Đề Xuất 12/2022 # Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng / 2023 # Top 12 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng / 2023 mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh.

Nếu được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời di chuyển về tử cung, đến khi phôi nang (blastocyst) hình thành sẽ làm tổ tại tử cung, và nếu làm tổ thành công thì bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ bị phân hủy và niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài theo kinh.

Cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện. Nếu không thụ tinh, lớp lót trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Đối với phụ nữ trưởng thành, chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 – 35 ngày. Đối với thiếu nữ, do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 21 – 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày 11 – 21 của mỗi chu kỳ. Vậy sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

1. Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Biểu hiện của rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng, đục trông giống như lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi của chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng có thể dễ dàng cảm thấy “vùng kín” đang ẩm ướt.

2. Tức vùng bụng dưới

Một biểu hiện rụng trứng thuờng gặp là những cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều bạn gái có thêm dấu hiệu đau lưng kèm theo.

3. Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Dấu hiệu ngày rụng trứng ở một số bạn là những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Bạn có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

4. Đau một bên xương chậu

Một biểu hiện rụng trứng thường gặp là nhận thấy cơn đau một bên xương chậu. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

5. Nhạy cảm hơn

Bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị cũng có thể là biểu hiện của rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

6. Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kỳ kinh tiếp theo.

Với các bạn gái nào có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C. Nhiều bạn nữ thường dùng dấu hiệu nhận biết rụng trứng này để quyết định ngày quan hệ.

7. Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực bạn sẽ dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Buồn nôn, chán ăn

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Bác Sĩ Tú Linh cho hay:

Trên thực tế, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, hơn nữa chu kỳ kinh nguyệt của một người mỗi tháng cũng không ổn định. Một số phụ nữ có chu kỳ không đều, trứng có thể rụng nhiều hơn một lần trong tháng hoặc có tháng không rụng trứng, tuỳ theo sự nhạy cảm của buồng trứng với các nội tiết tố, ảnh hưởng của stress. Vì vậy, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc để chọn thời điểm dễ thụ thai sẽ thành công cao hơn trên những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định khoảng 26-32 ngày.

Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là cách nhận biết ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách thực hiện vô cùng đơn giản và hiệu quả. Que thử rụng trứng dùng để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Với bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK, que thử hiện 2 vạch nghĩa là kết quả dương tính và bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

So với các cách nhận biết ngày rụng trứng vừa nêu thì siêu âm nang noãn trứng phương pháp có độ chính xác cao hơn, đặc biệt là đối với bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang có kế hoạch sinh con.

Thông qua siêu âm rụng trứng, bạn có thể biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết được trứng lớn cỡ nào, từ đó bạn có thể xác định khoảng thời gian trứng rụng và thời gian quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng / 2023

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Hiên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, do đó rất nhiều người thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt 40 ngày thì rụng trứng ngày nào? Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày thì rụng trứng ngày nào? Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Thực tế, quá trình rụng trứng là giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt khi trứng trưởng thành phóng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ cơ hội tinh trùng gặp trứng và thụ tinh.

Nếu trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời di chuyển về tử cung, đến khi phôi nang hình thành sẽ làm tổ tại tử cung và nếu làm tổ thành công thì bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ bị phân hủy và niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài theo kinh.

Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt và có thể thay đổi giữa các tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Có chị em chu kì chỉ kéo dài 20 ngày, có chị em lên đến 40 ngày hoặc hơn, khi chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường.

Để xác định chính xác ngày rụng trứng của mình, chị em phụ nữ nên quan sát ít khoảng 3 – 4 tháng và ghi nhận số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của một chu kỳ nên gần với nhau hoặc xê xích không quá nhiều, nếu không việc tính ngày rụng trứng của bạn sẽ không thực sự chính xác.

Nếu sau khi thấy xuất hiện các dấu hiệu rụng trứng hoặc xác định chính xác ngày rụng trứng khoảng 14-15 ngày, chị em chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện, bạn có thể đã chậm kinh. Việc chậm kinh có rất nhiều nguyên nhân, có thể bạn đã có thai, nhưng cũng có thể do rối loạn hormone nội tiết nên kinh nguyệt đến chậm hơn bình thường hoặc đây là dấu hiệu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt chị em cần đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Mang Thai Con Gái / 2023

Cập nhật vào 11/12

Bên cạnh những cặp vợ chồng thích sinh con trai thì cũng có nhiều cặp mong muốn sinh con gái. Bài viết sẽ gợi ý cách tính ngày rụng trứng mang thai con gái để bạn tham khảo.

1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ, nó mang tính chất chu kỳ, mỗi tháng một lần và là điều kiện cần cho quá trình mang thai ở phụ nữ.

Rụng trứng là hiện tượng một trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng ra và đẩy xuống ống dẫn trứng. Tại đây, trứng này sẵn sàng để được thụ tinh. Mỗi tháng sẽ có 15-20 trứng trưởng thành, nhưng chỉ một quả trứng rụng (cũng có trường hợp rụng 2 trứng). Buồng trứng của bạn không nhất thiết phải thay phiên nhau rụng trứng ở 2 bên trái, phải mà việc này xảy ra một cách ngẫu nhiên.

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày chính giữa của chu kỳ kinh (chẳng hạn chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14). Tuy nhiên, phụ nữ có thể rụng trứng bất cứ ngày nào giữa ngày 11 đến ngày ngày 21 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối) hoặc được tính là 12 – 16 ngày trước ngày hành kinh của chu kỳ kinh tiếp theo.

Tính đúng ngày rụng trứng để quan hệ sẽ giúp cho khả năng có thai của các chị em lên đến 90%

2. Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Đây được xem là cách tính phổ biến, chính xác nhất được nhiều chị em áp dụng và đã có kết quả như mong đợi.

Cách tính như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là 28 hay 30 ngày, hoặc không đều. Việc xác định chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ ngày đầu ra máu tháng này và ngày đầu ra máu tháng sau. Ví dụ bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt vào ngày mùng 1 tháng này thì kỳ kinh nguyệt tháng sau là ngày 29. Đây là cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 28 ngày.

Tính theo công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh – 14 ( 14 là ngày rụng trứng). Tính theo công thức này, bạn sẽ ra kết quả ngày quan hệ dễ thụ thai nhất, khả năng có em bé lên tới hơn 90%.

Đây được coi là phương pháp tính ngày rụng trứng chuẩn nhất và đáng tin cậy nhất vì các phương pháp khác còn phụ thuộc vào sự thay đổi bên trong của cơ thể và các yếu tố bên ngoài tác động nên nhiều khi chưa chắc đã mang lại kết quả chính xác. Với phương pháp này, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế và khám để các bác sĩ chuẩn đoán ngày trứng rụng. Tuy nhiên, nhược điểm của siêu âm soi trứng là khá tốn kém, nếu không đúng ngày thì phải đến bệnh viện thêm vài lần khác.

Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy và đo liên tục trong vòng 6 ngày. Thân nhiệt trung bình sẽ từ 36.5 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách khác để tính ngày rụng trứng sinh con gái như: sử dụng que thử rụng trứng, kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung hay sử dụng các công cụ tính toán ngày rụng trứng online….

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sinh con gái theo ý muốn

Trong trường hợp này, tư thế truyền thống là tốt nhất. Người nam nên thực hiện động tác nhẹ nhàng, tránh gây kích thích mạnh khiến trứng rụng đột xuất.

Vào thời điểm đạt cực khoái khi quan hệ, nam giới sản xuất ra 2 loại tinh trùng và mang 2 loại nhiễm sắc thể khác nhau là : X (nữ) và Y (nam).

Tinh trùng Y nhỏ hơn, yếu hơn, song lại có tốc độ nhanh hơn.

Tinh trùng X lớn hơn, khỏe hơn nhưng lại chậm hơn. Nó có thể sống sót trong cơ thể người phụ nữ lâu hơn.

Lúc xuất tinh, người nam không nên cho dương vật vào sâu, chỉ khoảng 1/3 chiều dài âm đạo từ ngoài vào (tức là xuất tinh nông) để tinh trùng Y nằm lâu trong âm đạo và suy yếu dần, chỉ còn tinh trùng X tồn tại đi vào tử cung, ống dẫn trứng và chờ trứng rụng để thụ tinh.

Làm cho môi trường âm đạo có tính axit hơn

Để hỗ trợ tinh trùng X hoạt động và làm suy yếu dần tinh trùng Y, bạn có thể rửa âm đạo bằng dung dịch axit nhẹ trước khi quan hệ khoảng 1 giờ (dùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi hòa trong 1 lít nước đun sôi để nguội để làm nước rửa). Đặc biệt là đối với những người phụ nữ có thói quen ăn quá mặn, sống ở miền biển hoặc thường uống nước suối có hàm lượng chất khoáng Natri cao.

Chế độ ăn uống của cả hai vợ chồng

Một số lưu ý về chế độ ăn uống để dễ sinh con gái đó là:

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, phô mai, sữa chua, đậu phụ, rau bina, bột yến mạch và magie như các loại ngũ cốc, các loại đậu, thực phẩm màu xanh lá.

Tránh những thực phẩm giàu kali và natri như: Cá, quả ô liu, xúc xích, khoai tây, pho mát, bánh mì, đồ ngọt.

Không ăn mặn, nên ăn chua.

Giảm tối đa lượng muối trong thức ăn. Một chế độ ăn ít muối sẽ khiến hoạt động của tuyến thượng thận gia tăng, tiết ra nhiều kích thích tố thượng thận, làm cho chất kali (K) bị loại ra khỏi các mô tế bào, tạo ra môi trường axit khá mạnh ở phụ nữ, thích hợp cho tinh trùng X (sinh con gái).

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Của Phụ Nữ Chính Xác Nhất / 2023

Một trong những điều kiện tiên quyết để tính ngày rụng trứng chính xác là người phụ nữ phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu bạn có vòng kinh kéo dài 28 đến 33 ngày thì ngày rụng trứng có thể sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến ngày thứ 21 của chu kỳ. Thế nhưng, mỗi người phụ nữ lại có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên công thức tính ngày rụng trứng cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ chính xác nhất

Dù vậy, ta vẫn có thể tính được ngày rụng trứng một cách chính xác dựa vào những “mẹo” sau đây:

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng này khá tốn thời gian nhưng kết quả lại tương đối chính xác. Để thực hiện được ” mẹo ” này, trước hết bạn phải lập một thời gian biểu cho chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi từ 3 – 4 chu kỳ. Tiếp theo, bạn hãy ghi lại chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất của mình. Sau đó, lấy vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18 và vòng kinh dài nhất trừ đi 11 là sẽ ra khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Ví dụ: Bạn có vòng kinh ngắn nhất là 26 ngày vậy ngày bắt đầu giai đoạn ” màu mỡ” sẽ là ngày thứ 8 (26 – 18 = 8) của chu kỳ kinh nguyệt. Và vòng kinh dài nhất là 31 ngày, vậy ngày kết thúc giai đoạn ” màu mỡ ” là ngày 20 (31 – 11 = 20) của chu kỳ. Như vậy, khoảng thời gian bạn dễ thụ thai thành công nhất là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Đo nhiệt độ cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng này tuy đơn giản hơn cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng độ chính xác lại không bằng, bởi bạn có thể tính sai nếu bạn bị mệt, ốm và sốt vào đúng chu kỳ kinh.

Để thực hiện được cách tính này, đầu tiên bạn cần lập một biểu đồ đường để theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình một khi đến kỳ kinh. Theo nguyên tắc, trước ngày hành kinh từ 1 – 2 ngày nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường giảm nhẹ vài độ và đột ngột tăng lên 0,3 đến 0,5 độ khi trứng rụng. Chỉ cần theo dõi và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình trong 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tục là bạn sẽ tìm được ngày rụng trứng chính xác của mình.

Để có kết quả chính xác, bạn nên thực hiện đo nhiệt độ vào buổi sáng và đo nhiệt kế bằng miệng.

Dùng que thử LH

Nếu bạn thấy 2 cách tính ngày rụng trứng nêu trên quá phúc tạp và bạn không có nhiều thời gian để thực hiện thì bạn có thể sử dụng que thử LH. Đây là một dụng cụ dùng để đo nồng độ hormone Luteinizing, một loại kích thích tố gây rụng trứng.

Thông thường, nồng độ LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó lại tăng cao đột biết khi đến ngày rụng trứng. Và que thử LH có tác dụng ghi lại nồng độ của hormone này. Nếu que thử hiện nên 2 đường màu tím, đường dưới đậm hoặc cùng màu với đường trên thì sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 1 -2 ngày tới. Để có kết quả chính xác nhất bạn nên thực hiện đo LH vào buổi sáng.

Tuy nhiên, nồng độ LH trong nước tiểu thường khá thấp. Nên kết quả của cách tính ngày rụng trứng này thường không chính xác bằng 2 cách nêu trên.

Phòng khám đa khoa Thái Hà 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Phòng khám uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi vấn đề thắc mắc về vấn đề sinh sản, phụ khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0365 115 116 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng / 2023 trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!