Đề Xuất 3/2023 # Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giáo Hoàng Pio X # Top 9 Like | Asus-contest.com

Đề Xuất 3/2023 # Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giáo Hoàng Pio X # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giáo Hoàng Pio X mới nhất trên website Asus-contest.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

8g30, sau những giờ phút đón tiếp, gặp gỡ trong tình thân và cùng một lý tưởng giữa các tham dự viên với nhau ở ngoài khuôn viên nhà thờ, chương trình chính thức được bắt đầu với phần thánh hóa ngày họp mặt do Cha Đa Minh Trần Công Hiển, Đặc Trách Ban Thánh Nhạc Giáo Phận chủ sự.

Như phần dẫn lễ cũng như lời mời gọi của Đức Cha Đa Minh với cộng đoàn, Thánh Lễ được dâng với ý chỉ cầu nguyện cho quý cha, tu sĩ nam nữ, nhạc sĩ, ca trưởng, người đệm đàn, ca viên đang phục vụ trong ban thánh nhạc Giáo phận có được lòng yêu mến Chúa thiết tha, sự nhiệt thành phục vụ Chúa và mưu ích phần rỗi cho các linh hồn.

Giảng trong thánh lễ, soi dọi vào cuộc đời của ngôn sứ Giêrêmia khi bị người đương thời chống đối vì đã chọn làm theo ý Chúa, cũng như từ lời Chúa Giêsu khẳng định: Ngài đã ném lửa xuống trần gian, ngọn lửa của tình yêu, nhưng rồi nảy sinh sự chia rẽ giữa con người với nhau, Đức Cha Đa Minh đã liên hệ đến cuộc đời và sứ mạng của những người đang phục vụ trong ban thánh nhạc. Mặc cho bị chống đối hay hãm hại, nhưng với Thiên Chúa, người ngôn sứ- người luôn sống và thi hành ý Chúa sẽ luôn được Ngài bảo vệ, như Thiên Chúa đã từng bảo vệ Giêrêmia. Và nếu Chúa Giêsu đã ném lửa của tình yêu vào trong thế gian và làm cho con người phân rẽ nhau chỉ vì sự đón nhận hay khước từ Tin Mừng nơi mỗi người, Đức Cha khuyên dụ những người đang phục vụ trong ban thánh nhạc hãy cố gắng học hỏi Lời Chúa, để Lời Chúa thấm sâu và biến đổi bản thân trở thành những khí cụ phục vụ Chúa, chia sẻ khả năng mình cho người khác. Thêm nữa, Đức Cha Đa Minh cũng mời gọi mọi người hãy soi dọi đời mình vào gương sống, cách làm việc, hoạt động canh tân Giáo Hội trong lãnh vực phụng vụ thánh nhạc của Thánh Bổn Mạng, cố gắng phục vụ Chúa và vì phần rỗi các linh hồn bằng những tài năng Chúa ban, làm cho cuộc đời họ phản chiếu được phần nào những nhân đức của Thánh Bổn Mạng, và vững tin phục vụ cho dẫu gặp những khó khăn. Kết thúc bài giảng, một lần nữa, Đức Cha Đa Minh cậy nhờ lời bầu cử của Thánh Giáo Hoàng Piô Xxin Chúa ban cho từng thành viên trong ban thánh nhạc biết thực hiện theo ý Chúa, tin vào kế hoạch và chương trình của Ngài, sống phản chiếu được phần nào cách hoan ca phụng sự Chúa, để ngày họp mặt đem lại thêm nhiều hoa trái tốt lành trong ân sủng của Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một nhạc sĩ đã thay mặt các tham dự viên dâng lời tri ân lên Đức Cha Chủ tế, Cha Đặc Trách Ban Thánh Nhạc, Cha Quản Hạt Hạt An Bình, và quý Cha, đã hiện diện và dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho mọi thành viên trong Ban Thánh Nhạc.

Ngày họp mặt mừng Bổn Mạng được nối tiếp niềm vui qua bữa trưa chia sẻ trong tình thân, sự hiệp nhất, với những mong ước phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội bằng những khả năng nghệ thuật Thiên Chúa đã phú ban cho mỗi người, hầu làm cho Danh Chúa được ca ngợi.

Tin, ảnh: Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, OP

Thánh Lễ Truyền Chức Giáo Phận Xuân Lộc

19-06-2012, Giáo Phận Xuân Lộc lại tổ chức lễ phong chức linh mục cho 17 Thầy Phó tế giáo phận và một thầy thuộc tu đoàn tông đồ Nhà Chúa tại Nhà thờ Chính toà.

Ngay từ sáng sớm sân nhà thờ Chính Tòa đã có thấp thoáng bóng người. Đó là những vị gia trưởng làm công tác trật tự, và những bà hiền mẫu đến phục vụ. Tấm thảm đỏ trải dài từ cung thánh Nhà Thờ đến chỗ tiếp tân các cha, làm thành một đường kiệu dài dầy màu hanh phúc, mà từng bước chân đi trên đó làm thành bước đường vui, bởi chỉ thấy nụ cười và những vẫy tay thân thiện.

Năm nay giáo phận được mùa linh mục, nhiều người nói với nhau như vậy . Thế nhưng, những người nhớ kỹ hơn lại bảo lại : cách đây mấy năm có lần truyền chức cho 29 vị . Thì ra, những mùa phong chức tại Xuân Lộc nhiều năm nay đã thường chạm đến con số 20. Chả thế mà bây giờ Xuân Lộc có tới 455 linh mục, và với 18 linh mục được phong chức hôm nay, sẽ thành con số đông nhất từ trước đến nay 473 vị.

Thánh lễ do Đức cha Đaminh Nguyễn chu Trinh, Giám mục giáo phận chủ tế; đồng tế với ngài có Đức Cha Cosma Hoàng văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, TTK HĐGMVN, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận Phát Diệm, nguyên Giám Đốc ĐCV Xuân Lộc, Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Ngoài ra còn có Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện, Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng Viện thánh Giuse Xuân Lộc, và Đức ông Phanxicô Borgia Trần văn Khả. Còn có khoảng 330 cha trong và ngoài giáo phận, gần 400 chủng sinh tu sinh, hàng trăm tu sĩ nam nữ, thân nhân , ân nhân của các tiến chức có mặt chung lời tạ ơn và hiệp thông cầu nguyện.

Từ lúc 8:15, cha Giuse Đinh Văn Huấn, phụ trách Phụng Vụ trong giáo phận bắt đầu mời gọi cộng đoàn hướng về thánh lễ. Ngài có nói: bằng việc đặt tay và lời nguyện thánh hiến, Đức Giám mục giáo phận sẽ thông ban cho họ chức Tư Tế thừa tác duy nhất của Chúa Kitô, để họ trở nên những sứ giả Tin Mừng và cử hành các mầu nhiệm thánh… Thụ phong linh mục trong năm “” Gia đình và giáo xứ sống mầu nhiệm Giáo Hội và tinh thần Phụng Tự” càng là cơ hội thôi túc các tân linh mục, nỗ lực sống lời căn dặn của Mẹ Hội Thánh hôm nay: Con hãy nhận lấy lễ vật của Dân thánh. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiệnvà rập đời sống con theo khuôn mẫu mầu nhiệm Thánh Giá Chúa “.

Sau đó đoàn rước đồng tế từ nhà giáo lý giáo xứ Chính Tòa lên nhà thớ. Sau thánh giá nến cao đi đầu đoàn rước là các tân linh mục. Mỗi vị đều có cha mẹ hay ai đó trong thân tộc thay thế cho các Ngài cùng với cha nghĩa phụ đi bên cạnh rước vào nhà thờ. Hình ảnh tuyệt vời của một đời dâng hiến luôn hạnh phúc vì có những người thân nhất trong gia đình linh tông huyết tộc đồng hành. Ngoài nhà thờ 2 màn hình Led thật lớn cho ngay đầu các nhà vòm để những người ở ngoài có thế tham dự trọn vẹn thánh lễ trang nghiêm và trật tự. Số người tham dự thánh lễ ngoài nhà thờ lên đến 1.500 người.

Trong nghi thức phong chức linh mục, Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại chủng viện và giới thiệu và làm chứng với Đức Giám mục giáo phận về các tiến chức hôm nay. Sau lời tuyển chọn của Đức Giám Mục, cộng đoàn biểu lộ niềm vui và sự đồng thuận bằng lời thưa ” Tạ Ơn Chúa ” và những tràng pháo tay thật dài.

Đức Giám mục mở đầu bằng những lời huấn dụ cộng đoàn và các tiến chức. Ngài nói đến nhiệm vụ giảng dạy lời Chúa, nhiệm vụ thánh hóa đoàn dân, nhiệm vụ chăn dắt và qui tụ các tín hữu thành gia đình của Thiên Chúa. Những lời thưa “con muốn” của các tiến chức trước cộng đoàn là một cam kết mang tròn tính vĩnh viễn và trọn vẹn cho sứ mạng mình chọn. Nhất là lời cam kết vâng lời, nếu có một tấm hình nào chụp thật gần, sẽ thấy bàn tay tân chức nằm gọn trong đôi tay Giám Mục của mình để mình tuyên hứa, và nhận lời chúc phúc : ” Xin Thiên Chúa hoàn tất việc tốt lành Ngài đã khởi sự nơi con ”

Cảm động nhất vẫn là nghi thức các tiến chức phủ phục trước bàn thờ, cộng đoàn cầu nguyện sốt sắng với Kinh Cầu Các Thánh. Khi nằm trên nền đất lạnh, hẳn các tiến chức phải cảm nhận sâu xa vềthân phận con người ” cái bình sành dễ vỡ” của mình. Nhờ lời chuyển cầu của các Thánh và lời cầu nguyện khẩn thiết của cộng đoàn dân Chúa mà hôm nay họ dám đón nhận thánh chức Linh mục.

Nghi thức chính yếu nhất là việc Đức cha Đaminh, giám mục giáo phận chủ tế đặt tay lên đầu 18 Phó tế. Sau đó các cha quản hạt, các cha giáo, các cha nghĩa phụ, các cha chánh xứ các giáo xứ các tiến chức đang phục vụ tiến lên đặt tay trên đầu từng ứng viên. Với lời nguyện phong chức, các ngài đã trở thành Linh mục. Mỗi tân linh mục của chúng ta nhận phẩm phục từ tay ông bà cố trao tặng. Đây là biểu tượng đẹp đẽ diễn tả đóng góp lớn lao của cha mẹ trong việc vun đắp ơn gọi cho con cái. Các cha nghĩa phụ mặc áo này cho vị tân linh mục, một hình ảnh tiếp nối thiêng liêng từ Elia truyền cho Elisêo ngày xưa một lần nữa được tái diễn trong sự nối tiếp thiêng liêng đầy ý nghĩa này.

Những nghi thức diễn nghĩa khác như xức dầu bàn tay, trao chén thánh, và hôn bình an dắt các tân linh mục chúng ta đi vào những dặn dò thánh thiệng đầy niềm Tin xúc động về sứ vụ mai sau như lời hát tha thiết của các chủng sinh Đại Chủng Viện xoáy vào từng trái tim con người: ” Đường đời trăm phương ngàn lối – Lòng người ai đâu dò tới – Bơ vơ quán vắng cuộc đời – Thân con lữ khách đường dài.- Vì lời giao ước mà thôi – Đừng ngại tương lai sẽ tới – Mênh mông đất hứa cuộc đời – Tay ta nâng đỡ không rời. “

Trong bài cám ơn, cha chánh xứ nhà thờ Chính Tòa thay mặt ban tổ chức và các tân chức cám ơn các Đức Giám mục và mọi người hiện diện. Ngài có nói đến 9 mùa phong chức linh mục bội thu kể từ ngày Đức Cha Đaminh nhận giáo phận đến nay chưa đầy 8 năm : đã có thêm 189 linh mục giáo phận , và 39 linh mục dòng. Ngài gọi đó là mưa hồng ân: ” Cảm tạ Chúa đã mưa hồng ân cho giáo phận, / không tính bằng những cơ sở TGM, ĐCV, nhà hưu dưỡng linh mục, / mà trước hết phải tính bằng những con người giám mục, linh mục đã được ĐC đặt tay để sai đi đến với muôn dân.” Cuối thánh lễ các tân linh mục chụp chung hình lưu niệm với các Đức Giám Mục tại cuối nhà thờ Chính Tòa . Sau đó mỗi vị về tại vòm tiếp tân của mình để chia sẻ niềm vui với gia đình và thân nhân bằng hữu. Trong lúc đó tại nhà hoa viên của giáo xứ Chính tòa cũng có bữa ăn lót lòng đơn sơ phục vụ các linh mục, tu sĩ và các khách quý đường xa . Miềm vui chan hòa từ người này lan tới người khác qua những câu thăm hỏi, chúc mừng, những cái bắt tay năm chặt. Ở đây chỉ có tình yêu thương và lời chúc phúc. Cầu xin Chúa qui tụ chúng con mãi mãi nên một như thế này, và hạnh phúc bên các chủ chăn của Hội Thánh.

Photo: Nguyenthuong Media

Giáo Xứ Martinô: Mừng Lễ Bổn Mạng

WGPSG — “Đắc lực loan báo Tin Mừng, đem Tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người”.

Câu nói trên là lời huấn từ của cha Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Đồng, Trưởng ban Caritas TGP chúng tôi trong Thánh lễ mừng bổn mạng – Thánh Martino de Porres – đồng thời cử hành nghi thức thành lập Ban Caritas giáo xứ, vào lúc 17g30 ngày 03/11/2015 tại giáo xứ Martinô thuộc hạt Tân Sơn Nhì.

Thánh lễ do cha Giuse Phạm Hoàng Lương, chánh xứ chủ sự. Đồng tế gồm quý cha: Vinh Sơn Nguyễn Ngọc Đồng, Giacôbê Phạm Văn Phượng (OP), Giuse Trần Quốc Thanh, Giuse Phạm Văn Quy (Hội Thừa sai VN), Antôn Maria Lê Văn Thi (GP Hưng Hóa), Phêrô Nguyễn Quốc Hoàng (O.Carm), Giuse Nguyễn Văn Lãnh (phó xứ Tân Phú) và cha Giuse Nguyễn Xuân Lân (Tu hội Chúa Giêsu). Tham dự có quý nam nữ tu sĩ, đại diện Ban liên kết Caritas trong hạt Tân Sơn Nhì, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các đoàn hội và rất đông giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế giới thiệu với cộng đoàn về quý cha khách là những vị có tương quan mật thiết với giáo xứ, và nhiều vị khách các nơi về tham dự Thánh lễ hôm nay. Cha xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho tất cả mọi người và cho giáo xứ.

Sau bài Tin Mừng, cha Giuse Trần Quốc Thanh giảng về những gương sáng sống niềm tin yêu mãnh liệt vào Chúa Kitô, vài minh chứng được trình bày:

– Chị Nakanura là tân tòng người Nhật Bản, chị tham dự Thánh lễ hằng ngày trong suốt 5 năm theo Kitô giáo. Chị ao ước trở thành nữ tu phục vụ người nghèo và thăng tiến phụ nữ. Năm 1945, trong trận bom nguyên tử do Mỹ thả tại Nawasaki, chị bị thương nặng. Khi vị Linh mục tìm thăm, vừa thấy cha, chị liền hỏi: “Cha có mang Mình Thánh Chúa cho con không?” Chị xác quyết: “Chỉ có Chúa Kitô là cùng đích của đời con”. Ngày hôm sau, khi linh mục lại đến, nhưng chị đã về với Chúa, trên môi vẫn đọng nụ cười hạnh phúc.

– Đi theo hành trình rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu, các môn đệ đã chứng kiến Ngài làm nhiều phép lạ, tới lúc Đức Giêsu hỏi các môn đệ: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”. Ông Simôn Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Quả thật, Ngài là Đấng Cứu Thế. Qua phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa đòi hỏi mỗi người cũng phải nỗ lực cộng tác với Ngài chân thành, khiêm tốn, yêu thương để tiếp tục sứ mạng “bẻ bánh” cho nhân loại. Mỗi người tự vấn Lời Chúa hỏi: “Các con là ai trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng?”

– Chia sẻ về Thánh Martinô, suốt cuộc đời Thánh nhân là tấm gương sáng của đời sống khó nghèo, khiêm nhường và phục vụ người nghèo bằng tình yêu thương xuất phát từ một tình yêu nồng nàn vào Đức Giêsu Kitô.

Kết thúc bài giảng, cha cầu xin thánh bổn mạng phù trì cho giáo xứ noi gương Ngài, làm cho giáo xứ ngày càng thêm tươi sáng, sống dấn thân phục vụ cho người nghèo và cho sự thăng tiến xã hội,

Sau bài giảng là Nghi thức thành lập Ban Caritas.

Nghi thức thành lập Ban Caritas giáo xứ

Mười thành viên đã lên trước cung thánh, cha Trưởng ban Caritas TGP đọc quyết định thành lập Ban Caritas giáo xứ vào ngày 03/11/2015, và chọn thánh bổn mạng là Chân phước Têrêsa Calcutta.

Tiếp theo, cha chánh xứ đọc quyết định bổ nhiệm Ban điều hành Caritas giáo xứ, với nhiệm kỳ 4 năm (2015 – 2018) và trao quyết định cho ông cố Giuse Ngô Văn Xương, Trưởng ban.

Sau khi đại diện HĐMVGX đọc giáo huấn của Hội Thánh về trách nhiệm thi hành bác ái, các thành viên Caritas tuyên hứa và được cha chánh xứ tuyên bố chính thức trở thành thành viên Caritas, cha chính là linh hướng của Caritas giáo xứ. Cộng đoàn đã vỗ tràng pháo tay giòn giã chúc mừng.

Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện tín hữu, và dâng lễ vật.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Vinh Sơn đã ban huấn từ. Những điểm nổi bật cần ghi nhớ đó là:

– Caritas trở thành men trong việc thực hành phục vụ yêu thương trong toàn địa bàn giáo xứ, không phân biệt tôn giáo.

– Đắc lực loan báo Tin Mừng, đem Tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người.

Sau huấn từ, ông Phan Văn Khang, Chủ tịch HĐMV giáo xứ, đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn cha chánh xứ, quý cha, quý xơ, quý Ban Caritas các nơi, cùng toàn thể cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ, ông xin các thánh cầu bầu cùng Thiên Chúa ban ơn cho tất cả mọi người.

Đáp từ, cha chánh xứ chân thành cảm ơn ông Chủ tịch HĐMV, cảm ơn đến tất cả mọi người hiện diện trong Thánh lễ; cha cảm ơn nghệ nhân Trần Quốc Hạnh đã dâng cúng và chăm sóc những cây cảnh trong nhà thờ, cảm ơn ca đoàn cùng các nhạc công đã đem lại bầu khí sốt sắng. Sau cùng, để ghi nhớ về thánh bổn mạng, cha cho cộng đoàn làm băng reo: “Thánh Martin: Cầu nguyện – Hy sinh – Bác ái”.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45 với bài hát ca ngợi gương nhân đức của Thánh Martinô. Sau đó, mọi người cùng quý cha chụp hình lưu niệm và cùng chia sẻ nhiều ý nghĩa trong bữa tiệc cách thân tình.

Giáo Phận Xuân Lộc Cử Hành ” Ngày Giáo Phận” Và Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi

Dù cho chương trình bắt đầu lúc 15g30, nhưng từ giữa trưa, đã có biết bao con cái Giáo phận từ khắp ngả đổ về Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Dù giữa cái nắng nóng hay bụi mù…cũng chẳng làm chùn bước những đôi chân của trẻ hay già, khỏe mạnh hay yếu đau. Hàng ngàn, ngàn người xuống xe đi bộ cả cây số để vào bên trong lễ đài mà không hề ca thán hay mệt mỏi. Trong số ấy, không thiếu những người con của Mẹ phải ngồi trên xe lăn, phải dựa vào sự giúp đỡ của người khác, hay những người đang đau khổ vì bệnh tật hay tâm hồn..cũng ráng về bên Mẹ Núi Cúi để được Mẹ ủi an, ban ơn, để được cảm nhận tình Giáo phận, của Vị Cha chung và của nhau.

Số người tham dự mỗi lúc một tăng theo nhịp phút, dần phủ kín 60.000 ghế đã sắp sẵn. Dù số ghế dọn sẵn đã hết, nhưng vẫn còn biết bao người vẫn tuốn về như giòng chảy không ngừng, khiến ban tổ chức ước chừng con số tham dự lên đến 70.000 người, trong đó có cả những anh chị em lương dân, tôn giáo bạn. Đây quả thực là một con số khổng lồ mang theo nhiều ý nghĩa! Vậy mới hiểu đoàn con Xuân Lộc kính mến Thiên Chúa, yêu Mẹ Maria Núi Cúi của mình biết bao! Vậy mới thấy sự hiệp nhất trong Giáo phận, nhìn thấy sự vâng phục và yêu quí Vị Chủ Chăn Giáo phận thế nào!

Đặc biệt, trong hôm nay, dù sức khỏe vẫn còn chưa tốt, nhưng Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh cũng đã đến dâng lễ, đồng hành và cầu nguyện cho mọi Giáo phận và cho mọi người trong Giáo phận.

15g45: Đoàn con Giáo phận chào đón Đức Cha Chánh Giuse Đinh Đức Đạo, vị Mục tử của Giáo phận đang “thấm đẫm mùi chiên”. Và bao giờ cũng vậy, hình ảnh của vị mục tử hiền lành đi tìm chiên…luôn ở đó, trong tâm hồn Đức Cha và của mọi người, nhất là những người đau khổ, bệnh tật, già nua…Vì thế, thật cảm động khi Đức Cha Giuse đã bước đi, tìm đến, dừng lại nơi những cụ già, người bệnh ở phía phải bên dưới lễ đài để nắm tay, đặt tay chúc lành, hay trao ban cho họ một tình thương. Có cụ già- trong nhóm các cụ viện dưỡng lão Cây Gáo- dù đã được Đức Cha Giuse chúc lành, nhưng khi thấy Ngài trở lại, liền nắm lấy tay Đức Cha, mếu máo nghẹn lời “…Con…thương Đức Cha…Con…cầu nguyện cho Đức Cha”. Chỉ một góc không gian nhỏ đó thôi, vậy mà đã khiến Đức Cha không thể bước đi…giữa bao trái tim yêu thương, muốn níu kéo Ngài mãi cho riêng mình.

Có một điều thật lạ lùng xảy ra giữa cảnh trời và sự kiện đặt biệt dưới chân Mẹ Núi Cúi trước khi bước vào Thánh Lễ. Nếu khi ấy những ánh nắng mặt trời xem ra vẫn còn chói chang, thì chỉ tích tắc trong vài phút, những ánh mây bỗng từ nơi đâu kéo đến thật nhanh, che đi những tia nắng của mặt trời, tựa như tà áo Mẹ Maria giang ra để che nắng cho con cái Mẹ đang ngồi giữa đất trời mênh mông. Và cũng lạ lùng thay, khi đoàn rước Đức Cha và quý Cha đang tiến về lễ đài, khi kiệu ảnh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam đến gần sát lễ đài, thì trên trời cao, giữa trời Nam nước Việt này, chếch khoảng 45 độ phía trên đầu kiệu ảnh, mặt trời bỗng ló rạng, xuất hiện giữa đám mây, tỏa ra những tia nắng…rất đẹp, không làm chói mắt…kéo dài đến khi đoàn kiệu đã kết thúc, tạo nên những khoảng khắc lạ khó diễn đạt.

16g15: Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được dâng lên do Đức Cha Giuse chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài còn có Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, quý Cha quản hạt, quý cha trong giáo phận, cùng sự hiệp thông đông đảo và sốt sắng của gần 70.000 con cái giáo phận bao gồm chủng sinh, tu sĩ nam nữ, và giáo dân.

Trước khi bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Giuse đã gửi lời chào đến Đức Cha Cố Đa Minh, Đức Cha Phụ tá, quý Cha, tu sĩ nam nữ, mọi người trong giáo phận hiện diện hay không thể hiện diện, trong hay ngoài nước khi qui tụ, hướng về Ngày Giáo phận trong niềm hân hoan. Đức Cha mong muốn mọi người cùng nhau “dâng lên Chúa Chương trình Mục vụ của Giáo phận 2018-2018 sẽ bắt đầu từ hôm nay” và ngài mời gọi mọi người hãy cầu xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu bầu để tất cả mọi thành phần trong Giáo phận Xuân Lộc sẽ cố gắng dấn thân để sống đức tin thật tốt, sống lòng thương xót, để lòng thương xót đem lại nhiều ơn ích, niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, nhất là cho những người đau khổ, những người lương dân, những anh chị em thuộc tôn giáo bạn.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã suy tư về thái độ, tâm tình chất chứa “niềm vui, hân hoan” trong hai ý tưởng lớn và cũng là sự kiện hai trong một của ngày hôm nay: Bế mạc Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Ngày Giáo phận.

Niềm vui và hân hoan trong Ngày Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Dựa trên các bài đọc 1,2 và Tin Mừng Lễ Các Thánh Tử Đạo, Đức Cha Giuse đã nói đến niềm vui và hân hoan khi nhớ về các Thánh Tử Đạo, khi cử hành Thánh Lễ kính các Ngài. Sự thù hằn, những cảm xúc giận dữ với những kẻ bách hại cha ông sẽ không có trong tâm hồn người Kitô hữu, không có trong con cái giáo phận Xuân Lộc. Cảm xúc vui mừng, hân hoan, hãnh diện và hạnh phúc cần phải được lớn lên.

Tại sao? Bởi cái chết của các vị Tử Đạo đã lập lại cái chết của Đức Giêsu trên Thập giá, với một tình yêu và lòng tha thứ. Chính tình yêu ấy nơi các vị Tử Đạo đã đem lại hạnh phúc cho con cháu, là chúng ta. Do đó, khi cử hành Thánh Lễ kính các vị Tử Đạo Việt Nam, chính là việc tôn vinh, tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu của Thiên Chúa đã chảy vào con tim của cha ông, để rồi, sẽ tiếp tục chảy vào trái tim của những ai sẵn sàng mở lòng đón nhận. Đức Cha nhấn mạnh “Khi chúng ta vui mừng, chúng ta cũng được mời gọi bắt chước Chúa Giêsu, noi gương các Thánh Tử Đạo, để tiếp tục yêu thương, tha thứ cho những ai bách hại mình.”

Tuy nhiên, tình yêu chỉ có sức mạnh khi tình yêu ấy bắt nguồn từ Thiên Chúa, và như vậy, “chúng ta được mời gọi hãy đưa tình yêu ấy vào trong mỗi hoàn cảnh sống của chúng ta, làm cho tình yêu ấy được cụ thể hóa.”

Nếu Tin Mừng mời gọi “Hãy vác Thập giá đi theo Chúa”, thì “chúng ta cần vác Thập giá vì Chúa, gánh lấy đau khổ với sức mạnh tình yêu của Chúa” trong hoàn cảnh sống riêng biệt, trong chính gia đình của mỗi người. “Đã có rất nhiều người dù có những đau khổ nhưng đã biết đưa tình yêu của họ vào trong hoàn cảnh, gia đình một cách cụ thể giống như các Thánh Tử Đạo”. Và như thế “con cháu mai sau của chúng ta cũng sẽ hãnh diện vì đời sống đức tin, về tình yêu của chúng ta đã trao ban.” Trước khi kết thúc ý tưởng này, Đức Cha Giuse lại nhấn mạnh “Xin các Thánh Tử Đạo cầu bầu cho chúng ta để chúng ta hiểu rõ hơn nữa: chỉ có tình yêu mới xây đắp, hàn gắn, canh tân cuộc sống con người. Và tình yêu chỉ có sức mạnh thật sự làm nên những điều vĩ đại khi tình yêu ấy bắt nguồn từ trái tim của Chúa Giêsu trên cây Thập giá.”

Niềm vui và hân hoan trong Ngày Giáo phận. Đức Cha Giuse chia sẻ rằng: chúng ta cũng sẽ được chiêm ngưỡng khuôn mặt Mẹ Maria như lời Thánh Bernadete kể: Đức Mẹ cũng sẽ mỉm cười khi chúng ta dâng lên Mẹ lời Kinh Kính Mừng, và Mẹ sẽ cùng ngước lên trời để tôn vinh Thiên Chúa cùng chúng ta khi chúng ta đọc kinh Lạy Cha. Và như thế, tại nơi đây và hôm nay, khi rất nhiều người đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi mang theo nhiều nguyện xin, hay những khó khăn, đau khổ của bản thân… và muốn cầu xin Mẹ nhiều điều, Đức Cha đoan chắc với mọi người rằng “Đức Mẹ đã lắng nghe tiếng kêu xin của chúng ta, dù không biết Mẹ sẽ trả lời ra sao….nhưng chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng ta những gì là tốt nhất, vì Mẹ biết, Mẹ thấy viễn tượng hành trình đi về nhà Cha của chúng ta ra sao. Và chắc chắn Mẹ đã nhận lời chúng ta cầu xin.” Từ niềm xác tín này, Đức Cha Giuse mong mỏi mọi người “ngày hôm nay, hãy ra về với lòng an bình và vui tươi vì biết mình đang nằm trong vòng tay yêu thương của Mẹ Maria.”

Cũng trong bài giảng, Đức Cha Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho Giáo phận trong Ngày Giáo phận này. “Xin Chúa chúc lành cho mọi dự tính thiêng liêng đạo đức mà chúng ta thực hiện.”

Cuối Thánh Lễ, Đức Cha Chánh Giuse đã công bố Chương trình Mục vụ Giáo phận Xuân Lộc năm 2018-2019. Ngài bảo đảm rằng “Nếu mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ, giáo họ và các Hội Dòng, các Giới, các Phong trào Hội Đoàn Tông Đồ trong Giáo phận, nhờ sức mạnh phát nguồn từ cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa, nỗ lực tìm cách thực hiện mỗi ngày những hành động của Lòng Thương Xót đối với nhau, với những gia đình gặp khó khăn và với anh chị em Lương Dân, thì hơi ấm tình yêu sẽ được tỏa lan trong các gia đình, cả những nơi băng giá, bao vẻ đẹp của sự thiện sẽ tỏa rạng trong môi trường, nơi xã hội, bao niềm vui, sức sống và hy vọng sẽ tràn ngập mọi tâm hồn.” Và sau cùng, Đức Cha “kính dâng Chương trình Mục vụ năm Phụng Vụ 2018 – 2019 trong bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận.”Trước khi kết thúc, nhận lãnh phép lành, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã thay mặt toàn thể con cái Giáo phận dâng lời tri ân Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Cố Đa Minh, vì tình thương yêu của người Mục tử đã chăm lo, yêu thương và hiện diện giữa đoàn con Giáo phận. Ngài cũng cám ơn quý Cha, tu sĩ nam nữ và tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đã đóng góp biết bao yêu thương, sức lực để Ngày Giáo phận được tốt đẹp. Đức Cha Phụ tá cũng mong muốn Ngày Giáo Phận sẽ vang dội niềm hạnh phúc trong ơn gọi làm con Chúa của mọi người “Lấy tình yêu đền đáp tình yêu, lấy mạng sống đáp đền mạng sống”. Và Đức Cha Phụ Tá cũng xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho công trình Núi Cúi được tốt đẹp cũng như cầu nguyện cho Đức Cha Cố Đa Minh, Đức Ông Vinh Sơn đang tiến hành công trình xây dựng Trung tâm hành hương Núi Cúi này.

Ngày Giáo phận đã kết thúc khi mọi trái tim hướng về Mẹ Maria, hát vang lời ca dâng Giáo phận, dâng từng người lên Mẹ, xin Mẹ chở che, ban ơn và phù trì đỡ nâng cho mọi chương trình đạo đức của Giáo phận cũng như đời sống của từng người.

Tạ ơn Chúa về một ngày hồng phúc tuyệt vời. Kính dâng Mẹ Maria lời tạ ơn vì Mẹ đã luôn cầu bầu cùng Chúa cho Giáo phận, và lắng nghe mọi lời, từng lời con cái Mẹ nài van.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ban Thánh Nhạc Giáo Phận Xuân Lộc Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Giáo Hoàng Pio X trên website Asus-contest.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!