng ta phải luôn cầu nguyện để cho ơn Chúa Thánh Thần ban xuống dồi dào trên chúng ta, và Chúa Thánh Thần soi sáng và thúc đẩy để biết việc gì phải làm, và phải làm như thế nào?! Có nhiều khi chúng ta xây dựng Nhà thờ, nhưng mà chúng ta chỉ có xây dựng được cái cơ sở vật chất mà chúng ta chưa có thể xây dựng được một linh hồn, một ngôi nhà thiêng liêng, một đền thờ, một Giáo hội. Xin Chúa qua một công việc mà chúng ta sắp thực hiện, trước hết chúng ta được nối kết lại với nhau, được sống trong sự thông hiệp với nhau, đồng tâm nhất trí và đồng thời chúng ta luôn quy hướng về nước Chúa, quy hướng về ơn cứu rỗi mà Chúa ban cho chúng ta. Để từ đó, chúng ta được nhiệt tình đến với những người anh em và chúng ta thấy được công việc chúng ta làm thật sự rất là cao cả, nó không chỉ là xây dựng vật chất, mà đó là xây dựng Hội Thánh Chúa – xây dựng nước của Chúa ngay trong cuộc sống trần thế này.” .

Trong phần nghi thức làm phép diện tích xây dựng Nhà thờ và làm phép viên đá đầu tiên, sau khi mọi người cùng nghe bài trích Phúc âm theo Thánh Matthêu. Đức Cha Phêrô cũng nêu lên những lo toan đời thường của mọi người trong Giáo xứ Tân Hóa khi bắt tay vào xây dựng công trình ngôi Nhà thờ mới này, Đức Cha nhắc nhở dù khó đến đâu thì cũng không được quên hướng đi của người Kytô hữu là xây dựng Hội Thánh Chúa mà Đức Kitô là đá gốc. Đức Cha nói: “Nếu Chúa Giuêsu đã hứa với chúng ta như chúng ta vừa nghe trong bài phúc âm: Quyền lực hỏa ngục không lay chuyển được. Tức là ngôi đền thờ này sẽ rất vững chắc, nhưng nó chỉ vững chắc khi nào nó được xây dựng trên đá tảng là chính Đức Kytô, và các viên gạch là những viên đá sống động là tâm hồn đạo đức của anh chị em, nếu chúng ta quên đi mà chỉ nghĩ đến cái vật chất, nghĩ đến cái kỹ thuật, chúng ta sẽ không xây dựng được ngôi Nhà thờ như ý Chúa muốn. Vì vậy, vốn anh chị em ở Lê Văn Phụng này có tinh thần đạo đức, có sự đoàn kết rất là mạnh mẽ, có tấm lòng chung, tôi mong anh chị em kết hợp với lòng đạo đức của mình để xây dựng công trình này, và lúc bấy giờ anh chị em sẽ thấy những sự hy sinh vất vả của chúng ta thật là có giá trị, đáng quý. Nó mang lại cho chúng ta sự sống chắc chắn, bảo đảm cho mình cho con cái và cho nhiều người ở nơi này”.

Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Hữu Duyên, Quản hạt Bảo Lộc đọc văn thư quyết địnhcho phép xây dựng Nhà thờ Giáo họ Lê Văn Phụng của Tòa Giám mục do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Giám Mục Giáo phận ký ngày 13 – 12 – 2007.

Phần cuối Thánh lễ, Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, Quản xứ Tân Hóa thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha Phêrô, Quý tu sĩ, các thành phần dân Chúa, đã dành nhiều tình thương ưu ái đến Giáo họ Lê Văn Phụng nói riêng và và Giáo xứ Tân Hóa nói chung.

Ghi chép và hình ảnh: Nguyễn Thành Trung

Xin xem hình

Tôi Đi Dự Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Tâm Pleiku, Gia Lai / 2023

Tôi đi dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới

Cách đây hai tuần, vợ chồng tôi được ông biện của giáo họ đưa thiệp mời đi dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới của giáo xứ Hoàng Yên, giáo hạt Chư Prông, giáo phận Kontum, thuộc địa bàn xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Lễ đặt viên đá đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 1.1.2016 nhằm đúng ngày lễ Đức Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa do Đức Cha mới Aloisio chủ sự. Chúng tôi rất vui mừng và quyết định sẽ tham dự vì việc đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới luôn luôn là một sự kiện lịch sử trọng đại đối với sự trưởng thành và phát triển của một giáo xứ.

Thực tình chúng tôi chưa hề nghe đến giáo xứ này. Chắc chắn đây là một giáo xứ mới ra đời của giáo phận. Chúng tôi chuẩn bị đi sớm để có dịp tìm hiểu thêm đôi chút về sự hình thành của một giáo xứ nơi vùng hẻo lánh xa xôi của giáo phận nằm trên mảnh đất cao nguyên miền Trung này.

Khi tôi đến, tình cờ tôi gặp ngay được anh Đa Minh Phan Trung Hiếu, người đang cầm một cái kèn đồng trong tay vì anh ở trong hội kèn.

– Thưa anh, anh có phải là giáo dân của Giáo xứ Hoàng Yên?

– Dạ vâng.

– Cho phép tôi hỏi thăm anh vài câu về giáo xứ của anh được không?

– Tôi sẵn sàng.

– Trước hết, hội kèn này có phải là của giáo xứ?

– Đúng vậy. Dân Nam Định chúng tôi đi đến đầu là kèn trống đến đấy! Không riêng ở đây mà ở nhiều nơi khác của các giáo phận khác.

– Ồ hay quá.. .

Một lát sau, anh chỉ huy ban nhạc ra hiệu thổi một bài mừng quan khách đang lũ lượt kéo vào nơi tổ chức thánh lễ. Rất nhiều xe ô tô, xe gắn máy đi vào khu vực để xe. Khi một đoàn khách vào thì các em thiếu nhi đứng hai bên lối đi vỗ tay chào mừng, loa phóng thanh phát lên lời chào mừng “Giáo xứ Hoàng Yên chúng con xin kính chào quý cha, quý quan khách ….”

Tôi cũng nhân cơ hội hỏi thăm thêm một số giáo dân nữa và được biết rằng những giáo dân đầu tiên đến đây lập nghiệp xuất phát từ Nam Định trong những năm đầu sau năm 1975 là lúc có phong trào xây dựng kinh tế mới do chính quyền tổ chức. Những giáo dân đầu tiên đến đây lập nghiệp được cấp đất đai và hỗ trợ về lương thực trong vòng 6 tháng và sau đó tự túc hoàn toàn. Trong số những “di dân” đó có vào khoảng 50 người có đạo. Họ sống đức tin hoàn toàn bằng cách đọc kinh riêng và đọc kinh chung tại từng gia đình luân phiên với nhau. Trong nhiều năm không có linh mục như thế, những trẻ em sinh ra nhiều em không được đem đến nhà thờ để được nhận bí tích rửa tội. Nhà thờ gần nhất cách đó hơn 10 km và không có phương tiện để đi nên đành chịu. Nếu chẳng may nhà nào có ai qua đời thì họ tập trung cầu nguyện cho người qua đời và chôn cất người quá cố bình thường không hề có bóng dáng của linh mục.

Một vài năm sau, cha Đa Minh Mai Ngọc Lợi đã tìm đến được với họ và thánh lễ đầu tiên được tổ chức tại nhà một gia đình Công Giáo dưới hình thức … lễ giỗ! Và cứ thế hết nhà này giỗ đến nhà kia giỗ! Đức tin càng thêm sức sống mãnh liệt cho đến khi họ làm được một nhà nguyện chung lấy tên là giáo họ Hoàng Yên.

Vì sao họ lại lấy tên là Hoàng Yên? Chữ Hoàng là lấy tên thôn ở vùng này. Xã Ia Phìn có nhiều thôn có tên Hoàng Ân, Hoàng Tiến…. Giáo dân ở đây thuộc nhiều thôn nên không thể lấy tên một thôn nào của xã để đặt tên nhưng họ lại có một nguồn gốc chung là xã Yên Đổng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Vì thế, giáo họ tên là Hoàng Yên ra đời.

Trải qua nhiều năm từ khi họ bước chân đến miền đất mới năm 1976, số giáo dân tăng lên hiện nay là 1400 người cả dân tộc Kinh lẫn J’rai. Được biết, giáo xứ hiện nay có 7 giáo họ người Kinh và 1 giáo họ J’rai. Nhu cầu thành lập một giáo xứ độc lập trở nên ngày càng cấp thiết. Chính vì thế, năm 2012, Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục giáo phận Kontum, ra quyết định chính thức thành lập một giáo xứ mới và được chính quyền địa phương chính thức công nhận vào ngày 10.8.2015.

Cũng được biết thêm, cha Đa Minh Nguyễn Xuân Hùng được bổ nhiệm làm cha sở tiên khởi. Cách đây ít lâu, cha đã cùng giáo dân mua được 1,8 hecta đất đang trồng cà phê. Hiện một phần mảnh đất có cây cà phê đã được đốn đi để làm nền cho nhà thờ mới. Rễ cây cà phê được rửa sạch để trang hoàng cho hang đá Mừng Chúa Giáng Sinh. Đúng là một cách làm độc đáo và sáng tạo chưa từng có!

Thánh lễ bắt đầu. Đoàn rước đi đầu là thánh giá nến cao, các nữ tu sĩ, các em giúp lễ, các linh mục và các Đức Cha. Số linh mục đến đồng tế và chung vui với giáo xứ khoảng trên 40. Có 3 Đức Cha đến đây cùng làm phép viên đá đầu tiên xây dựng là Đúc cha Phê rô Trần Thanh Chung (cựu giám mục Kontum), Đức Cha Đa Minh Mai Thanh Lương (giám muc phụ tá giáo phận Orange, California – Hoa Kỳ) và Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị ( tân giám mục giáo phận Kontum). Tôi đã nghe danh Đức Cha Đa Minh từ lâu nhưng nay thật thú vị khi được nhìn thấy ngài bằng xương bằng thịt. Tôi cũng được biết trước đây Đức Cha Mai Thanh Lương chính là em út của cha Đa Minh Mai Ngọc Lợi, cha sở giáo xứ Đức Hưng và kiêm quản hạt giáo hạt Chư Prông, cũng chính là người chăm sóc mục vụ cho giáo dân trong nhiều năm qua.

Phần chia sẻ lời Chúa và chúc mừng nhân dịp đặt viên đá đầu tiên do Đức Cha Đa Minh thuyết giảng. Đức Cha rất vui mừng được đến đây để chung vui cùng với anh chị em giáo xứ Hoàng Yên. Trải qua 60 năm sống trên đất Mỹ, có lúc tiếng Việt đã gần như quên hết. Tuy nhiên, khi người Việt Nam tị nạn đến Hoa Kỳ ngày một nhiều, Đức Cha phải học lại tiếng Việt đề làm công việc mục vụ cho họ. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Linh mục Mai Thanh Lương từ linh mục đến Đức ông và cuối cùng là Giám mục phụ tá Giáo phận Orange. California ngày 24 tháng 4 năm 2003, nơi có số lượng người Công Giáo Việt Nam đông nhất tại hải ngoại. Đức Cha cũng chính là giám mục đầu tiên gốc Việt tại Hoa Kỳ. Sau 12 năm thi hành sứ vụ giám mục, cuối năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho từ nhiệm và chắc chắn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi, Đức Cha sẽ trở về Việt Nam và sẽ xin Đức Cha Kontum trao cho một công việc nào đấy. Nghe đến đây, giáo dân vừa ngạc nhiên, vừa thích thú và một tràng pháo tay tán thưởng nổi lên! Tôi càng nghe Đức Cha nói, càng biết thêm nhiều điều. Đã có lần tôi đến xin gặp cha Đa Minh Mai Ngọc Lợi có việc riêng nhưng nay qua bài giảng của Đức Cha mới được biết rõ hơn rằng cha Đa Minh Mai Ngọc Lợi, người anh của Đức Cha, có mặt tại vùng đất này vào năm 1957 và trong gần 60 thi hành sứ vụ linh mục, từ 3 giáo dân ban đầu vào lúc ấy, ngày nay đã có 8 giáo xứ. Công lao của cha Đa Minh Mai Ngọc Lợi thật không hề nhỏ.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha Đa Minh, cha Tổng đại diện Nguyễn Vân Đông công bố quyết định cho phép xây dựng nhà thờ mới của Đức Cha đương nhiệm lúc ký quyết định là Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh trong tiếng vỗ tay vui mừng của toàn giáo xứ. Kế đến Đức Cha Aloisiô tân Giám mục Giáo phận Kontum làm phép viên đá đầu tiên của nhà thờ mới.

Sau nghi thức làm phép viên đá đầu tiên, thánh lễ tiếp tục trong không khí sốt sắng và trang nghiêm. Ca đoàn của giáo xứ vang lên những lời ca tiếng hát rất du dương và thanh thoát, làm cho mọi người được sống trong không khí thánh thiêng. Ban nhạc kèn đồng của giáo xứ vang lên những bản nhạc hùng tráng làm cho thánh lễ thêm phần trang trọng và đầm ấm.

Cuối cùng, một đại diện của Ban chức việc nói lời cảm tạ các Đức Cha, quý linh mục tu sĩ nam nữ và toàn thể quý khách đã có lòng đến chủ sự, đồng tế và tham dự thánh lễ này cũng như chung vui với giáo dân của giáo xứ. Ông cũng thay mặt cho giáo dân được nói lên lời cám ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức diễn ra tốt đẹp.

Sau thánh lễ là một bữa tiệc tự chọn chung vui cùng giáo xứ. Các em thiếu nhi lên lễ đài cống hiến cho quý khách những lời ca, tiếng hát và nhưng điệu múa thật ngây thơ và dễ thương.

Chúng tôi ra về trong lòng hân hoan như chính giáo xứ của mình được xây nhà thờ mới. Dự kiến sau hai năm, nhà thờ mới sẽ hoàn thành và giáo xứ Hoàng Yên sẽ có một nơi thờ phượng xứng đáng đề ngày ngày đến đây cầu nguyện, ngợi khen và tôn vinh Chúa.

Giuse Nguyễn Văn Hào

Giáo xứ Thánh Tâm – Pleiku – Gia Lai.

Thánh Lễ Đặc Viên Đá Xây Dựng Nhà Thờ La Vang / 2023

Sáng hôm nay 25 tháng 6 năm 201​7, niềm vui tan tỏa tại vùng đất hẻo lánh Cần Giuộc – Long An. Đơn giản vì rằng Cần Giuộc giờ đây có ngôi nhà thờ đầu tiên để thờ phượng Chúa.

Hồng ân Chúa quá bao la tuôn đổ trên vùng đất này. Cạnh đó phải kể đến công khó của Cha Lui Nguyễn Trí Hướng và của rất rất nhiều người. Mới được bài sai của Đức Giám Mục Giáo phận gửi về đây hơn một năm nhưng rồi vùng đất truyền giáo Cần Giuộc trổ sinh nhiều hoa trái, đặc biệt là niềm vui đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh Đường La Vang hôm nay.

9 g 30, Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên có đông đảo sự hiện diện của người thân cha chính xứ Lui Nguyễn Trí Hướng đến từ nhiều nơi. Đặt biệt hôm nay, Cha xứ Lui đã “kéo” được ca đoàn Mai Tâm xuống để phục vụ hát Thánh Ca Thánh Lễ. Cạnh đó, có sự hiện diện của đại diện tôn giáo bạn và chắc chắn là bà con giáo dân Cần Giuộc.

Chủ tế Thánh Lễ đặt viên đá đầu tiên hôm nay là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có một số linh mục vùng phụ cận.

Tưởng nghĩ cũng nên nhắc đến sự hiện diện hết sức đặc biệt của Cha Inhaxio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại Diện giáo phận Sài Gòn. Đặc biệt, dù ở Sài Gòn phồn hoa đô thị nhưng long của Cha Inhaxio luôn hướng về những vùng nghèo và vùng truyền giáo. Chắc có lẽ không nói ra nhưng Mỹ Tho và Vĩnh Long là 2 giáo phận luôn ở trong con tim của Cha Inhaxio. Không quản ngại thời gian và đường sá, Cha Inhaxio đã hiện diện trong Thánh Lễ sang nay.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn rao giảng Tin Mừng qua câu chuyện trong sách Công Vụ Tông Đồ. Thánh Phaolo trong một bài giảng Ngài nói với dân vùng đó rằng tôi thấy an hem rất sung đạo. Tôi thấy nhiều bàn thờ kể cả có bàn thờ Kính Thần Vô Danh. Tôi xin giới thiệu cho An hem Đấng gọi là Thần Vô Danh. Mượn câu chuyện đó để gợi lên việc rao giảng Đấng Thần Linh mà cộng đoàn tin tưởng.

Đức Cha mời gọi công việc rao giảng Tin Mừng mà Chúa Giêsu sai 72 môn đệ cho nên không phải các tông đồ là các giám mục làm công việc này mà tất cả mọi người … Chúa dạy tiếp : các con hãy sai thợ gặt. Trước hết chúng ta hãy cầu nguyện. Ở đây có các cụ già ở đây đọc kinh cho các cụ là tốt rồi ! Teresa Hài Đồng Giêsu ở trong nhà kín nhưng cầu nguyện cho việc truyền giáo … cho nên trước hết là cầu nguyện, xin Chúa sai thợ gặt và cộng tác bằng nhiều cách.

Hết sức dễ thương và thực tế bày tỏ tình cảm vùng truyền giáo Cần Giuộc thân thương này, Đức Cha Phêrô đã ký quỹ 100 triệu góp phần vào việc xây dung Ngôi nguyện đường Đức Mẹ La Vang này. Cộng đoàn dân Chúa xin cảm ơn Đức Cha.

Thánh Lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ La Vang khép lại. Bữa cơm thân mật được khoản đãi nhiều người đã không quản ngại đường xa đến với vùng truyền giáo nhỏ bé này. Xin Chúa thương tuôn đổ muôn ơn lành trên những ai bằng cách này hay cách khác đã góp phần xây dựng Thánh Đường La Vang.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Gp.phú Cường: Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Tại Thành Phố Mới Bình Dương / 2023 trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!