Đề Xuất 4/2023 # Giáo Xứ Bình Sơn: Mừng Lễ Truyền Tin # Top 5 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 4/2023 # Giáo Xứ Bình Sơn: Mừng Lễ Truyền Tin # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giáo Xứ Bình Sơn: Mừng Lễ Truyền Tin mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

WGPSG — “Lời “Xin vâng” của Đức Maria đã mở ra một trang sử mới. Mẹ đã cưu mang Con Thiên Chúa, cưu mang Lời Chúa và để Lời Chúa sinh hoa kết quả”,đó là lời chia sẻ của cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Long trong Thánh lễ Truyền Tin – Bổn mạng giáo xứ Bình Sơn – được cử hành trọng thể và sốt sắng vào lúc 17g30 thứ hai, ngày 09.04.2018 tại thánh đường Gx. Bình Sơn.

Thánh lễ trọng thể do cha chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Long chủ tế. Đồng tế với ngài có 3 cha khách.

Mọi người nô nức đổ về ngôi thánh đường mới để hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng giáo xứ gồm quý tu sĩ nam nữ, quý chức, quý khách và cộng đoàn giáo xứ Bình Sơn.

Lúc 17g30, đoàn rước bắt đầu tiến vào nhà thờ trong tiếng trống kèn rộn rã. Đầu lễ, cha chính xứ gửi lời cám ơn đến quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đã đến tham dự Thánh lễ tạ ơn hôm nay rất đông đảo, quả là niềm vui của giáo xứ. Trong Thánh lễ xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha cố Gioan là người sáng lập giáo xứ và cha cố Anphongsô.

Sau khi thầy phó tế công bố Lời Chúa của Thánh Luca (Lc 1,26-38), cha chính xứ chia sẻ: “Với sự mong muốn thuộc về Chúa, khi nghe Thiên Thần truyền tin, lời hứa của Thiên Chúa về Đấng Cứu Độ như đã thắp sáng lên trong tâm hồn Mẹ, giờ đây Đức Maria được trở thành một thụ tạo cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Lời hứa đó được thực hiện một cách cụ thể qua sự vâng lời của Đức Maria. Một Eva cũ đã muốn làm chủ cuộc đời của mình, không đón nhận Thiên Chúa là chủ đời mình, trong sự tự do lựa chọn ấy, bà đã lỗi phạm trước mặt Thiên Chúa. Và lời “Xin vâng” của Đức Maria đã mở ra một trang sử mới. Mẹ đã cưu mang Con Thiên Chúa, cưu mang Lời Chúa và để Lời Chúa sinh hoa kết quả. Lời “Xin vâng” đã được Đức Maria suy đi ngẫm lại trong suốt cả cuộc đời Mẹ, qua từng biến cố và nhất là phải nhìn thấy con mình chịu chết đau đớn trên thập giá. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cũng hãy suy đi nghĩ lại Lời Chúa, để Lời Chúa thấm sâu vào trong con người mình để dù có gặp biến cố gì thì chúng ta cũng có thể hiểu được Thánh ý Chúa”.

Kết luận, ngài ước mong cộng đoàn noi gương Đức Maria sống đời “Xin vâng” và cưu mang Lời Chúa, để Lời Chúa sinh hoa trái, để Ơn Cứu độ là “tình thương” của Thiên Chúa đến với mọi người. Ở đâu có tình thương của Chúa ở đó có tiếng cười. Thậm chí khi gặp đau khổ như khi xưa Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá thì Mẹ cũng suy gẫm và rồi Chúa đã phục sinh như lời đã hứa, thật hạnh phúc và vui tươi!

Tiếp theo là lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể cách sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, cha chính xứ một lần nữa cám ơn quý cha, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ trong tình thương mến như một gia đình.

Quả là một hồng ân to lớn khi giờ đây cộng đoàn giáo xứ Bình Sơn đã được cử hành Thánh lễ bổn mạng và các Thánh lễ trong ngôi thánh đường mới rất ấm cúng và sốt sắng, giúp cho đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến hơn trong tình yêu của Thiên Chúa. Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa!

Giáo xứ Bình Sơn (thuộc giáo hạt Bình An) được thành lập chính thức vào năm 1956 do cha cố Gioan Nguyễn Văn Quân làm chánh xứ, nhận Đức Mẹ Truyền Tin làm bổn mạng (25/03) với số giáo dân lúc đó khoảng 1.000 người.

Sau năm Mậu Thân 1968, nhà thờ và nhà dân hầu như bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1969, giáo xứ xây dựng ngôi nhà thờ mới và trường học bằng bê tông. Các đời cha sở tiếp theo tiếp tục trùng tu.

Năm 2010, cha xứ và giáo dân bàn họp và quyết định xây dựng nhà thờ mới. Vào ngày 25/03/2011 mừng trọng thể Lễ Truyền Tin, bổn mạng giáo xứ Bình Sơn, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục phụ tá TGP Sài Gòn- đã về chủ tế Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng lại nhà thờ. Ngôi nhà thờ tạm được xây dựng và bắt đầu xây phần móng nhà thờ mới.

Ngày 26/03/2012, trong niềm hân hoan mừng bổn mạng, giáo xứ Bình Sơn đã long trọng cử hành Lễ Truyền Tin. Hôm nay cũng là ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà giáo lý.

Ngày 31/07/2013, trong tâm tình cảm tạ, cộng đoàn giáo xứ Bình Sơn tụ họp về ngôi nhà thờ tạm thân thương để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, đồng thời nói lên lời tri ân và chia tay cha chính xứ Giuse Đỗ Mạnh Cường.

Ngày 03/08/2013, giáo xứ Bình Sơn đã vui mừng đón cha tân chính xứ Giuse Nguyễn Văn Long.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria dâng lên Thiên Chúa, trải qua hơn 6 năm với nhiều khó khăn, thử thách, ngôi thánh đường mới đã hoàn thành và đã được Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng dâng Thánh lễ Cung hiến Thánh đường vào ngày 19/12/2017.

Hiện nay giáo xứ tọa lạc tại số 3012 Phạm Thế Hiển P.7, Q.8 , TP.HCM.

1. 1954-1979: Linh mục Gioan Nguyễn Văn Quân (tạ thế ngày 29/10/79) 2. 1979-1993: Linh mục Anphongsô Hoàng Gia Khanh (tạ thế ngày 09/10/2000) 3. 1999-2006: Linh mục Vinh Sơn Nguyễn Đức Sinh 4. 2006-2013: Linh mục Guse Đỗ Mạnh Cường 5. Từ năm 2013 đến nay: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Long

Giáo Xứ Bình Triệu: Đại Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Fatima

Vào dịp này, cộng đoàn giáo dân giáo xứ Bình Triệu đồng một lòng phục vụ đoàn người hành hương với hết khả năng của mình.

Đặc biệt năm nay Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã đến long trọng cử hành Thánh lễ vào lúc 12g trưa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời: Đây là Trung tâm Hành hương được xây dựng cách đây hơn 30 năm, cũng đã xuống cấp nhiều và như mọi người nhìn thấy: Trung tâm quá nhỏ hẹp không đủ chỗ cho những ngày đại lễ như hôm nay, và cũng vì lòng yêu mến Mẹ mà quí vị đã đến đây, Đức Cha mong rằng quí vị cùng chúng tôi (Đức Hồng y, Đức Cha Phụ tá, cha Hạt trưởng, cha chánh xứ) đồng tình, để năm Thánh sắp tới chúng ta sẽ khởi công xây dựng lại ngôi Thánh Đường này.

Lược sử hình thành Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu

Trung tâm hành hương Fatima Bình Triệu, nằm trong địa bàn củagiáo xứ Bình Triệu hạt Thủ Đức, tọa lạc tại số: 58 đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Sau đó, cha Bộ dò tìm xem ai là chủ khu đất này, một khu đất rất thích hợp cho một trung tâm hành hương: khu đất rộng mười hai mẫu rưỡi, một mặt sát quốc lộ 13 và ga xe lửa Bình Triệu, một mặt có sông bao quanh, trên bến, dưới thuyền. Chủ muốn bán trọn khu đất với giá là 25 triệu đồng, một số tiền rất lớn thời bấy giờ. Nhưng với trọn niềm tín thác vào Đức Mẹ, cha đã mua được miếng đất với sự giúp đỡ của rất nhiều người.

Kể từ đó, đặc biệt là ngày 13.10 hằng năm, hàng hàng lớp lớp người đến đây kính viếng Mẹ, tâm sự với Mẹ, khẩn cầu cùng Mẹ, và khi ra về, họ hân hoan vui sướng, như thể mình đã được Mẹ ấp ủ, yêu thương, nâng đỡ.

Thánh đường Chúa Kitô và Nhà Tĩnh tâm

Ngày 08.12.1966, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đến Trung tâm và cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi thánh đường dâng kính Chúa Kitô và khu nhà tĩnh tâm, cùng với kế hoạch xây một tháp chuông cao 30m.

Sau khi cha Phaolô xuất ngoại du học và trở về, ngài tiếp tục công việc xây cất nhà Tĩnh tâm tại khu vực nhà thủy tạ, gồm có 3 nhà lầu, một nhà trệt, nhà nguyện, giảng đường, phòng ăn, nhà bếp.

14 Chặng đàng Thánh Giá

Vào đầu tháng 6.1969, Đức Tổng Giám mục đến Trung tâm Đức Mẹ Fatima Bình Triệu và làm phép 14 Chặng đàng Thương khó Chúa Giêsu, được xây dựng hai bên con đường dẫn vào trung tâm.

Đền Đức Mẹ Fatima

Lúc đầu, tượng đài Đức Mẹ đứng ngoài trời mưa nắng, chỉ có mái che dựng lên cho dân chúng đến hành hương cầu nguyện. Khách hành hương mỗi ngày đến mỗi đông, mái che không đủ, nên rất nhiều người phải đứng chen chúc nhau giữa trời nắng gay gắt, hoặc dưới những cơn mưa tầm tã buốt lạnh…

Do đó công trình Đền Đức Mẹ đã được khởi công, và được xây dựng trong điều kiện thuận lợi: giáo dân khắp nơi đến kính viếng đều hưởng ứng nhiệt tình, người thì giúp đỡ tiền bạc, người thì phương tiện…

Đúng ngày 13.10.1970, Đức TGM đến làm phép khánh thành Đền Đức Mẹ và dâng Thánh lễ Tạ ơn, cầu bình an cho các ân nhân đã giúp công giúp của để hoàn thành công trình lớn lao này.

Nhà hưu dưỡng

Nhớ lời căn dặn của Đức Khâm Mạng Tòa Thánh Giuse Caprio trước đây, cha Phaolô vận động anh em trong ban chấp hành góp công sức và tiền của để xây dựng 6 căn nhà chính và nhà sinh hoạt phụ cùng nhà bếp cho những người giúp việc để chăm sóc các linh mục già yếu đến tuổi về hưu.

Khánh thành Thánh đường Chúa Kitô và nhà tĩnh tâm thứ hai

Hằng tháng số người đến xin tĩnh tâm quá đông, nên ngôi nhà tĩnh tâm thứ nhất không đủ chỗ tiếp đón, nhất là các đoàn thể Công Giáo đến hội họp, học hỏi liên tục. Cha Phaolô quyết định xây dựng ngôi nhà tĩnh tâm thứ hai lớn hơn , đồng thời ngài vẫn tiếp tục công trình xây dựng thánh đường dâng kính Chúa Kitô.

Những cơ sở tôn giáo chung quanh:

Trụ sở Hội Bạn Người Cùi Nhà Dòng Kín Cát Minh Nhà Dòng Mến Thánh Giá Kim Đôi Tu Hội Thánh Gioan Nhà nuôi dưỡng trẻ em tàn tật Nhà Dòng Đấng Chăn Chiên Lành Dòng nữ tu Thánh Phaolô Dòng Phước Sơn Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo Dòng Nữ tu Đaminh Tu hội Nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn Dòng Mến Thánh Giá Huế

Những cơ sở này khiến khách thập phương đến hành hương Fatima Bình Triệu đều có cảm tưởng đây là một trung tâm đạo đức, một linh địa rất thánh thiêng của Đức Mẹ

Giáo Xứ Hạnh Thông Tây: Mừng Lễ Bổn Mạng

WGPSG — Hòa với niềm vui mừng kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng Hội Thánh, tại giáo xứ Hạnh Thông Tây, lúc 17g30 ngày 19.03.2015, Cha chánh xứ Giuse Phạm Đức Tuấn đã dâng Thánh lễ đồng tế long trọng mừng kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng giáo xứ Hạnh Thông Tây, cũng là bổn mạng cha chánh xứ và cha phó của giáo xứ.

Để chuẩn bị cho ngày mừng kính thánh quan thầy giáo xứ, trong mùa Chay Thánh, cha sở Giuse đã dành 3 ngày tĩnh tâm cho thiếu nhi và 3 ngày cho người lớn. Sau đó, làm tuần cửu nhật kính Thánh Cả Giuse. Đài Thánh Giuse cũng được trang hoàng lộng lẫy, cờ sắc đủ màu, bông hoa rực rỡ.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các ban ngành đoàn thể và giáo dân trong xứ đã cung nghinh rước kiệu Thánh Giuse quanh khuôn viên nhà thờ đến lễ đài. Để tỏ lòng sùng kính Thánh Cả, giáo xứ có tổ chức phần diễn nguyện của các hội đoàn và Thiếu Nhi Thánh Thể.

Bài chia sẻ Tin Mừng của Cha Giuse Quang nổi bật về nhân đức của Thánh Giuse là một người công chính. “Người công chính là người sống đức tin, trung tín và vâng phục Thánh Ý Chúa”. Thánh Giuse đã sống âm thầm, khiêm tốn, luôn tin tưởng và vâng theo Thánh Ý Chúa. Người đã vâng lệnh hợp tác cùng Mẹ Maria trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Thánh Giuse là mẫu gương sống đông, khiêm nhu cho những gia trưởng trong gia đình noi theo.

Thánh lễ kết thúc, một vị đại diện giáo xứ chúc mừng bổn mạng cha sở, cha phó và cha Giuse đồng tế, cùng dâng những đóa hoa tươi thắm hòa với niềm vui của giáo xứ trong ngày lễ mừng kính thánh quan thầy của quý cha và của giáo xứ hôm nay.

Đươc biết, Thánh Giuse là quan thầy giáo xứ Hạnh Thông Tây đã được hơn 154 năm qua. Biết bao Hồng Ân Thiên Chúa từ thế kỷ trước trải qua 13 đời cha sở cho đến nay. Nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả, giáo xứ Hạnh Thông Tây ngày một phát triển về cơ sở vật chất, nhất là thăng tiến trong các hoạt động sinh hoạt và cách sống đạo của người giáo dân.

Giáo Xứ Martinô: Mừng Lễ Bổn Mạng

WGPSG — “Đắc lực loan báo Tin Mừng, đem Tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người”.

Câu nói trên là lời huấn từ của cha Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Đồng, Trưởng ban Caritas TGP chúng tôi trong Thánh lễ mừng bổn mạng – Thánh Martino de Porres – đồng thời cử hành nghi thức thành lập Ban Caritas giáo xứ, vào lúc 17g30 ngày 03/11/2015 tại giáo xứ Martinô thuộc hạt Tân Sơn Nhì.

Thánh lễ do cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ chủ sự. Đồng tế gồm quý cha: Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Đồng, Giacôbê Phạm Văn Phượng (OP), Giuse Trần Quốc Thanh, Giuse Phạm Văn Quy (Hội Thừa sai VN), Antôn Maria Lê Văn Thi (GP Hưng Hóa), Phêrô Nguyễn Quốc Hoàng (O.Carm), Giuse Nguyễn Văn Lãnh (phó xứ Tân Phú) và cha Giuse Nguyễn Xuân Lân (Tu hội Chúa Giêsu). Tham dự có quý nam nữ tu sĩ, đại diện Ban liên kết Caritas trong hạt Tân Sơn Nhì, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn hội và rất đông giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu với cộng đoàn về quý cha khách là những vị có tương quan mật thiết với giáo xứ, và nhiều vị khách các nơi về tham dự Thánh lễ hôm nay. Cha xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho tất cả mọi người và cho giáo xứ.

Sau bài Tin Mừng, cha Giuse Trần Quốc Thanh giảng về những gương sáng sống niềm tin yêu mãnh liệt vào Chúa Kitô, vài minh chứng được trình bày:

– Chị Nakanura là tân tòng người Nhật Bản, chị tham dự Thánh lễ hằng ngày trong suốt 5 năm theo Kitô giáo. Chị ao ước trở thành nữ tu phục vụ người nghèo và thăng tiến phụ nữ. Năm 1945, trong trận bom nguyên tử do Mỹ thả tại Nawasaki, chị bị thương nặng. Khi vị Linh mục tìm thăm, vừa thấy cha, chị liền hỏi: “Cha có mang Mình Thánh Chúa cho con không?” Chị xác quyết: “Chỉ có Chúa Kitô là cùng đích của đời con”. Ngày hôm sau, khi linh mục lại đến, nhưng chị đã về với Chúa, trên môi vẫn đọng nụ cười hạnh phúc.

– Đi theo hành trình rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu, các môn đệ đã chứng kiến Ngài làm nhiều phép lạ, tới lúc Đức Giêsu hỏi các môn đệ: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”. Ông Simôn Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Quả thật, Ngài là Đấng Cứu Thế. Qua phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa đòi hỏi mỗi người cũng phải nỗ lực cộng tác với Ngài chân thành, khiêm tốn, yêu thương để tiếp tục sứ mạng “bẻ bánh” cho nhân loại. Mỗi người tự vấn Lời Chúa hỏi: “Các con là ai trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng?”

– Chia sẻ về Thánh Martinô, suốt cuộc đời Thánh nhân là tấm gương sáng của đời sống khó nghèo, khiêm nhường và phục vụ người nghèo bằng tình yêu thương xuất phát từ một tình yêu nồng nàn vào Đức Giêsu Kitô.

Kết thúc bài giảng, cha cầu xin thánh bổn mạng phù trì cho giáo xứ noi gương Ngài, làm cho giáo xứ ngày càng thêm tươi sáng, sống dấn thân phục vụ cho người nghèo và cho sự thăng tiến xã hội,

Sau bài giảng là Nghi thức thành lập Ban Caritas.

Nghi thức thành lập Ban Caritas giáo xứ

Mười thành viên đã lên trước cung thánh, cha Trưởng ban Caritas TGP đọc quyết định thành lập Ban Caritas giáo xứ vào ngày 03/11/2015, và chọn thánh bổn mạng là Chân phước Têrêsa Calcutta.

Tiếp theo, cha chánh xứ đọc quyết định bổ nhiệm Ban điều hành Caritas giáo xứ, với nhiệm kỳ 4 năm (2015 – 2018) và trao quyết định cho ông cố Giuse Ngô Văn Xương, Trưởng ban.

Sau khi đại diện HĐMVGX đọc giáo huấn của Hội Thánh về trách nhiệm thi hành bác ái, các thành viên Caritas tuyên hứa và được cha chánh xứ tuyên bố chính thức trở thành thành viên Caritas, cha chính là linh hướng của Caritas giáo xứ. Cộng đoàn đã vỗ tràng pháo tay giòn giã chúc mừng.

Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện tín hữu, và dâng lễ vật.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Vinh Sơn đã ban huấn từ. Những điểm nổi bật cần ghi nhớ đó là:

– Caritas trở thành men trong việc thực hành phục vụ yêu thương trong toàn địa bàn giáo xứ, không phân biệt tôn giáo.

– Đắc lực loan báo Tin Mừng, đem Tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người.

Sau huấn từ, ông Phan Văn Khang, Chủ tịch HĐMV giáo xứ, đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn cha chánh xứ, quý cha, quý xơ, quý Ban Caritas các nơi, cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ, ông xin các thánh cầu bầu cùng Thiên Chúa ban ơn cho tất cả mọi người.

Đáp từ, cha chánh xứ chân thành cảm ơn ông Chủ tịch HĐMV, cảm ơn đến tất cả mọi người hiện diện trong Thánh lễ; cha cảm ơn nghệ nhân Trần Quốc Hạnh đã dâng cúng và chăm sóc những cây cảnh trong nhà thờ, cảm ơn ca đoàn cùng các nhạc công đã đem lại bầu khí sốt sắng. Sau cùng, để ghi nhớ về thánh bổn mạng, cha cho cộng đoàn làm băng reo: “Thánh Martin: Cầu nguyện – Hy sinh – Bác ái”.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45 với bài hát ca ngợi gương nhân đức của Thánh Martinô. Sau đó, mọi người cùng quý cha chụp hình lưu niệm và cùng chia sẻ nhiều ý nghĩa trong bữa tiệc cách thân tình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giáo Xứ Bình Sơn: Mừng Lễ Truyền Tin trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!